Bình đẳng trong luật

June 8, 2016

Bình đẳng (equity) được coi là một cấu phần quan trọng của tinh thần của Luật golf, cho phép bạn xử lý nhiều tình huống có thể đã không được đề cập trong luật, nhưng có thể cân nhắc dựa trên sự công bằng, bình đẳng.

Luật 1-4 rất ngắn gọn, và nghe có vẻ rất “vô thưởng vô phạt“, toàn văn Luật này như sau: “Nếu có bất kì điểm nào chưa được nêu trong các Luật, quyết định cần được đưa ra trên cơ sở bình đẳng (equity)”.

Khi tôi đưa ra một tình huống được nêu tại một quyết định (desicion) liên quan đến Luật 1-4 để thảo luận, đã trở thành một cuộc tranh luận khá sôi nổi, tình huống ấy như sau: Trong bẫy nước, bóng rơi vào nằm cạnh cọc đánh dấu (là một vật cản được phép di dời), một cành cây khô (vật cản rời rạc) nằm đè lên cọc đánh dấu và nằm bên trong bẫy, nếu người chơi di chuyển cọc đánh dấu (theo luật 24-1) thì cành cây khô sẽ bị di chuyển, khi đó anh ta sẽ vi phạm Luật 23, vậy anh ta nên làm thế nào?

Rất nhiều người, trong đó có cả các chuyên gia về Luật, khi xem xét tình huống này đã cho rằng, người chơi không thể làm dịch chuyển cành cây do quy định tại Luật 23, bởi vậy, anh ta không thể di chuyển cọc đánh dấu bẫy.

lo1

Quyết định liên quan đến tình huống này, Desicion 1-4/5 đã không phán quyết như vậy, dựa trên Luật 1-4, quyết định này cho phép người chơi được di chuyển một vật cản được phép di dời cho dù việc ấy có thể làm dịch chuyển cành cây, tuy vậy, người chơi sau đó phải để cành cây trở lại ở vị trí gần giống nhất với vị trí ban đầu của nó. Anh ta chỉ bị phạt nếu sau khi di chuyển cọc đánh dấu, đã không để cành cây khô trở lại gần giống nhất với vị trí vốn có của nó.

Một tình huống khác được đề cập trong luật này, chẳng hạn, nếu bạn đánh quả bóng từ trong vùng đất lầy lội, bóng dính vào bùn, và dính luôn vào đầu gậy, thì bạn nên làm thế nào. Sự bình đẳng được đề cập tại Luật 1-4 cho phép bạn thả bóng lại ở gần nhất có thể với vị trí cũ và thực hiện lại cú đánh mà không bị phạt.

Hoặc ví dụ, khi một người chơi nổi giận vì bị nhóm phía sau đánh bóng đến gần, anh ta đánh quả bóng đó quay trở lại nhóm đó, liệu luật nào sẽ được áp dụng, chơi nhầm bóng hay coi là anh ta coi như anh ta đánh thử (practice). Theo luật 1-4, mặc dù hành động như vậy của anh ta không được coi là đánh nhầm bóng hay đánh thử, nhưng để bình đẳng, anh ta phải bị phạt thua hố đó trong đấu trận, hoặc phạt 2 gậy trong đấu gậy.

flagstick

Một ví dụ khác về việc áp dụng tính bình đẳng theo Luật 1-4, đó là trường hợp, ví dụ, bóng của bạn bay vào bẫy nước, và ngay gần một tổ ong, liệu bạn có được phép giải thoát không? Quyết định 1-4/10 đã loại trừ trường hợp bạn bắt buộc phải đánh quả bóng ở chỗ nó nằm và việc áp dụng luật 26 là không bình đẳng. Bạn được phép giải thoát khỏi sự nguy hiểm bằng cách thả bóng tại một điểm nằm trong bẫy, hoặc thậm chí ở vùng bẫy tương tự ngay gần đó, trong phạm vi một gậy, từ điểm gần nhất không gần cờ hơn mà cho phép bạn giải thoát khỏi sự nguy hiểm.

Bạn cũng có thể tìm thấy khá nhiều tình huống thú vị khác, khi xem lại các quyết định đối với điều luật thuộc loại ngắn nhất trong luật golf này.

Bình đẳng (equity) được coi là một cấu phần quan trọng của tinh thần của Luật golf, cho phép bạn xử lý nhiều tình huống có thể đã không được đề cập trong luật, nhưng có thể cân nhắc dựa trên sự công bằng, bình đẳng. Thấu hiểu tinh thần của luật 1-4, hẳn bạn cũng sẽ vừa dễ xử hơn với những tình huống của chính mình, và cũng như vậy, khi cần phải đưa ra lời khuyên cho bạn cùng chơi.

Chúc bạn có một vòng golf thú vị.

hedgeball1

Thấu hiểu tinh thần của luật 1-4, hẳn bạn cũng sẽ vừa dễ xử hơn với những tình huống của chính mình, và cũng như vậy, khi cần phải đưa ra lời khuyên cho bạn cùng chơi.

  Caddie

  2 điều đáng lưu ý cho Caddie trong luật R&A 2019

  Tư cách nghiệp dư

  Đừng ham giải mà để mất Tư cách nghiệp dư.

  2

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ cuối)

  Screenshot 2018-09-20 17

  Những tình huống golf

  USGA_RulesModernizationIndividualPrinciples_3_24feb2017

  Luật Golf 2019: Có gì mới? – (Phần IV)

  3

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ III)

  Yellow Hazard

  Luật golf cho các tình huống khó

  2

  Luật golf 2019: Có gì mới? (Phần II)