Chuyển tới nội dung

Làm cong putter trong lúc nóng giận, có được tiếp tục sử dụng?

Giả sử bạn mất 3 lần gạt bóng dù bóng chỉ còn cách hố 6 feet và điều này khiến bạn “nóng” rồi đập putter làm nó bị cong. Tuy nhiên “plot twist” ở đây là: Hướng của mặt gậy dù bị thay đổi nhưng bạn lại cảm thấy thoải mái và có thể gạt bóng tốt hơn với hiện trạng của nó. Liệu, bạn có thể tiếp tục sử dụng chiếc putter “cải tiến” đó?

Câu trả lời là CÓ!

Luật 4.1a (2) đề cập chi tiết đến tất cả các trường hợp mà bạn có thể tiếp tục sử dụng, sửa chữa hoặc thay thế gậy bị hỏng trong một vòng đấu. Lưu ý ở đây là “trong vòng đấu”, và sẽ thay đổi sau khi vòng đấu kết thúc. Bởi vậy, “gậy putter hợp chuẩn” của bạn trong hôm nay sẽ không thể sử dụng trong vòng đấu sau!

Luật 4.1a (2): Sử dụng, sửa chữa hoặc thay thế gậy bị hư hỏng trong vòng đấu. Nếu gậy hợp chuẩn bị hư hỏng trong vòng đấu hoặc khi cuộc chơi bị dừng theo Luật 5.7a , trừ trường hợp lạm dụng, người chơi có thể sửa chữa hoặc thay thế nó bằng gậy khác.

Tuy nhiên, cho dù tính chất hoặc nguyên nhân của hư hỏng là gì, gậy bị hư hỏng được xem là hợp chuẩn cho phần còn lại của vòng đấu đó (nhưng sẽ không hợp chuẩn khi đánh play-off trong đấu gậy do nó là một vòng đấu mới).

Trong phần còn lại của vòng đấu đó, người chơi có thể: 

  • Tiếp tục thực hiện cú đánh với gậy bị hư hỏng đó, hoặc 
  • Trừ các trường hợp lạm dụng, sửa chữa hoặc thay thế gậy đó bằng một gậy khác.
/content/dam/images/golfdigest/fullset/2023/12/bent-putter-rules-of-golf-question-equipment.jpg
(Hình minh họa)

Áp dụng trong tình huống đặt ra ban đầu: Theo Luật Golf, nếu bạn làm hỏng gậy trong lúc tức giận, bạn có thể tiếp tục sử dụng nó. Những gì bạn không thể làm là sửa chữa nó hoặc thay thế nó. Nếu hư hỏng xảy ra vì lý do khác, bạn có thể sửa chữa hoặc thay thế nó. Chỉ cần nhớ lấy gậy bị hỏng ra khỏi túi trước khi tiếp tục chơi, nếu không bạn sẽ bị phạt vì vượt giới hạn 14 gậy.

Đây là một điều nữa cần nhớ về quy tắc này: Việc bẻ cong cây gậy gạt bóng trong cơn tức giận là một chuyện. Nhưng nếu bạn cố tình thay đổi đặc điểm chơi của gậy trong một vòng đấu, vì bất kỳ lý do gì, bạn không thể sử dụng nó. Bạn không bị phạt khi mang cây gậy hỏng đó trong túi trong suốt vòng đấu, nhưng nó sẽ được tính vào số 14 gậy giới hạn bạn được phép mang theo.

Gậy không bị “hư hỏng trong vòng đấu” nếu đặc tính hoạt động của nó bị thay đổi một cách cố tình bởi người chơi trong vòng đấu đó.

Luật 4.1a (3) quy định về việc Cố tình thay đổi đặc tính hoạt động của gậy trong vòng đấu. Người chơi không được thực hiện cú đánh với gậy mà họ đã cố tình thay đổi đặc tính hoạt động của nó trong vòng đấu (bao gồm khi cuộc chơi bị dừng):

  • Bằng việc điều chỉnh một tính năng có thể điều chỉnh được của gậy hoặc thay đổi gậy một cách trực tiếp (trừ khi được phép sửa chữa hư hỏng theo Luật 4.1a(2)), hoặc 
  • Bằng cách sử dụng một hóa chất lên đầu gậy (trừ phi để làm sạch) để làm ảnh hưởng đến cách hoạt động của gậy khi thực hiện cú đánh.

Quy tắc đã được thay đổi kể từ 2019. Trước năm 2019, bạn không được phép sử dụng gậy do mình làm hỏng trong lúc tức giận. Sergio Garcia đã phải sử dụng gậy wedge và gậy gỗ fairway để kết thúc vòng thứ ba của BMW Championship 2016 sau khi "sửa đổi" putter của mình bằng cách đập mạnh vào túi golf. Nếu điều đó xảy ra trong năm nay, Garcia có thể sẽ tiếp tục sử dụng chiếc gậy đó nếu muốn. 

602232812
Sergio Garcia đã phải sử dụng gậy wedge và gậy gỗ fairway tại BMW Championship 2016 vì làm hỏng putter
0 lượt thích

Tin bài khác