Bàn về “Bể Swing”

May 6, 2016

Ai chơi golf mà không phải trải qua những lúc bị “bể swing”. Vậy “bể swing” là gì và làm thế nào để khắc phục nó?

Khái niệm “bể swing”

Trong giới những người chơi golf nghiệp dư (Amateur) mang tính thể dục, thể thao và giải trí là chủ yếu thì “Bể swing” – một cụm từ hay được nhắc tới, tuy chưa thật chính xác nhưng thông thường nhằm mô tả tình trạng người chơi mà kết quả tồi tệ hơn nhiều so với handicap hiện tại hoặc trong trường hợp đánh hỏng “be bét” một loại gậy nào đó ví dụ như bỗng dưng bị mất swing gậy driver, bóng bay slice liên tiếp mà không kiểm soát được, hay tình huống không thoát ra khỏi hố cát (bunker) sau nhiều cú đánh vì không biết xử lý thế nào để đưa bóng lên được…vv

Mọi thứ bỗng chốc như bị đánh cắp!

 

12233379_xl

 

Kết thúc cuộc chơi , “tội lỗi “tất nhiên sẽ được đổ hết cho kỹ thuật swing. Bạn lại miệt mài trên sân tập để điều chỉnh này nọ và đến một ngày đẹp trời, đứng trên  teebox hố đầu tiên, ý nghĩ về một kết quả đẹp loé lên trong đầu, bạn cố gắng trong căng thẳng với ý niệm phải đánh tốt ngay từ cú đầu tiên  nhưng mọi thứ không như bạn muốn, cú phát bóng xuyên ngay vào rừng và nguy cơ ” bể swing ” nhanh chóng xuất hiện nếu bạn không kịp vượt qua trạng thái tồi tệ đó.

Nhưng liệu trong tất cả các trường hợp chơi tồi có phải bạn đã bị “bể swing”? Thậm chí bạn có bị “bể swing” thực sự hay không? Nếu có, thì nguyên nhân từ đâu và khắc phục ra sao? Hãy thử cùng tôi đi tìm một vài lý giải.

 1. Có thể bạn đã nhầm khi nghĩ mình “bể swing”

Thật vậy, có rất nhiều người tự tập và phát triển  cú swing cho mình. Sự thoải mái và hưng phấn giai đoạn đầu đã cho những kết quả khả quan sau một số lần chơi . Tuy nhiên việc thiếu huấn luyện viên chỉ dẫn hoặc bị sai những kỹ thuật cơ bản nhất ngay từ đầu đã dẫn đến tình trạng khi golfer này muốn hạ dần handicap thì thường tập trung vào swing mạnh mẽ hơn trong các cú đánh xa ( long game) và tận dụng sự khéo léo của mình đối với các cú đánh ngắn ( short game) nhưng kỳ thực trong môn golf cần có những kỹ thuật nhất định, nên khi bạn chưa được trang bị thì sẽ gặp những lúc đánh hỏng thảm hại. Như vậy vấn đề ở đây, những người chơi thuộc nhóm này chưa có gì để gọi là ” bể swing” mà đơn giản là đang chơi ở mức rất ” tự do”. Họ cần có sự tập luyện bài bản hơn trước khi có ý định sử dụng đến khái niệm này , bằng không sẽ dễ lần nào cũng là ngày ” bể swing ” mất.

 1. Những nguyên nhân chính dẫn đến  ” bể swing “

a/ Chủ quan :

Tuỳ theo năng khiếu, tuổi tác, thể lực, thời gian cho luyện tập và tần suất chơi trên sân golf mà mỗi người sẽ có một giới hạn handicap nhất định trong từng giai đoạn khác nhau.Vì thế nếu bạn đặt quá nhiều kỳ vọng cho việc chinh phục ” năng lực ” của mình sẽ dẫn đến sự cố gắng quá mức trong từng cú đánh và ” bể swing ” sẽ từ đó mà ra.

Kỹ thuật swing chỉ là một phần tạo nên một golfer chơi tốt mà thôi. Vì thế sự liên quan mật thiết mang tính bổ trợ và phụ thuộc nhau là đương nhiên trong các yếu tố tác động đến chất lượng các cú swing của bạn. Ý muốn nói rằng : tâm lý,sức khoẻ, cảm xúc…sẽ là ” bệ đỡ” giúp bạn thực hiện kỹ thuật swing theo hướng tốt hay xấu tuỳ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn lúc đó thế nào. Cho nên sẽ là vội nếu quyết định chỉnh sửa swing sau một cuộc ” bể tan nát” vì chưa chắc nó đã có nguyên nhân từ vấn đề kỹ thuật.

Một lý do chủ quan nữa có thể xuất phát từ ” kết cấu ” đặc biệt của cơ thể hay những chấn thương , dị tật cũ không cho phép bạn thực hiện các kỹ thuật swing cơ bản bắt buộc , do đó mà khi khả năng kiểm soát bị yếu đi, điểm yếu bộc lộ thì việc cơ thể không điều khiển được các cú đánh tốt là điều dễ hiểu.

b/Khách quan

Lý do đầu tiên đến từ dụng cụ (gậy golf) . Bạn nghĩ bạn đã có bộ gậy golf hợp với mình ? Bạn đã “điều khiển” thành thục và chọn lựa đúng gậy trong các tình huống cụ thể. Chưa chắc! Ngay cả các golfer chơi giỏi cũng chật vật vì chuyện này nên nếu bạn lựa chọn sai , kết quả tệ hại sẽ ập đến.

