VPGA Tour – Chặng đường mới của golf chuyên nghiệp Việt Nam

October 7, 2017

Thể thao chuyên nghiệp là nơi các quốc gia ganh đua vì màu cờ sắc áo. Và suy cho cùng, dù phát triển một môn thể thao nào thì đích cuối cùng cũng là đua tranh ở đấu trường quốc tế.

Cúp FLC Vietnam Masters 2017 (Ảnh: Duy Dương)
Cúp FLC Vietnam Masters 2017 (Ảnh: Duy Dương)

Từ câu chuyện thể thao thành tích cao

Trong số ít các môn thể thao mà người Việt có thể giành được thứ hạng cao ở đấu trường thế giới thì golf được xếp vào nhóm đầu tiên. Bởi lẽ, khác với đa số các môn thể thao có nhân tố thể lực nắm vai trò quyết định, thì ở trong golf – trình độ kỹ thuật mới là nhân tố số một. Nhờ đó, những bất lợi của thể hình có thể được bù đắp bởi công phu tuyệt kỹ. Minh chứng cho luận cứ này là sự thống trị của golf nữ Hàn Quốc trên các giải đấu chuyên nghiệp Mỹ LPGA Tour, cùng dấu son của nữ golf thủ Thái Lan ở vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng thế giới.

Mặc dù đã du nhập trở lại vào Việt Nam hơn hai mươi năm nhưng Việt Nam lại chưa có hệ thống thi đấu dành cho các golf thủ chuyên nghiệp. Đây là rào cản lớn đối với sự phát triển môn thể thao golf ở Việt Nam. Không có hệ thống thi đấu chuyên nghiệp quốc gia, thể thao golf Việt Nam không thể vươn ra đấu trường quốc tế. Cho nên sớm hay muộn, nhất thiết phải có hệ thống thi đấu chuyên nghiệp quốc gia cho golf.

Sau một thời gian dài chuẩn bị vượt qua bao khó khăn, cuối cùng thì hệ thống thi đấu golf chuyên nghiệp Việt Nam – VPGA Tour đã ra đời, đánh dấu bước ngoặt lịch sử với 3 điều cốt lõi:

1.  VPGA Tour là đấu trường golf chuyên nghiệp đầu tiên dành cho người Việt. VPGA Tour khẳng định golf chuyên nghiệp mà hàng trăm người Việt Nam đang lựa chọn là một nghề có tương lai ở Việt Nam.

2.  VPGA Tour tạo ra sân chơi để các golf thủ chuyên nghiệp Việt Nam được thi đấu, nâng cao trình độ kỹ thuật, tôi luyện bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm, từ đó mới có đủ khả năng để vươn ra đấu trường golf quốc tế.

3.  VPGA Tour tạo ra động lực mới, thu hút hàng ngàn các cháu thiếu nhi học sinh đến với golf, bởi các cháu nhìn thấy thể thao golf là một nghề có tương lai. Từ số đông đó nhất định sẽ tìm ra những tài năng golf Việt xuất chúng, làm rạng danh Việt Nam trên đấu trường golf thế giới.

Vì thế, sự ra đời của VPGA Tour không chỉ mang lại niềm vui nghề nghiệp cho những ai đã chọn thể thao golf là nghiệp sinh sống, mà VPGA Tour đã mở ra giai đoạn nhà nghề trong sự phát triển của môn golf tại Việt Nam.

(Ảnh: Duy Dương)
(Ảnh: Duy Dương)

Đến chặng đường đi tìm người tiên phong

Có thể nói VPGA Tour là chặng đường mới của golf Việt Nam. Nhưng ra đời là để phát triển. Và muốn phát triển được thì phải tìm được nguồn nuôi dưỡng. Đây là điều nan giải cho mọi môn thể thao chuyên nghiệp. Ở nước ta, với một môn thể thao non trẻ như golf thì điều này lại càng khó khăn.

