Chuyển tới nội dung

Xây dựng và thiết kế sân golf ở Việt Nam

Thiết kế và xây dựng đóng góp như thế nào đến việc hình thành nên sân golf hoàn chỉnh? Cùng VGM lắng nghe chia sẻ của đại diện những công ty lớn về hai lĩnh vực này tại Việt Nam.

Brian Curley

Schmidt-Curley Design, Inc.

Brian (1)bw

Theo tôi, vai trò của thiết kế và thi công sân golf tùy thuộc vào địa điểm xây dựng sân. Một số nơi rất tự nhiên nên không cần quá nhiều thay đổi về địa hình và thảm thực vật, do đó quá trình thiết kế gần như ngay lập tức được bắt đầu vẽ chi tiết, chiến lược… Ngược lại, một số địa điểm lại rất khó định hình nên cần phải có tầm nhìn và phác thảo chi tiết. Những nơi này đòi hỏi một cách tiếp cận kỹ thuật để mô phỏng địa thế của sân golf. Vì vậy, quá trình xây dựng luôn tuân theo thiết kế ban đầu, nhưng sau đó quá trình thi công sẽ và thiết kế sẽ xen kẽ cùng nhau. Sân golf được hoàn thiện qua nhiều công đoạn, nhưng với tôi nó sẽ không phải là sản phẩm cuối cùng nếu thiếu những quá trình can thiệp để khám phá và điều chỉnh.

Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển môn golf và việc xây dựng sân golf đang trở thành xu thế ở đây. Nơi đây có những địa điểm tuyệt vời với những sân golf mang vẻ đẹp tự nhiên vô cùng ngoạn mục. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa được chứng kiến tương lai của Việt Nam giống như thời kỳ huy hoàng ở Trung Quốc khi hàng trăm sân golf được xây dựng (không được cấp phép) trong gian đoạn rất ngắn. Nhưng điều tuyệt vời là ở đây có sự kiểm soát và cân bằng để quá trình xây dựng không trở thành “thảm họa”.
Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã hoàn thiện 4 sân golf ở Việt Nam cho FLC Group ở Halong Bay, Quy Nhơn và Quảng Bình (sân Forest Dunes và Ocean Dunes). Chúng tôi cũng xây dựng sân golf Stone Valley gần Hà Nội và đang trong quá trình bổ sung thêm 9 hố golf mới. Hi vọng chúng tôi sẽ có thêm 4 sân golf trong vòng 18 tháng tới và hơn thế nữa trong tương lai.

Martin Moore
President Flagstick GCCM

 Martin (1)bw

Với tôi, 4 yếu tố góp phần làm nên sân golf đẳng cấp thế giới đó là: Thiết kế sáng tạo, Xây dựng chất lượng, Bảo dưỡng hoàn hảo và Điều hành chuyên nghiệp. Do đó, nếu bạn có một sân golf được thiết kế tốt, bạn vẫn sẽ phải thực hiện các kế hoạch và tầm nhìn của nhà thiết kế trong suốt giai đoạn xây dựng, bằng không thiết kế đó sẽ bị mất. Và để có một sân golf được bảo dưỡng tốt, điều quan trọng là phải có cơ sở hạ tầng/thi công chất lượng cao (tạo hình, thoát nước, tưới tiêu, cát, sỏi, cỏ,...). Vì vậy, đây là lý do tại sao việc quản lý xây dựng sân golf đóng một vai trò quan trọng trong thành công lâu dài của tất cả các sân golf mới hoạt động.

Golf ở Việt Nam đang có những tiềm năng to lớn nếu không nói đây là một trong những thị trường golf phát triển “nóng nhất” thế giới hiện nay. Với quan sát của tôi, dường như Việt Nam đang bắt kịp được với Thái Lan để trở thành Điểm đến golf ưa thích nhất khu vực Đông Nam Á. Các bạn có những sân golf đẳng cấp thế giới cùng các hotel/resort chất lượng. Nơi đây cũng có những bãi biển dài thơ mộng, đồ ăn ngon, dễ tìm và mức giá tương đối hợp lý. Tất cả điều này làm nên sức hút với khách du lịch golf. Theo một số thống kê mà gần đây tôi đọc được, những sân golf gần các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng hầu như đều kín khách hàng ngày. Không còn nghi ngờ, golf chính là môn thể thao đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam và còn rất nhiều đất trống để xây dựng thêm các sân golf mới nhằm đáp ứng nhu cầu chơi hiện tại và tương lại.

