Động tác chuyển tiếp

May 29, 2018

Bạn có thể gặp một số lỗi trong swing nhưng nếu bạn có nhịp điệu tốt và kết hợp động tác chuyển tiếp đúng lúc thì bạn vẫn có thể chơi tốt.

Untitled

Trong hơn 35 năm làm việc trong ngành golf tôi đã quan sát được vô số kiểu swing khác nhau. Các vận động viên chuyên nghiệp trên tour PGA như Miller Barber, Jeev Milkha Singh hay Jim Furyk đều có kiểu swing khác chuẩn nhưng thực sự chơi rất xuất sắc. Ngoài ra, có hàng trăm golfer nghiệp dư kĩ thuật chưa được tốt nhưng lại có handicap single rất thấp. Như vậy có một mối liên hệ giữa các golfer này, đó là họ đều có nhịp điệu (rhythm) và tính kịp thời (timing) tốt trong cú swing. Bạn có thể có một số lỗi trong cú swing nhưng nếu bạn có nhịp điệu tốt và kết hợp động tác đúng lúc thì bạn vẫn có thể chơi tốt.
Về phần mình, tôi thấy những người trên có động tác chuyển tiếp từ backswing xuống downswing rất uyển chuyển. Điều quan trọng là bạn phải tránh bị giật hoặc làm quá nhanh động tác này. Hãy so sánh chuyển động này với việc lái xe, khi bạn đang đi lùi thì phải hơi dừng lại một chút trước khi tiến lên đi tiếp. Nếu các golfer có thể cảm nhận được lúc nào kết thúc backswing và lúc bắt đầu downswing thì sẽ cải thiện kĩ năng rất nhanh.
Untitled1

Khi tôi còn đang học đánh golf, huấn luyện viên đã cho tôi tập swing một đoạn ống mềm. Ông ấy yêu cầu tôi phải backswing cho đầu kia của ống cuộn tròn vào vai tôi rồi mới bắt đầu downswing. Đây là một bài tập tuyệt vời giúp chuyển tiếp động tác tốt và tăng tốc đầu gậy. Ngày nay, chúng ta dùng dụng cụ hỗ trợ swing, chẳng hạn như cây gậy mềm và dài với một quả nặng ở đầu. Khi sử dụng nó, bạn backswing lên chờ cho quả nặng dừng chuyển động trên top backswing rồi mới bắt đầu downswing. Bởi vì thân gậy tập này rất mềm nên bạn có thể cảm nhận được trọng lượng quả nặng và biết được vị trí của nó ở đâu trong cú swing, từ đó học cách kiểm soát backswing và chuyển tiếp downswing của mình. Các bạn hãy thử những bài tập này và chúc các bạn có cú đánh ổn định hơn!

 

Tác giả Mark Chambers
  VGS 3

  Gạt bóng đúng tâm mặt gậy

  2

  Golf for newbie (Kỳ V)

  5.2

  Golf for newbie (Kỳ 4)

  bia

  Golf for newbie (kỳ III)

  Capture 1 copy

  Tận dụng mặt đất để có cú đánh hiệu quả

  NKQ_4482

  Downswing hiệu quả

  1

  KHẮC PHỤC LỖI OVERSWING

  NKQ_4447

  Bài tập Putting theo chuẩn PGA Tour