Bài tập với hông

September 20, 2017

Trong golf, việc xoay hông đóng vai trò quan trọng trong việc giúp golfer tăng thêm khoảng cách đánh mong muốn. 

6

Việc xoay hông không đủ có thể làm cú phát bóng có khoảng cách ngắn đi và dẫn đến những lỗi khác trong quá trình swing. Khi xoay hông, các golfer thường gặp phải những vấn đề sau:

1. Đưa hông sớm

2. Trượt hông

3. Hông không xoay

7

Thiếu động tác xoay hông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ của cú đánh. Khi xoay hông, hông sẽ kéo toàn bộ phần thân trên nhanh chóng đi xuyên qua bóng, nhưng nếu hông không xoay, bạn sẽ dùng tay và toàn bộ cơ thể của bạn đẩy gậy về phía trước dẫn đến thân dưới “mất cân bằng” và hông trượt sang một bên thay vì xoay. Nếu bạn có xu hướng chuyển động hông trượt sang ngang, bạn nên thử bài kiểm tra sau và tự đánh giá.

Bài test: ngồi xoay hông

1. Ngồi xuống ghế không có thành dựa – 2 chân buông thả lỏng trên mặt đất, giữ 2 đầu gối ngang với mặt ghế.

2. Kẹp 1 cái khăn cuộn giữa 2 đầu gối.

3. Xoay 2 chân hướng ngang ra ngoài xa nhất có thể.

1

Trung bình, một vận động viên trên các giải đấu golf lớn trên thế giới có thể xoay khoảng 45 độ (hông trong), một vài vận động viên có thể xoay đến 60 độ.

Nếu bạn không xoay được trong khoảng 40-45 độ, thì một số bài tập hỗ trợ sau đây có thể giúp bạn.

Hãy nhớ một điều trong quá trình xoay vai đưa gậy lên (backswing), hông chúng ta sẽ xoay hướng vào trong. Tập tốt cho cả hông trái và phải sẽ giúp bạn đánh golf tốt hơn.

Sau đây là 4 bài tập để giúp bạn tăng khả năng chuyển động của hông và xoay hông trong tốt hơn.

Bài tập 1: Đứng thẳng/chân xoay

2

Đứng thẳng người, gác 1 chân trên bục/ghế – giữ người thật vững và thẳng. Xoay phần trên cơ thể về phía của chân đang gác lên, hãy xoay xa nhất có thể sau đó trở về tư thế cũ. Lặp lại 7-8 lần và sau đó đổi chân.

Bài tập 2: Hông xoay tròn

3

Bắt đầu bằng việc quỳ gối và chống bàn tay thẳng xuống với vai và thẳng trước đầu gối. Nâng 1 chân lên khỏi mặt đất và đẩy về phía ngực và cố đẩy xa nhất có thể. Xoay chân quanh khớp hông 7-8 lần. Lặp lại với chân bên kia.

Bài tập 3: Quỳ gối nghiêng người dãn cơ hông trước

4

Bắt đầu ở vị trí quỳ một gối trên mặt đất, giữ thẳng lưng đẩy toàn bộ cơ thể về phía trước, hông sẽ hướng xuống dưới và bạn sẽ cảm thấy dãn cơ hông. Sau đó giơ tay lên khỏi đầu đẩy người về phía ngược lại (như hình). Giữ vị trí đó khoảng 20- 30 giây mỗi lần sau đó đổi bên. Làm như vậy 6 lần mỗi bên.

Bài tập 4: Xoay hông nhanh & tăng tốc cú đánh

5

Tư thế chú sò mở ngược – Bắt đầu bằng tư thế nằm nghiêng người như trong hình. Giữ 2 đầu gối sát nhau. Bắt đầu đưa chân hướng lên cao nhất có thể nhưng vẫn giữ đầu gối sát nhau.

Lặp lại hoặc làm ấm cơ thể bằng các bài tập này trước khi bạn ra sân sẽ giúp bạn xoay hông trong tốt hơn, kiểm soát được độ dài của cú đưa gậy ra sau (backswing) và tăng thêm khoảng cách trong từng cú đánh mà bạn mong muốn.

Tác giả HLV Kiran Brian - Học viện Golf EPGA Việt Nam
  3

  Cách phát bóng

  3 (2)

  Kỹ thuật đánh putting hoàn hảo

  NKQ_1549

  Vị trí tay khi downswing và impact

  NKQ_1332

  Kỹ thuật xoay thân trong swing

  1

  Golf swing: Đẩy và kéo

  NKQ_1330

  Kỹ thuật xoay thân trong Swing

  Bài tập 2.1

  Sửa lỗi “cánh gà” trong backswing

  2 (2)

  Tư thế chuẩn bị của cú swing