Tiếp đến là yếu tố thời tiết ( mưa ,gió) , đặc thù của sân ( dài hay ngắn, hệ thống bẫy thế nào) sẽ ảnh hưởng ghê gớm đến sở trường hay sở đoản trong lối chơi và kỹ thuật swing  . Kết quả cũng từ đó mà sẽ có sự khác biệt rất lớn so với năng lực thực tế của bạn.

Chưa hết, bạn chơi golf với ai , tính chất trận đấu ra sao ( giao lưu, cá cược hay thi đấu giải)… cũng có thể giúp bạn thăng hoa hay chơi rất tệ tuỳ thuộc vào khả năng thích nghi của bạn ở mức độ nào.

Swing-a-Golf-Club-Step-14-Version-2

Vậy có giải pháp nào hạn chế tình trạng bị “bể swing ” ?

Nếu có “thuốc tiên” thì Ernie Els không bị 6 putt ở hố par -4 đầu tiên vòng 1 và Jordan Spieth đã không mất cơ hội vô địch khi ” đổ sập ” với điểm Quadruple bogey  ở hố 12 par-3 vòng cuối giải Masters 2016 vừa kết thúc vào tháng 4 vừa qua. Nói như vậy để thấy rất khó giữ được phong độ ổn định theo ý mình ngay cả với các Pros. Vì thế mà để hạn chế rơi vào tình trạng ” bể swing ” người chơi luôn cần tỉnh táo nhớ rõ mục đích chơi golf của mình hôm nay là gì? Mình đang chơi ở trình độ handicap bao nhiêu ? vv…nếu tất cả được xác định rõ ràng bạn sẽ có một tâm thế thoải mái trong suốt cuộc chơi  để đưa ra các quyết định phù hợp cho mỗi cú đánh ,mỗi hố gôn hoà hợp với khả năng của mình. Bạn hãy kiểm soát và quản trị tốt các hành động của mình. Hãy tập trung vào game của mình hơn là hút theo lối đánh của người cùng Flight đặc biệt khi họ giỏi hơn . Hãy chủ động và chịu trách nhiệm với các lựa chọn của mình tránh  phụ thuộc quá nhiều vào hỗ trợ của Caddie, máy đo khoảng cách , các phiền toái bắt gặp trên sân … để tạo ra sự thoải mái cần thiết giúp cơ thể và đầu óc được thả lỏng và quyết đoán.

Sẽ không dễ gì  , bởi trong golf rất khó giữ được đầu luôn lạnh cho mọi hoàn cảnh, ” tai nạn ” bất ngờ luôn rình rập ngay cả khi bạn và bóng ở điều kiện và vị trí thuận lợi nhất .

Một kinh nghiệm nữa cũng góp phần không nhỏ giảm thiểu các rủi ro liên quan đến ” bể swing ” là khi cơ thể mỏi mệt , hoặc bị đói … bạn nên có chuẩn bị thực phẩm ăn nhanh bổ dưỡng để bổ xung kịp thời. Ngoài ra các vật dụng , trang phục dự phòng và ngay cả vài thứ lặt vặt về y tế cũng cần tính đến để khi cần là có thể thay thế , khắc phục ngay lập tức làm cho bạn luôn có điều kiện tốt nhất để phục vụ các cú swing được tối ưu

aid29182-728px-Drive-a-Golf-Ball-Step-14

Lời kết cho chủ đề:

Rất ít có môn thể thao nào như gôn mà những tay chơi nhà nghề thậm chí là trong top 10 thế giới có nhưng trận “bể swing” vuốt mặt không kịp hay giai đoạn sa sút kéo dài mãi như Tiger Woods mà không biết phải làm sao hồi phục. “Tấm gương” lớn có rồi vậy nên hà cớ gì bạn phải buồn bực, âu lo khi kết quả không tốt hoặc có lúc swing như người mới chơi.

Chúng ta là amateur nên hãy cứ để hỏng thì tập luyện , sai thì sửa chữa, hãy tìm kiếm sự hài lòng trong từng cú đánh, trong mỗi hố gôn , nhớ về những trận ” lên đồng” bestscore và quên nó đi những hôm “chân tay” không thuộc quyền kiểm soát của đầu. Chỉ bạn mới biết bạn chơi tốt thế nào . Tôi tin bạn cũng từng có lúc cứu được điểm triple nào đó mà mừng rơi nước mắt :” Tôi phục tôi quá ” hơn cả khi ghi điểm birdie dễ dàng

Vì thế ” bể swing ” không phải là thảm hoạ. Nó là nét hấp dẫn và thách thức của môn chơi nhiều biến cố – đó là GOLF !

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”