Tìm kiếm nhân tài golf Việt ở đâu?

April 17, 2018

Với 26 triệu người chơi golf, hơn 17.000 sân golf lớn nhỏ cùng hàng trăm trung tâm đào tạo, học viện golf nổi tiếng, không khó để tìm kiếm một thiên tài golf ở Hoa Kỳ, nhưng ở Việt Nam, đây là lại câu chuyện không hề đơn giản.

26026084_10156182872078729_8812722053953391625_o

HỆ THỐNG GIẢI GOLF CHUYÊN NGHIỆP

Điều kiện tiên quyết cho số lượng nhân tài thể thao của mỗi quốc gia chính là hệ thống giải chuyên nghiệp. Không chỉ golf mà ở tất cả các môn thể thao khác, các quốc gia có hệ thống giải chuyên nghiệp hấp dẫn hàng đầu thường sẽ đóng góp nhiều nhất số lượng các ngôi sao thể thao trên thế giới. Minh chứng điển hình ở môn thể thao vua bóng đá là Premier League, La Liga, Bundesliga.. hay NBA của bóng rổ, MLB của bóng chày và PGA Tour của golf.

VPGA Tour của Việt Nam mới được thành lập, tuy nhiên bước đi lịch sử cũng đã đánh dấu số lượng khá giật mình cho người yêu golf Việt Nam khi có đến 59 tay golf chuyên nghiệp đăng ký thi đấu, gấp 3 lần số lượng các bảng đấu chuyên nghiệp trước đó ở các giải cấp Quốc gia. Đây chưa phải là con số đáng kể với thế giới, nhưng nếu được định hướng và phát triển đúng đắn, VPGA Tour sẽ là nơi nuôi dưỡng và phát triển các nhân tài golf Việt Nam, làm bàn đạp để họ tiến ra đấu trường quốc tế. Thậm chí có thể phát triển thành một Tour đấu Quốc tế có sức ảnh hưởng như Japan Golf Tour, KPGA Tour hay All Thailand Tour.

PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG ĐÀO TẠO VÀ TẬP LUYỆN

Nền tảng của thành tích cao chính là công tác đào tạo và tập luyện. Bởi thế hàng năm, thể thao Việt Nam chi hàng trăm tỷ đồng đưa vận động viên, đội tuyển quốc gia các môn đi tập huấn nước ngoài, nơi có bề dày lịch sử và thành tích về từng môn cụ thể.

Với golf, không nơi nào trên thế giới sở hữu số lượng và chất lượng trung tâm huấn luyện hay học viện golf nhiều và cao như Mỹ. Tuy nhiên, chi phí cho các chuyến đi huấn luyện này là vô cùng đắt đỏ, thậm chí đặc biệt đắt đỏ nếu so với GDP của Việt Nam. Hơn nữa, không phải gia đình nào cũng chấp nhận cho con mình tầm sư học đạo ở lứa tuổi trẻ như vậy phía bên kia địa cầu.

Việc cấp thiết của golf Việt Nam chính là xây dựng nhiều hơn nữa các trung tâm đào tạo golf có quy mô và chất lượng về cả giáo viên và cơ sở vật chất. Hiện nay, chúng ta cũng đang sở hữu một số học viện có tên tuổi quốc tế như Leadbetter Golf Academy, Els Performance Golf Academy, Nicklaus… và một số trung tâm huấn luyện của các tay golf Việt Nam gạo cội khác, nhưng so với các quốc gia trong khu vực như Malaysia, Thái Lan thì còn quá ít ỏi, chứ đừng nói đến Nhật, Anh, Úc, Mỹ.

HỆ THỐNG THI ĐẤU TRẺ

Hãy nhìn vào Mỹ, các cháu tham gia thể thao từ bé, từ bậc tiểu học, trung học cơ sở, rồi trung học, tiếp theo được chọn lựa vào đội tuyển các trường đại học, thi đấu khắc nghiệt ở NCAA, thành tích sẽ được nghiên cứu kĩ càng trước khi các đội tuyển chuyên nghiệp lựa chọn ở các kỳ Draft Day. Bên cạnh đó, Mỹ còn sở hữu hệ thống giải trẻ đồ sộ (với golf là AJGA) khiến cơ hội thi đấu, cọ xát, học hỏi và tìm kiếm tài năng được nhân lên nhiều lần.

