Chuyển tới nội dung

VGTA và con đường phía trước

Cuối tháng 3 vừa qua, hiệp hội du lịch Golf Việt Nam (VGTA) đã được thành lập nhằm phát triển, quảng bá và thu hút thêm khách du lịch Golf quốc tế đến Việt Nam, điều này thực sự có ý nghĩa như thế nào và những ai sẽ hưởng lợi?

VGTA và con đường phía trước

Xin lỗi khi phải tỏ ra hoài nghi, nhưng đó là bản tính của tôi và tôi có lí do của mình bởi sau 27 năm ở Việt Nam, tôi đã thấy nhiều tổ chức không hoàn thành được sứ mệnh của mình. Ngạn ngữ có câu: “Đường đến địa ngục được lát bằng thiện tâm” và tôi đã trở nên nghi ngờ sau quá nhiều lần bị thất vọng.

Không cần phải nói, ý tưởng thành lập tổ chức này là một điều tốt, nhưng chắc chắn một số sân golf sẽ có được hưởng lợi hơn nhiều sân khác, ví dụ như các sân golf gần biển ở Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Hồ Tràm, Hải Phòng và chẳng bao lâu nữa là Phan Thiết, còn những sân golf trong thành phố thì không được như vậy bởi vị trí của mình.

Một điều nữa cần xem xét là cách điều hành của các sân golf khác nhau.

Các sân golf nghỉ dưỡng, như đã đề cập ở trên, thường sẽ có quản lý là người nước ngoài có kinh nghiệm làm việc với khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau và biết họ muốn gì về dịch vụ, tiện nghi và điều kiện chơi.

Trong khi đó, những sân golf trong thành phố đang dần chuyển sang thuê quản lý người Việt để tiết kiệm chi phí, nhưng như người xưa vẫn nói, “Tiền nào của nấy” và bạn có thể phần nào cảm nhận được điều này khi so sánh với các sân ở nước ngoài hay ở Việt Nam với người quản lý phương Tây.

Tuy nhiên, như tôi đã nói trong một bài viết cách đây vài tháng, việc này không phải do quản lý người Việt thiếu cố gắng hay sự thông minh, mà là do họ thiếu kinh nghiệm quốc tế và đó cũng là một yếu tố tạo ra sự khác biệt.

Vậy VGTA sẽ làm được gì? Liệu sẽ có sự khởi đầu thành công hơn VGA (Hiệp hội golf Việt Nam)? Tôi nhớ VGA đã phải rất khó khăn để đưa tất cả các sân golf và người chơi quy về một mối, và ngay cả đến bây giờ, VGA vẫn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề đau đầu vì việc hướng dẫn mọi người tuân thủ các quy tắc đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Nhưng, tôi nghĩ rằng VGTA sẽ có khởi đầu may mắn hơn VGA, đơn giản vì VGA là tổ chức mong muốn mọi người chấp nhận các luật lệ, còn VGTA lại một tổ chức giúp mọi người có được doanh thu.

Khi bạn đề cập đến nhiều tiền hơn, mọi người sẽ lắng nghe, thậm chí cả những người không thích bạn!

Tuy nhiên, có một trở ngại rất lớn liên quan đến vấn đề Thuế của chính phủ, và chính điều này có thể làm hỏng tất cả công việc cũng như nỗ lực của các sân golf và VGTA.

Việt Nam có một số sân golf đẳng cấp thế giới và rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Trải dọc theo đất nước hình chữ S là những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, các ngôi đền lịch sử, những di sản văn hóa giúp thúc đẩy du lịch phát triển.

Vấn đề ở đây là giá chơi golf ở Việt Nam khi so sánh với các nước trong khu vực cao hơn rất nhiều do thuế đánh vào các sân golf. Tôi đã từng nói về điều này trước đây, nhưng cũng nhận thấy lỗi của bản thân các sân golf đã không trung thực với hồ sơ tài chính của họ. Chính phủ đã chứng kiến hàng nghìn người chơi golf trong khi các sân lại không cho thấy doanh thu và tuyên bố lỗ. Điều này đã dẫn đến việc chính phủ phải áp đặt 20% thuế tiêu thụ đặc biệt để đảm bảo thu hồi được khoản tiền của nhà nước.

Tất nhiên, chuyện đã là quá khứ, giờ hãy nhìn vào hiện tại. Chúng ta đang nói về một tình huống khác so với trước đây và có thể đáng để chính phủ xem xét giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các hoạt động du lịch được cấp phép của thành phố bởi nó mang lại nhiều ngoại tệ.

Thật vô nghĩa khi chúng ta có những sân golf đẳng cấp thế giới nhưng khách du lịch vẫn quyết định đến Thái Lan vì chi phí rẻ hơn. Việt Nam phải cạnh tranh về giá đối với khách du lịch chơi golf nếu như muốn cạnh tranh công bằng với các nước khác trong khu vực.

Mặt khác, trong khi người Việt Nam rất tự hào về văn hóa và di sản của mình, các sân golf phải chú trọng hơn trong việc đào tạo nhân viên - đặc biệt là về ngoại ngữ.

Caddie vĩ đại nhất thế giới cũng trở nên vô dụng nếu như không thể giao tiếp rõ ràng với người chơi. Thức ăn ngon nhất thế giới sẽ bị lãng phí nếu du khách không biết họ đang gọi món gì.

Càng đi xa khỏi các khu du lịch và các thành phố lớn, bạn càng khó tìm được nhân viên nói tốt tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Việt. Đây là một vấn đề.

VGTA có thể thành công và có tác động rất tích cực đến du lịch golf tại Việt Nam, nhưng họ không thể làm điều đó một mình mà tất cả mọi người đều cần phải đóng góp vai trò của mình!

Đăng bởi Hà Phan
0 lượt thích