TRE GIÀ MĂNG MỌC? BÀI HỌC TỪ TRỌNG TÀI GOLF

February 11, 2019

Những bài học từ trọng tài golf đã chứng mình cho thực tế sức trẻ hoàn toàn có thể kế thừa những bậc tiền bối để phát triển golf đỉnh cao.

By Dr. Nguyễn Ngọc Chu

_KTP5335

 

Trọng tài golf là một lĩnh vực phức tạp. Chỉ có việc thả lại bóng trên đường xe Buggy mà Jordan Spieth và trọng tài của PGA Tour phải mất đến 7 phút. Ông trọng tài còn phải giở cả cuốn sách dày mấy trăm trang về hướng dẫn luật golf để khảo cứu cho quyết định của mình.

Thế mà vài năm trở lại đây, các giải đấu golf chuyên nghiệp ở Việt Nam đều do người Việt Nam đảm nhiệm. Và tất cả đều kết thúc trong hoàn hảo. Một đội ngũ trọng tài trẻ, dẫn đầu là trọng tài Vũ Nguyên khi mới 24 tuổi, tự bỏ tiền đi học đi thi, đạt đến trọng tài bậc cuối – cấp 3 do R&A cấp chứng chỉ. Không những thế, lớp trọng tài này còn liên tục mở những khóa học đào tạo làm cho đội ngũ trọng tài golf Việt Nam mỗi ngày một gia tăng về số lượng và trình độ. Có thể thấy, bài học từ các trọng tài golf người Việt đã nói lên rất nhiều điều.

Vũ Nguyên
Vũ Nguyên

Thứ nhất, là phải tin vào năng lực người Việt và phải dựa vào người Việt chúng ta, chứ không trông dựa vào ai khác.

Thứ hai, trí tuệ tuổi trẻ cho những sáng tạo vượt bậc mà không lớp tuổi nào sánh kịp.

Thứ ba, lớp trẻ tràn trề khát vọng bởi tương lai còn dài, nên không ngừng ham muốn cống hiến, không ngừng ham muốn vươn lên.

Thứ tư, là nghề nghiệp. Những người theo nghề – không phải do sở thích tùy hứng mà do nghiệp dâng hiến, thì làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp hơn nhiều so với những người kiêm nhiệm như là sở thích phụ, không chuyên nghề.

Thứ năm, lớp trẻ luôn hành động táo bạo hơn, can đảm hơn.

Cho nên, lớp trẻ không chỉ đảm nhiệm được, mà là người đảm nhiệm tốt nhất.

Đời sống thi đấu thể thao không dài. Đỉnh cao chói sáng luôn ở giai đoạn trai trẻ. Rộng hơn, bất cứ người nào, sức sáng tạo đỉnh cao đều thuộc về thời trẻ tuổi sung sức. Vì thế, bất cứ ngành nào muốn có phát triển đột phá đều phải nhờ vào sức trẻ.

 

  IMG_8074

  Union Cup 2017 Review-CUỘC ĐẤU TRÍ GIỮA 2 ĐÔI TRƯỞNG

  IMG_8047

  NHÌN LẠI CÁC KỲ UNION CUP

  tro-thanh-thanh-vien-dau-tien-cua-epga-ce80df8c609db7394d6be8dfb58e328e

  MUỐN ĐỘT PHÁ: HÃY BẮT ĐẦU TỪ CÁC CHỦ SÂN GOLF

  _MG_3781

  Scramble – Một trong những thể thức golf thú vị nhất

  Mark

  Scramble phổ biến như thế nào với các golfer quốc tế?

  Nelly (trái) và Jessica Korda

  Những bóng hồng tài năng nhà Korda

  0c4dfa25de9a78ee086092a74291eddf

  Golf vui vẻ

  golfer-putting-ball-on-tee

  Đầu xuân đi trẩy “golf”