NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

November 16, 2018

Từ những góc nhìn khác nhau, vẽ nên bức tranh toàn cảnh về nghề HLV dạy golf đang “hot” ở Việt Nam trong thời gian gần đây.

Treetops2016Aug__00451

By Minh Châu

NHÌN TỪ GÓC RỘNG

Trên thế giới, huấn luyện viên (HLV) dạy golf là những người có thu nhập cao. Những HLV nức tiếng gắn liền tên tuổi của mình với những khoản thu nhập khổng lồ. Thông thường, tiền công cho các HLV này được tính theo giờ hoặc ngày làm việc. Nhìn vào Top những HLV golf đắt giá nhất được trang golf.com nêu tên có thể thấy thu nhập của họ không ai ít hơn 400 USD/ giờ. Trong đó, HLV huyền thoại David Leadbetter có mức giá là 3.500 USD cho 3 giờ huấn luyện, tức là mỗi giờ làm việc ông thu về khoảng 1.150 USD. Ở một mức “khủng” hơn, Dave Pelz – tác giả cuốn sách dạy golf chuyên về short game kinh điển “Dave Pelz’s short game bible” – còn thu được từ 20.000 – 30.000 USD cho 1 ngày làm việc, tức là khoảng 2.000 USD/ giờ nếu coi 1 ngày làm việc là 8 giờ. Đó là thu nhập của những HLV thường làm việc với những ngôi sao của làng golf, trong đó, không ít “học trò” của họ là chủ nhân của các giải major danh giá.

Ở Việt Nam, tuy không thể “vơ đũa cả nắm” để tô hồng cho nghề HLV dạy golf, nhưng có thể khẳng định, đây là công việc có mức thu nhập cao so với mặt bằng chung của xã hội. Theo sự tìm hiểu chủ quan của người viết, HLV golf Việt Nam hiện nay, trong top những người nổi danh nhất, thu nhập tính theo giờ có thể xấp xỉ 100 USD/ giờ. Top tiếp theo sẽ dao động từ 70-80 USD/ giờ, còn phổ biến cũng có thể thu được 50 USD/ giờ. Nhóm HLV golf có thu nhập thấp nhất sẽ nằm ở mức 20-25 USD/giờ. Đặt giả thiết một người dạy golf thuộc top thấp nhất có 5 học viên, mỗi học viên học 10 giờ/tháng, thì HLV đó có thể thu về từ 1.000 – 1.250 USD/ tháng. Tương đương khoảng 12.000 USD một năm.

Năm 2017, Ngân hàng Thế giới đưa ra con số thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam ở mức 2.343 USD/ năm. Ngày 15/10/2018, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đưa ra con số mới nhất là 2.540 USD. Như vậy nghề HLV dạy golf ở Việt Nam có thu nhập cao gấp 4 lần trở lên so với mức bình quân, đó là chỉ tính ở mức khiêm tốn, còn thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Việt Nam đang trên đà phát triển golf mạnh. Nhu cầu học golf đang tăng dần, mở ra nhiều cơ hội cho những người làm HLV, đây là một lợi thế. Bên cạnh đó, những người chơi golf thường ở tầng lớp giàu có và thành đạt. Làm việc trong môi trường này giúp cho các HLV dạy golf có cơ hội tiếp cận và mở rộng mối quan hệ với tầng lớp tinh hoa của xã hội, từ đó công việc và cuộc sống có thể phát triển hơn.

Mặt khác, ưu điểm của nghề huấn luyện golf là sự linh hoạt về mặt thời gian, đồng thời thời lượng làm việc không nhiều như các công việc khác. Thêm nữa, do đặc thù nghề nghiệp, các HLV dạy golf còn có cơ hội tăng cường thể lực ngay trong thời gian làm việc. Đây cũng là một nghề được tôn trọng và đánh giá cao trong xã hội.

evian-resort-golf-club-training-sessions-philippe-mendiburu

NHÌN Ở GÓC KHUẤT

Tất nhiên, nghề HLV dạy golf không phải chỉ có những gam màu sáng. Cũng tuân theo nguyên tắc thị trường, những người làm công việc này phải chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt. Sự khốc liệt đó đặc biệt tác động đến những người dạy golf còn ít tên tuổi, không nhiều mối quan hệ và đa phần có xuất phát điểm từ những nghề ít được trọng dụng hơn trong nền công nghiệp golf, đó là caddie và nhân viên phục vụ sân. Họ phải rất vất vả mới có thể duy trì được công việc huấn luyện golf, đôi khi phải làm thêm những nghề phụ trợ khác để tăng thu nhập.

