Tiếp bóng chuẩn xác

July 20, 2016

Trong golf, có một số cú đánh khiến ngay cả những tay golf giỏi nhất cũng phải e ngại. 1 trong số đó chính là cú chip từ vùng đất ít cỏ. Vấn đề lớn nhất với cú đánh này chính là phải đánh thật chính xác. Khi hạ gậy xuống đằng sau bóng, cần có những kỹ thuật để tiếp xúc bóng đạt hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số mẹo giúp các bạn cải thiện tiếp xúc bóng khi chipping quanh vùng green ít cỏ.

PicMonkey Collage
SET UP ĐÚNG: Vai ngang, thân trên nghiêng ít, gậy nghiêng 40/60. SET UP SAI: Nghiêng quá nhiều, bóng lệch về sau, tay lệch về trước.

Không bổ xuống đất

Vấn đề phổ biến nhất các gôn thủ hay gặp phải đối với cú đánh này đó là họ thường có xu hướng bổ đầu gậy xuống đất dẫn đến việc đánh vào đất trước khi vào bóng.

Nguyên nhân là do thói quen đánh xuống dưới quả bóng của nhiều gôn thủ. Rất nhiều người chơi, giáo viên hay phát thanh viên truyền hình nói rằng “khi đánh trên mặt sân ít cỏ, bạn cần đánh xuống dưới bóng để có tiếp xúc bóng tốt hơn”. Tuy nhiên, nếu quan sát 1 tay gôn chuyên nghiệp chip hay pitch từ 1 vùng ít cỏ, ta khó có thể nhận thấy dấu vết của cú đánh trên mặt đất. Bạn sẽ thấy đầu gậy quét nhẹ nhàng xuống đất nhưng vẫn tiếp xúc bóng chắc chắn.

Chuẩn bị cân bằng

Tư thế chuẩn bị cân bằng là một trong những bước cơ bản giúp bạn tránh bổ đầu gậy vào đất. Phần thân trên và tâm ngực hơi mở về phía mục tiêu, lưng thẳng, vai song song với mặt đất. Bóng đặt giữa 2 chân giúp quỹ đạo gậy đi xuống nông hơn chứ không bổ từ trên xuống nữa.

PicMonkey Collage

Sử dụng đáy mặt gậy

Lưu ý cuối cùng khi thực hiện cú đánh này chính là sử dụng phần đáy mặt gậy để đánh chứ không phải phần rìa mặt gậy. Đây là phần đáy dày của bản gậy mà hầu hết gậy wedge nào cũng có (nếu độ dày gậy của bạn bằng 0 thì hãy mua gậy mới đi). Tác dụng của phần đáy mặt gậy này chính là giúp đầu gậy tránh đào xuống đất.

Vấn đề thường gặp là khi bạn quá tập trung đánh xuống bóng, bạn sẽ ghì cán gậy về bên trái khiến đầu gậy thẳng dẫn đến việc rìa mặt gậy bổ xuống đất trước khi vào bóng.

Để tránh trường hợp này xảy ra, hãy tập swing sao cho ta cảm thấy đưa được phần đáy mặt gậy vào đất. Nếu thực hiện chính xác, bạn sẽ cảm thấy đầu gậy đánh xuống đất rồi nảy lên. Ngược lại nếu bạn ghì cán gậy sang trái quá nhiều, phần rìa mặt gậy sẽ bổ xuống đất.

Có thể thấy những cú đánh từ vùng ít cỏ không thực sự quá khó. Miễn là bạn có thể giữ đầu gậy không bổ xuống đất, bạn có thể dễ dàng thực hiện cú đánh này mà không gặp trở ngại gì cả.

  NKQ_4447

  Bài tập Putting theo chuẩn PGA Tour

  2.1

  Golf for Newbie

  6

  6 cách để hạ handicap

  GolfTEC-Featured

  Cách giảm Handicap xuống dưới 30

  1

  Chơi golf tuổi ngũ tuần

  Swing-a-Driver-Step-10Bullet1

  Tư thế setup chuẩn cho từng loại gậy

  Capture

  Những quy định mới về chơi chậm

  20180707_161405

  Cảm nhận gậy khi swing