NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ CÚ SWING

March 26, 2019

Golf vốn dĩ đã là một môn thể thao khó, những hướng dẫn sai sẽ làm môn chơi càng “khó nhằn” hơn.

By Quintin van der Berg

Có nhiều bài hướng dẫn golf không hoàn chỉnh, không chính xác, lỗi thời hay thậm chí là kém chất lượng. Vì vậy, hôm nay tôi muốn mổ xẻ những quan niệm sai lầm rất hay gặp từ gậy putter đến gậy driver, thay thế chúng bằng những lời khuyên và cái nhìn khác về swing nhằm giúp bạn cải thiện chất lượng cú swing một cách nhanh chóng mà không phải đi đường vòng, mất nhiều thời gian.

 

 • CÚ GẠT BÓNG ỔN ĐỊNH

Duy trì cảm giác gạt bóng

Trước tiên, bạn nên dừng việc tì gậy putter vào người để giúp tránh lỗi thường gặp nhất: đẩy tay cầm về hướng mục tiêu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng cách này để tập cảm giác lắc vai. Gập người sát gậy, tì gậy vào bụng và thực hiện cú đánh. Giữ nguyên cảm giác lắc vai với bài tập này và quay trở lại cách cầm gậy ban đầu.  Bóng sẽ lăn đều mà không bị nảy khỏi mặt đất.

1-1 1-2 1-3

 • CÚ CHIP VÀ PITCH BÓNG BỔNG “NGỌT” HƠN

Đừng ngại việc nhấc đầu lên

“Giữ đầu lại” có lẽ là lời khuyên về swing tệ hại nhất. Giữ mắt nhìn xuống và cơ thể không chuyển động khi thực hiện cú đánh bổng khiến cho chỉ có cánh tay hoạt động và khó để kiểm soát điểm tiếp xúc bóng. Thay vì vậy, khi tiếp xúc bóng, cảm giác người bạn sẽ cao hơn và tiếp tục xoay người. Điều này giúp bạn sử dụng độ bounce và kiểm soát điểm thấp nhất trong cú swing.

2-1 2-2

 • VĂNG GẬY

Văng gậy trong cú downswing

Độ trễ và văng gậy là hai phần dễ bị hiểu nhầm nhất trong golf. Người chơi sẽ bị rối khi cố gắng kiểm soát gậy trong lúc downswing, đồng thời sẽ mất rất nhiều tốc độ đầu gậy.

Hãy bỏ ý nghĩ ấy ra khỏi đầu và chỉ tập trung vào hai việc đơn giản khi thực hiện cú downswing. Đung đưa hai tay ra phía trước đùi phải và cảm giác như tay trái đẩy cán gậy đi, đồng thời tay phải di chuyển xuống phía dưới.

Làm tương tự như vậy kết hợp với động tác xoay của cơ thể, bạn sẽ đạt được độ trễ và độ văng gậy lý tưởng giúp tăng tốc độ đầu gậy và vị trí tiếp xúc bóng chính xác hơn.

3-1 3-2 3-3 3-4 3-5 3-6

 • TỐC ĐỘ ĐẦU GẬY

Tự do văng gậy driver

Việc cố gắng giữ cánh tay sát người sẽ khiến backswing ngắn lại và hạn chế gậy đưa ra phía sau. Đó là “kịch bản” của một cú đánh cắt bóng dẫn tới trường hợp bóng bị slice. Để tay phải di chuyển thoải mái, đạt được chiều cao ít nhất ngang vai trái. Bạn sẽ có thêm thời gian để tạo ra tốc độ và tay sẽ đưa gậy xuống theo hướng chính xác hơn.

4-1 4-2

Đăng bởi Hà Phan
  1

  Cơ thể cân bằng để có cú swing cân đối

  EVE04867

  Làm chủ động tác takeaway

  bia

  Phát bóng như Sergio Garcia

  Hình 3_Mar

  TRẠNG THÁI ỔN ĐỊNH CƠ BỤNG VÀ ĐỘNG TÁC XOAY NGƯỜI

  Pic 8

  Đánh golf như Rory

  5

  Cách đánh bóng draw với driver

  EVE03308

  ĐỂ SỞ HỮU CÚ ĐÁNH UPSWING VĂNG GẬY DÀI & THẲNG HƠN

  Pic 6

  Bài tập nâng tạ nhanh – swing nhanh