Bóng không đánh được, khi nào nên thả bóng?

May 17, 2017

Trên sân, thật không may là không phải lúc nào các golf thủ cũng đánh bóng đúng theo ý muốn của mình, và đôi khi bóng của bạn có thể rơi vào những vị trí kì lạ và khó khăn nhất.

gty_666609932_90153364

Một điều luật mà có lẽ tất cả mọi người chơi cần biết hơn cả đó là phải làm gì khi bóng nằm ở vị trí không thể chơi, hoặc khi mọi nỗ lực để cứu vãn đều không khôn ngoan và có khả năng dẫn đến những thảm họa lớn hơn.

Luật golf liên quan đến những lựa chọn cho tình huống này chính là Luật 28 – Bóng không đánh được (Unplayable Ball). Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng người chơi có quyền tuyên bố bóng không đánh được tại bất cứ điểm nào trên sân, ngoại trừ trong bẫy nước. Người chơi là người duy nhất định liệu xem bóng của mình có đánh được hay không. Bạn thậm chí còn có thể tuyên bố bóng không đánh được ngay cả khi bóng nằm ở vị trí tuyệt đẹp chính giữa fairway nếu muốn như vậy, dù là vì bất cứ lý do gì. Bóng của bạn không bắt buộc phải thực sự nằm ở vị trí không thể đánh được để có thể được công nhận là không thể chơi (Unplayable) theo Luật.

Nếu bạn tuyên bố Bóng không đánh được, bạn có ba lựa chọn, tất cả đều sẽ bị phạt 1 gậy:

A. Đánh bóng tại nơi gần nhất có thể so với vị trí được chơi lần cuối cùng trước đó; hoặc
B. Thả bóng phía sau nơi bóng nằm, giữ điểm bóng nằm với hố golf và điểm thả bóng trên một đường thẳng, điểm thả bóng đó có thể lùi vô tận về phía sau, hoặc
C. Thả bóng trong phạm vi khoảng cách 2 gậy từ vị trí bóng nằm nhưng không được gần hố hơn.

Tuy nhiên, rất có khả năng không phải tất cả các lựa chọn đều khả thi trong mọi tình huống tùy vào vị trí bóng nằm, và đôi khi bạn không có lựa chọn nào khác ngoài bắt buộc phải quay trở về vị trí chơi trước đó, dù điều này không mấy dễ chịu.

Một điều các bạn cần nhớ đó là nếu bóng không đánh được nằm trong hố cát, bạn có thể lựa chọn tiến hành giải thoát theo phương án A, B hoặc C nêu trên. Tuy nhiên, nếu bạn chọn phương án B hoặc C, bóng bắt buộc phải được thả trong hố cát. Do đó, phương án duy nhất giúp bạn giải thoát ở ngoài hố cát chính là A, với điều kiện vị trí chơi trước đó của bạn là nằm ngoài hố cát.

CÁC ĐỊNH NGHĨA TRONG BÀI
Sân (Course) là toàn bộ khu vực bên trong đường bao được Hội đồng ấn định (xem Luật 33-2)

Bẫy nước (Water Hazard) là bất kỳ phần nào của biển, hồ, ao, sông ngòi, rãnh nước, rãnh thoát nước hoặc đường nước chảy, dù có hay không có nước, hoặc bất kỳ loại tương tự nào trên sân. Toàn bộ vùng đất hoặc vùng nước trong khu vực bẫy nước là một phần của bẫy nước.

Lưu ý: Khái niệm Bẫy nước ở đây sẽ bao gồm bẫy nước được đánh dấu bằng cọc vàng và bẫy nước mặt được đánh dấu bằng cọc đỏ.

Tác giả HLV Eoghan Clerkin - Học viện Golf Leadbetter Việt Nam

  Tận dụng mặt đất để có cú đánh hiệu quả

  Downswing hiệu quả

  1

  KHẮC PHỤC LỖI OVERSWING

  Caddie

  2 điều đáng lưu ý cho Caddie trong luật R&A 2019

  Tư cách nghiệp dư

  Đừng ham giải mà để mất Tư cách nghiệp dư.

  2

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ cuối)

  NKQ_4447

  Bài tập Putting theo chuẩn PGA Tour

  2.1

  Golf for Newbie