Những điều kiện nguy hiểm

August 31, 2017

Bạn có biết luật golf được áp dụng ra sao trong những điều kiện nguy hiểm?

FullSizeRender (1)

Các sân golf mà chúng ta thường chơi luôn có sự xuất hiện của những hệ thực vật và động vật tự nhiên cùng nhau hòa quyện thành một bức tranh màu xanh tuyệt đẹp đặc biệt ở các nước khu vực nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc dù rất hiếm các trường hợp nguy hiểm nhưng không phải lúc nào các vật tự nhiên hoang dã trên sân golf cũng an toàn với con người. Những thực vật, động vật hay côn trùng có thể gây nguy hại cho chúng ta và thậm chí những động vật hoang dã còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an toàn trên sân golf.

Và vì lẽ đó, Luật Golf hay những người làm Luật cũng có quy định những sự giải thoát hợp lý để giúp người chơi tránh khỏi những nguy hiểm không cần thiết có thể xảy ra khi thực hiện một cú đánh mà vẫn duy trì được sự công bằng của bộ Luật.

Nếu bóng của bạn nằm trong một tình huống mà bạn có thể không an toàn khi thực hiện cú đánh thì rõ ràng việc phải đánh bóng tại chỗ quá nguy hiểm như vậy là không công bằng và nếu bạn phải chịu một gậy phạt chỉ vì bóng của bạn vô tình nằm gần hay bên trong một sinh vật sống nguy hiểm trên sân thì sẽ càng bất hợp lý.

Các mối nguy hiểm ở trên sân thường rất đa dạng tùy thuộc vào vị trí sân golf. Ở các khu vực như Vương Quốc Anh hay Ai-len, những tình huống nguy hiểm có thể bao gồm tổ ong, rắn hay thiên nga khi chúng ta vô tình đi ngang qua “lãnh thổ” của những sinh vật này. Hay ở những nơi hoang dã như Nam Phi, chúng ta sẽ còn gặp rất nhiều loài vật hoang dã còn nguy hiểm hơn nhiều ong hay thiên nga.

Một trong những Luật được sinh ra đầu tiên của Luật Golf là Luật 1-4 quy định các cách xử lý những tình huống dựa vào sự công bằng.

Cụ thể, khi bóng của bạn nằm ở một vị trí mà nếu thực hiện cú đánh tại chỗ sẽ gây nguy hiểm cho bạn, bạn được phép thả bóng không bị phạt trong vòng một gậy không gần hơn cờ so với điểm gần nhất không còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố nguy hiểm kể trên. Điểm này không được gần cờ hơn và không được phép nằm trong bẫy hay trên putting green.

Tuy nhiên, có một ranh giới cần phải biết giữa tình huống nguy hiểm và những tình huống khó chịu đơn thuần khi đánh trên sân từ những vị trí cỏ rậm rạp. Bạn sẽ không được giải thoát không phạt gậy khỏi các loại cây cỏ như cây sơn độc, cây xương rồng, cây tầm ma hay các loại cây có gai khác. Trong những trường hợp như vậy bạn chỉ còn lựa chọn cố thực hiện cú đánh hoặc thả phạt gậy theo các lựa chọn của Luật Bóng Không Đánh Được – Unplayable Ball.

Tác giả Học viện Golf Leadbetter Việt Nam
  Caddie

  2 điều đáng lưu ý cho Caddie trong luật R&A 2019

  Tư cách nghiệp dư

  Đừng ham giải mà để mất Tư cách nghiệp dư.

  2

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ cuối)

  Screenshot 2018-09-20 17

  Những tình huống golf

  USGA_RulesModernizationIndividualPrinciples_3_24feb2017

  Luật Golf 2019: Có gì mới? – (Phần IV)

  3

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ III)

  Yellow Hazard

  Luật golf cho các tình huống khó

  2

  Luật golf 2019: Có gì mới? (Phần II)