Flagstick đã cung cấp dịch vụ xây dựng sân golf cho 11 dự án ở Việt Nam trong vòng hơn 6 năm qua. Trong đó các dự án hoàn thiện bao gồm:

* BRG LegendHills - 18 Hole Nicklaus Design

* FLC SamSon Golf Links - 18 Hole Nicklaus Design

* FLC Quy Nhon Golf Links - 36 Holes Nicklaus Design & Schmidt-Curley Design

* FLC Halong Bay Golf Club - 18 Holes Schmidt-Curley Design

* BRG Danang Golf Club - 9 Holes Nicklaus Design

* FLC Quang Binh Golf Resort - 36 Holes Schmidt-Curley Design

Và các dự án đang trong quá trình xây dựng là:

* Serena Valley Thanh Lanh Golf Club - 18 Holes Sir Nick Faldo Design

* Bao Ninh Truong Thing Golf Course - 18 Holes Greg Norman Design

* Royal Golf Club (Queens Course) - 18 Holes Jack Nicklaus II Design

* BRG Danang Golf Club - 9 Holes Nicklaus Design.  

Do thị trường phát triển golf ở Việt Nam hiện đang rất sôi động, Flagstick sẽ tiếp tục mở rộng nguồn lực và hợp tác với các nhà phát triển chất lượng để xây dựng các sân golf đẳng cấp thế giới trong nước. Ba năm trước, Flagstick đã mở một văn phòng tại Hà Nội để nhân viên quản lý cấp cao có thể phục vụ các dự án một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Cá nhân tôi cũng dành khoảng 75% thời gian ở Việt Nam hỗ trợ “trực tiếp” cho tất cả các dự án Flagstick. Chúng tôi cam kết 100% cung cấp dịch vụ xây dựng sân golf chuyên nghiệp với mục tiêu đáp ứng và vượt quá mong đợi của khách hàng.

Paul Albanese

Albanese & Lutzke Company

Paul Albanesebw

Vai trò của công ty chúng tôi là đảm bảo tạo ra một sân golf thực sự đáng nhớ với các golfer, để họ sẽ mong muốn được quay trở lại và mang thêm những người đồng nghiệp, bạn bè cùng trải nghiệm. Và để đảm bảo việc đó trở thành hiện thực, chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để tạo ra một thiết kế có ý nghĩa đặc biệt tại chính địa điểm xây dựng. Nếu địa điểm đó có các nét đặc trưng độc đáo về văn hóa, lịch sử, chúng tôi sẽ cố gắng để lồng ghép các khái niệm này vào thiết kế của sân golf. Chúng tôi tin rằng thiết kế là khâu rất quan trọng, cần phải đặt ưu tiên trước khi xây dựng “những nét cọ lớn” của tổng thể sân. Và sau đó, khi chúng ở trong quá trình xây dựng, chúng tôi có thể áp dụng các “nét cọ mảnh mềm” để nâng cấp thiết kế sân golf từ đơn giản chỉ là tốt cho đến tuyệt vời.

Tiềm năng golf ở Việt Nam rất lớn vì môn thể thao này đang trở nên phổ biến với người dân và Việt Nam cũng là một điểm đến nghỉ dưỡng phổ biến đối với các khách du lịch châu Á khác, nhiều người trong số họ là người chơi golf. Việt Nam còn có cảnh quan thiên nhiên đa dạng giúp tạo ra những điểm đến golf đẳng cấp, đáng nhớ và độc đáo. Các bạn cũng có những bước phát triển golf ổn định và kỹ lưỡng. Điều này rất đáng mừng và khả quan.

Chúng tôi dự kiến sẽ thiết kế 4-5 sân golf trong vòng 2 năm tới ở đây. Chúng tôi cũng đã đi khảo sát một số địa điểm độc đáo và thú vị, nơi sẽ mang đến những tiềm năng lớn cho khách hàng – những người mong muốn tao ra các điểm đến golf nghỉ dưỡng đẳng cấp. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục làm việc sát sao với khách hàng, tăng cường sự hiện diện của đội ngũ nhân viên tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đang xem xét mở thêm một văn phòng tại Hà Nội và mục tiêu của chúng tôi là sẽ có văn phòng tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh trong tương lai.