Như nhiều người đã biết, golf là môn thể thao quý phái nhưng đắt đỏ. Sự quý phái và đắt đỏ đòi hỏi các giải đấu chuyên nghiệp về golf phải có số tiền thưởng lớn. Cũng nhờ điều này mà thể thao golf quy tụ và sản sinh ra nhiều tài năng xuất chúng. Điển hình nhất là Tiger Woods – một bóng hình sừng sững, rất khó có vận động viên nào vượt qua.

Tiền thưởng của các giải golf chuyên nghiệp phần nhiều có nguồn gốc từ nguồn tài trợ của xã hội. Một thực tế được thừa nhận là các tập đoàn, các hãng nổi tiếng trên thế giới đều nhìn nhận giải đấu golf chuyên nghiệp là một thể hiện sức mạnh và danh giá của thương hiệu. Cho nên rất nhiều hãng nổi tiếng sở hữu các giải golf danh giá mang tên riêng của hãng mình. Điểm qua hệ thống giải golf chuyên nghiệp Mỹ PGA Tour có thể thấy được các ông lớn trong các lĩnh vực từ ngân hàng cho đến ô tô đều ganh đua bằng những giải golf chuyên nghiệp mang thương hiệu riêng. Điều này đã trở thành khuynh hướng có tính quy luật trong sự phát triển của thể thao golf.

Bởi thế, VPGA Tour cũng sẽ tìm nguồn nuôi dưỡng phát triển từ nhờ vào sự tài trợ của các tập đoàn và các hãng lớn ở thị trường Việt Nam. Cụ thể là nguồn tài trợ cho VPGA Tour được xác định chủ yếu từ hai dòng: Thứ nhất là các tập đoàn Việt Nam; Thứ hai là các tập đoàn quốc tế hoạt động ở thị trường Việt Nam.

Điều quan trọng tiếp theo là muốn phát triển tốt thì phải chọn đúng đường đi. Có rất nhiều mô hình quốc tế để VPGA Tour soi chiếu. Trong số đó, đáng lưu ý là mô hình PGA Tour của Mỹ. Những golf thủ chuyên nghiệp của PGA Tour Mỹ được trưởng thành trong nhiều năm, tôi luyện qua các hệ thống thi đấu ở các trường phổ thông, rồi đến hệ thống thi đấu của các trường đại học, cuối cùng mới trưởng thành tại giải đấu chuyên nghiệp PGA Tour. Những golf thủ này vừa trưởng thành về kỹ thuật golf vừa trưởng thành về kiến thức. Một khuynh hướng rút ngắn thời gian phát triển golf chuyên nghiệp đã xuất hiện ở Hàn Quốc và Thái Lan. Tại đây, các golf thủ chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp khi chưa kết thúc phổ thông trung học, khiến họ chưa kịp trưởng thành về kiến thức. VPGA Tour sẽ không lạc lõng, mà sẽ theo con đường golf chuyên nghiệp mà các nước có nền công nghiệp golf phát triển đã lựa chọn.

Nếu chỉ dựa vào tài năng thiên bẩm thì con người không thể nào trở thành vĩ đại. Tài năng bẩm sinh là của trời ban nhưng kỳ công là nỗ lực của con người. Cả hai nhân tố đó song hành mới làm nên những ngôi sao chói sáng. VPGA Tour là nơi phát hiện ra tài năng và là nơi nuôi dưỡng kỳ công golf cho người Việt. Mục tiêu cuối cùng của VPGA Tour là đưa các tài năng xuất sắc của golf Việt ra đua tranh ở đấu trường quốc tế.

(Ảnh: Duy Dương)
(Ảnh: Duy Dương)

VPGA Tour đã vượt qua những lực cản ban đầu để chuyển động. Đã xuất hiện những lực cản mới và sẽ còn nhiều trở ngại phía trước. Con đường rất chông gai nhưng không có gì có thể cản ngăn được bước tiến của golf chuyên nghiệp Việt Nam. Nhờ sự ra đời của VPGA Tour, ngày càng có nhiều em thiếu nhi lựa chọn golf như một nghề nghiệp. Và chắc chắn, những tài năng golf Việt sẽ chói sáng trên đấu trường quốc tế.

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”