Chuyển tới nội dung

Những tình huống golf

Bạn có bao giờ gặp phải những tình huống khó xử về luật golf? Cùng VGM tìm hiểu những tình huống điển hình để không bị phạt gậy đáng tiếc.

BY QUAN VU l R&A Level 3 - Cố vấn luật golf

Golfer A thc hin cú đánh gn thành bunker, bóng đập thành bunker lăn ngược li sau đó chm vào chân golfer A dng li. A nhc chân lên, bóng lăn vào du chân ca A. Tình hung này x lý ra sao?

Theo điều luật 11.1a, khi quả bóng của người chơi đang chuyển động mà tình cờ chạm vào bất cứ người nào hay ngoại vật thì sẽ không có hình phạt nào và người chơi phải tiếp đánh bóng tại vị trí bóng nằm. Ngay cả khi quả bóng vô tình chạm phải người chơi, đối thủ (trong thi đấu đối kháng) hay bất cứ người chơi nào, hoặc bất cứ người caddie hay thiết bị của họ. Do đó ở trường hợp này, người chơi sẽ không bị phạt và phải tiếp tục chơi bóng tại vị trí bóng lăn vào và nằm im. Người chơi cũng sẽ không được thực hiện việc cào cát để xóa dấu chân tạo ra bởi người chơi vì theo điều luật 8.1, người chơi không được cải thiện những điều kiện ảnh hưởng đến cú đánh của mình, bao gồm vị trí bóng đang nằm.

Đây là một điểm mới của luật golf 2019, theo luật trước đây thì người chơi sẽ bị phạt 1 gậy nếu gặp phải tình huống này.

Golfer A thc hin cú đánh bóng ca mình, bóng bay lch hướng và tình c nm trên green ca h golf khác. Golfer A phi x lý thế nào?

R&A Level 3 - Cố vấn luật golf

Theo điều luật 13.1f, khi bóng của người chơi nằm trên một green khác với green của hố đang chơi thì người chơi bắt buộc phải thực hiện việc giải thoát không bị phạt cho quả bóng của mình. Cách thức thực hiện như sau:

- Người chơi phải tìm điểm tham chiếu để xác định khu vực giải thoát.

- Điểm tham chiếu là điểm gần giải thoát hoàn toàn gần nhất.

- Từ điểm tham chiếu, người chơi sẽ xác định khu vực giải thoát, khu vực này có bán kính là chiều dài một cây gậy (gậy dài nhất trong túi golf của người chơi, trừ gậy putter) tính từ điểm tham chiếu. Với những giới hạn như sau:

+ Phải trong cùng khu vực sân với điểm tham chiếu,

+ Phải không gần hố cờ hơn điểm tham chiếu, và

+ Phải giải thoát hoàn toàn khỏi ảnh hưởng bởi khu vực green sai (kể cả thế đứng).

- Người chơi phải thả quả bóng của mình trong khu vực giải thoát.

Đăng bởi Hà Phan
1 lượt thích