Paul Burley

IMG Golf Course Services

Paul IMGbw

Thiết kế tốt đóng vai trò rất quan trọng cho sự thành công của một sân golf. Một thiết kế tốt sẽ thể hiện nguyên vẹn những gì thiên nhiên đã tạo ra và phát triển 18 hố golf tốt nhất có thể cho địa điểm đặc biệt đó. Do đó, nên tận dụng môi trường tự nhiên và đặc tính của địa điểm để mang đến cho người chơi sự phấn khích, đa dạng và thú vị. Bố cục của sân nên tạo ra các hố golf có chiều dài khác nhau, trong đó mỗi hố sẽ được chơi ở nhiều hướng nhằm mang đến những cú đánh giá trị. Một thiết kế sân golf tốt giúp mang đến những lựa chọn chiến lược trong suốt vòng golf, nghĩa là vị trí đặt và thiết kế của bẫy cát hay bẫy nước sẽ tạo cho người chơi cơ hội xem xét các chiến lược. Một lỗ golf có chiến lược tuyệt vời sẽ đưa ra cho người chơi golf các lựa chọn cú đánh khác nhau. Những sân golf thành công phải đặt sự quan tâm đặc biệt tới hệ thống thoát nước bề mặt. Nếu một sân golf không được tưới tiêu tốt, nó sẽ không thể chơi được. Một sân golf có nhiều cơ hội thành công hơn nếu nó được thiết kế và xây dựng chuyên nghiệp. Ngoài ra, cũng cần có một người quản lý dự án và chuyên gia định hình sân tại địa điểm để đảm bảo sân golf được xây dựng theo đúng cách.

Tương lai cho golf ở Việt Nam rất tươi sáng, một số sân vinh dự nằm trong top sân golf tốt nhất châu Á, và tôi chắc chắn con số này sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai. Việt Nam đang trở thành một điểm đến golf rất hấp dẫn đối với người chơi trên toàn thế giới và xu hướng này sẽ còn tiếp tục. Thật vui khi chứng kiến nhiều người dân địa phương bắt đầu chơi golf. Quan trọng là chúng tôi còn khuyến khích trẻ em chơi golf vì điều này rất quan trọng đối với sự thành công của môn thể thao golf tại Việt Nam trong tương lai.

IMG đã thiết kế 10 sân golf tại Việt Nam và chúng tôi đang có thêm một số dự án đang được xây dựng hoặc đang trong giai đoạn thiết kế. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ marketing và vận hành cho một số CLB như Bana Hills, Sky Lake và KN Golf Links Cam Ranh, và sẽ sớm có thêm nhiều CLB khác. IMG đã có hơn 25 năm việc tại Việt Nam và chúng tôi có những cam kết mạnh mẽ trong việc phát triển ngành công nghiệp golf cũng như giúp nó phát triển đúng hướng. Là một công ty toàn cầu với các sân golf ở khắp nơi trên thế giới, chúng tôi có những trải nghiệm độc đáo để hỗ trợ các thị trường golf mới, phát triển người chơi golf địa phương và đào tạo nhân viên cho các CLB mà IMG đang quản lý. Tôi tin vào tương lai tươi sáng của thị trường golf ở Việt Nam và mong muốn nó sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Paul Stringer

Nicklaus Design President, Asia-Pacific

 PaulStringer19_12bw

Khi thiết kế một sân golf, điều quan trọng là phải hiểu tầm nhìn của chủ sở hữu và cách sân golf sẽ định vị trong quá trình phát triển. Ví dụ, một số chủ sở hữu muốn sân golf là một phần tiện nghi cho bất động sản hoặc khách sạn. Trong khi những người khác lại muốn mang đến một nơi tuyệt vời để chơi golf và học golf cho tất cả mọi người. Khi thiết kế sân golf, điều đầu tiên cần phải tìm hiểu là địa hình của vùng đất và biết các đặc điểm tự nhiên cũng như những giới hạn của địa điểm. Tiếp theo, người thiết kế sẽ thực hiện nhiều phác thảo cho đến khi bản thảo cuối cùng được phê duyệt. Thiết kế sau đó được sản xuất và số hóa để có thể sẵn sàng cho một chủ đầu tư đấu thầu. Công ty chúng tôi tự hào cung cấp các tài liệu tuyệt vời để tất cả các nhà thầu và chuyên gia tư vấn biết số lượng và thông số kỹ thuật cần thiết. Bước cuối cùng là xây dựng, nơi mà nhà thiết kế của chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với đại diện chủ sở hữu, để đảm bảo nhà thầu tuân thủ các kế hoạch thiết kế do nhà thiết kế vẽ ra.

Golf ở Việt Nam đang có một tương lai rất tươi sáng. Đất nước các bạn đang làm tốt công việc quảng bá Việt Nam như một điểm đến du lịch golf phổ biến. Với những sân golf mới sắp ra mắt tại Việt Nam, những người chơi golf sẽ có cơ hội chơi ở nhiều địa điểm khác nhau vô cùng độc đáo. Khách du lịch và người chơi golf còn có cơ hội được ăn những món ăn ngon, ngắm những địa điểm đẹp và thỏa sức khám phá nền văn hóa tuyệt vời của đất nước hình chữ S.
Hiện Nicklaus Design có 5 sân golf đang hoạt động với 8 dự án trong quá trình thiết kế, rất nhiều trong số đó sẽ được xây dựng trong năm nay. Chúng tôi rất vui mừng khi mang đến được cho các golf thủ Việt Nam những sân golf đẹp và thách thức.

Đăng bởi Hà Phan
1 lượt thích