Luật “chơi bóng ở vị trí bóng nằm”

March 26, 2018

Theo luật số 13, một quả bóng golf nên được chơi ở vị trí bóng nằm mà không làm thay đổi trạng thái hay tình trạng chung của quả bóng.

Layout 1

Điều Luật này nghiêm cấm việc cải thiện vị trí hoặc chỗ nằm của quả bóng, khu vực dự kiến cho thế đứng hoặc cho cú swing, đường đánh bóng hoặc khu vực dự kiến sẽ thả hay đặt bóng. Ngoài các trường hợp ngoại lệ được quy định trong Luật, người chơi cũng có thể được giải thoát với sự cho phép của một trọng tài hoặc một người điều hành Luật trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

CẢI THIỆN TÌNH HÌNH

Các luật golf nghiêm cấm việc thay đổi tình huống trong trường hợp bóng đã nằm im. Điều này bao gồm việc di chuyển, uốn cong hay bẻ gãy bất kỳ vật gì đang mọc lên hoặc cố định, di chuyển hoặc ấn vào bề mặt vị trí bóng nằm, tạo ra hoặc di chuyển các bề mặt không bình thường của sân, hoặc gạt bỏ các dạng của nước (bao gồm băng và sương).

NGOẠI LỆ

Backswing

Nếu bạn vô tình di chuyển quả bóng của bạn trong khi thực hiện cú đánh hoặc trong khi đưa gậy ra phía sau (backswing) thì không bị tính là cải thiện tình hình và không bị phạt. Ngoại lệ được viết trong cuốn Luật cụ thể như sau: “Khi thực hiện cú đánh, hoặc khi đưa gậy ra phía sau cho một cú đánh, và cú đánh đó được thực hiện”.

Trên tee

Trên tee box – khi bắt đầu một hố – người chơi có thể cải thiện mặt đất ở vùng phát bóng. Ví dụ, bạn có thể đặt bóng trên tee bất kỳ nơi nào trong phạm vi tee box và bạn có thể loại bỏ cỏ dại, ép dẹt cỏ xung quanh hoặc gạt bỏ các chướng ngại rời. Ngoài ra, nếu quả bóng rơi ra khỏi tee tại hoặc trước khi thực hiện cú đánh bóng, bạn có thể đặt bóng lại lên tee lại mà không bị phạt.

Trên green

Trên putting green, bạn có thể đánh dấu bóng của mình và đặt lại tại vị trí bóng nằm trước đó. Bạn cũng có thể sửa vết bóng trên green hoặc vết hố cũ ngay cả khi bóng nằm trên đường putt hoặc loại bỏ bất kỳ cát, bụi bẩn hoặc các chướng ngại rời khác.

BẪY

Bất kỳ lúc nào, người chơi cũng có quyền cào hoặc làm phẳng lại cát, đất bên trong bẫy, nếu việc này chỉ nhằm mục đích duy nhất là để giữ gìn sân, và không có hành động nào vi phạm Luật 13-2 quy định về cải thiện vị trí bóng nằm liên quan đến cú đánh tiếp theo. Nếu bóng trong bẫy đã được đánh ra khỏi khu vực bẫy bằng một cú đánh, người chơi được toàn quyền sửa lại đất, cát trong bẫy.

Đăng bởi Thùy Chi
  Tư cách nghiệp dư

  Đừng ham giải mà để mất Tư cách nghiệp dư.

  2

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ cuối)

  Screenshot 2018-09-20 17

  Những tình huống golf

  USGA_RulesModernizationIndividualPrinciples_3_24feb2017

  Luật Golf 2019: Có gì mới? – (Phần IV)

  3

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ III)

  Yellow Hazard

  Luật golf cho các tình huống khó

  2

  Luật golf 2019: Có gì mới? (Phần II)

  1

  Luật golf 2019 có gì mới? – Kỳ I