Nhìn sang nước láng giềng Thái Lan, họ có đến 4 hệ thống giải trẻ Đông, Tây, Nam, Bắc Thái để tạo cơ hội cho các bạn trẻ ở mọi miền Thái Lan có thể thi đấu nâng cao trình độ.

Con đường phát triển golf trẻ của chúng ta cũng không ngoại lệ. Bên cạnh việc tăng cường số lượng giải trẻ, chúng ta phải tìm cách đưa golf vào trường học, xây dựng các đội tuyển golf trường, từ các cấp tiểu học cho đến đại học.

SỐ LƯỢNG SÂN GOLF VÀ NGƯỜI CHƠI

Hơn 50 sân golf và vài chục nghìn người chơi là con số nhỏ bé so với các nước trong khu vực và thế giới. Chúng ta không thể so sánh Việt Nam với Mỹ bởi diện tích và dân số Mỹ lớn hơn ta rất nhiều lần, tuy nhiên chúng ta có thể so sánh từng hạng mục với các quốc gia tương đồng. Ví dụ như Nhật Bản có đến 2290 sân golf trong khi diện tích khá tương đồng với Việt Nam, hay Hàn Quốc có 444 sân, Thái Lan có 240 sân cũng chỉ với diện tích ngang ngửa chúng ta (Số liệu năm 2017 của R&A).

25555435_1567772029956169_2122728992_n

Để phát triển thể thao đỉnh cao tầm vĩ mô, chúng ta cần nâng số lượng người chơi golf, từ đấy xác suất chọn lựa nhân tài mới được cải thiện. Bên cạnh đó, càng nhiều người chơi golf sự chú ý của truyền thông và quan tâm của các nhà tài trợ càng tăng cao góp phần đẩy mạnh hỗ trợ chi phí đào tạo các tài năng được phát hiện.

Tìm kiếm nhân tài golf Việt Nam hiện nay không phải như mò kim đáy bể mà như mò cá trên rừng, mò chim dưới nước. Số lượng không có, thì đừng nói đến chất lượng. Có rất nhiều mô hình phát triển golf trên thế giới để chúng ta học hỏi, mà gần đây nhất chính là Hàn Quốc. Không phải bê nguyên, bắt chước mà hãy tìm những điểm phù hợp để áp dụng cho nền golf nước nhà.

Hệ thống các giải golf chuyên nghiệp:

• VPGA Tour ở Việt Nam

• Japan Golf Tour ở Nhật Bản

• KPGA Tour ở Hàn Quốc

• All Thailand Tour ở Thái Lan

Các học viện golf nổi tiếng ở Việt Nam:

• Leadbetter Golf Academy

• Els Performance Golf Academy

• BRG Golf Center – Jack Nicklaus Academy

  thumb

  Những điều bạn cần biết về PGA Championship 2019

  Simon picture

  Du lịch golf sẽ cất cánh?

  477501527.0

  BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA TIGER WOODS – PHƯƠNG PHÁP NẮN CHỈNH CỘT SỐNG CHIROPRACTIC

  VGTA

  VGTA VÀ CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

  gettyimages-1142671548

  CƠN ĐỊA CHẤN MANG TÊN TIGER WOODS

  2246033-LUUEBGFK-7

  Golf có phải môn thể thao quý tộc?

  Apr 3, 2018; Augusta, GA, USA; Rory McIlroy walks-off the 13th green during a practice round for the Masters golf tournament at Augusta National GC. Mandatory Credit: Rob Schumacher-USA TODAY Sports

  Rory McIlroy: Trở lại là chính mình

  2

  Nâng tầm đẳng cấp golf Việt Nam