Đặc điểm của các HLV golf thuộc nhóm đối tượng này là hầu hết xuất thân làm việc trong các sân golf, hoặc sân tập golf, có năng khiếu và trở thành một người chơi golf giỏi (thường là single handicap). Những khó khăn của họ bao gồm các vấn đề về bằng cấp, mối quan hệ và danh tiếng. Danh tiếng là một yếu tố rất quan trọng mà họ thường có được chỉ khi công việc huấn luyện golf đã thuận lợi. Còn bằng cấp của HLV golf thì cần có sự đầu tư. Ai cũng biết rằng, để trở thành HLV, trước hết cá nhân đó phải có một trình độ chơi golf tốt đi kèm với bằng cấp để tạo sự thuyết phục. Nếu lấy single handicap là mốc trình độ cần đạt để có thể làm HLV golf thì chi phí một người phải bỏ ra từ lúc bắt đầu chơi golf cho tới khi đạt mức đó là không hề nhỏ. Tất nhiên, mức đầu tư của mỗi cá nhân sẽ rất khác nhau, còn tuỳ thuộc vào năng khiếu, kế hoạch tập luyện và sự nỗ lực của mỗi người. Thực tế cho thấy, để đạt trình độ single handicap thì mức đầu tư vài trăm triệu đồng không phải là hiếm. Bên cạnh đó, các đối tượng này còn phải đối mặt với những rủi ro có thể phát sinh như bị chấn thương, làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống cá nhân.

Thêm một thử thách khác cho những người làm HLV golf, đó là vấn đề về tư duy. Làm sao để có được khách hàng, làm sao để tối ưu năng suất làm việc, rồi phải mở rộng mạng lưới học viên thế nào, tối đa hóa thu nhập ra sao… đều là những chuyện đau đầu cần giải quyết. Khách quan mà nói, không hề dễ dàng cho những con người thể thao đó khi phải đối mặt với những bài toán về chi phí, về quản lý… như vậy.

Để theo đuổi con đường trở thành HLV dạy golf chuyên nghiệp là việc không hề đơn giản. Nhưng chắc hẳn trong tương lai gần, ở Việt Nam sẽ có thêm rất nhiều cá nhân tham gia vào lĩnh vực huấn luyện golf bởi sức hút khó cưỡng từ hào quang của danh tiếng và thu nhập mà công việc này mang lại.

Giá dạy golf của các HLV golf tại Việt Nam

Nhóm cao nhất khoảng 100 USD/h
Nhóm cao khoảng 70-80 USD/h
Nhóm phổ biến khoảng 50 USD/h
Nhóm thấp nhất khoảng 20-25 USD/h


Thu nhập của các HLV golf tại Việt Nam

(Giả thiết 1 HLV có 5 học viên và mỗi học viên học 10 giờ/tháng)

Top thấp nhất: 1.000 – 1.250 USD/tháng

Top trung bình: 2.500 USD/tháng

Top cao: 3.000 – 4.000 USD/tháng

  DSC03844

  Golf trẻ – Tinh túy của làng golf

  Ông Phạm Thành Trí - Chủ toạ buổi họp báo

  VGA công bố lịch thi đấu các giải chuyên nghiệp Quốc gia và quy chế tính điểm xếp hạng chuyên nghiệp (OVGR)

  Trần Lê Duy Nhất1

  GOLF VIỆT 2019: MỘT NĂM NGỜI SÁNG?

  NEW-SLIDER-1

  PGA Merchandise Show – Sự kiện thương mại hàng đầu của ngành công nghiệp golf

  young-golfer-driving-a-golf-cart-with-clubs-vector-8525679

  ĐI BỘ HAY LÁI XE BUGGY?

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018