Vai trò của nhà tài trợ trong các giải golf

November 15, 2017

Giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh thường là những giải đấu có tiền thưởng cao nhất trong môn thể thao đó và golf cũng không ngoại lệ.

3 golfer Doãn Văn Định, Lê Hữu Giang và Phạm Minh Đức. Photo: Duy Dương
3 golfer Doãn Văn Định, Lê Hữu Giang và Phạm Minh Đức tại giải FLC Vietnam Masters 2017. Photo: Duy Dương

Có thể nói, tài chính là vấn đề sống còn của thể thao chuyên nghiệp. Không có tài chính, chúng ta không thể có những giải đấu hấp dẫn, những ngôi sao thượng hạng, những buổi tường thuật rõ nét đến từng chân tơ kẽ tóc và những hình ảnh ở mọi góc độ của sự kiện.

Tài chính luôn là yếu tố quan trọng trong các sự kiện thể thao chuyên nghiệp.
Tài chính luôn là yếu tố quan trọng trong các sự kiện thể thao chuyên nghiệp.

Hiện nay trên thế giới chúng ta có 3 hệ thống giải golf chuyên nghiệp lớn nhất đang hoạt động đó chính là PGA Tour, European Tour và Asian Tour. Nhìn vào tổng giá trị giải thưởng của 3 hệ thống này, chúng ta có thể thấy sự chênh lệch đáng kể về số tiền mà các tay golf chuyên nghiệp được chia trong cả năm. Nếu Asian Tour hiện tại đang có tổng giá trị giải thưởng ở mức 46 triệu đô la Mỹ (2016) thì European Tour có con số cao hơn nhiều ở mức 195 triệu (2015). Tuy nhiên, tất cả đều không thấm khi chúng ta nhìn vào con số 363 triệu của PGA Tour (2017). Tiền nhiều đồng nghĩa với việc chất lượng giải đấu cao hơn rõ rệt. Một giải đấu trong khuôn khổ PGA Tour thường quy tụ đến 70% các tay golf nằm trong bảng xếp hạng top 100 tay golf xuất sắc nhất thế giới. Trong khi đó chúng ta chỉ có từ 3 đến 5 người trong top 100 tham dự ở mỗi giải đấu của Asian Tour.

CIMB Classic là giải đấu thuộc PGA Tour có số tiền thưởng hơn 1 triệu đô la cho nhà vô địch.
CIMB Classic là giải đấu thuộc PGA Tour có số tiền thưởng hơn 1 triệu đô la cho nhà vô địch.


VẬY TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ VÀO GIẢI CHUYÊN NGHIỆP?

FLC Vietnam Masters 2017 là giải thuộc hệ thống golf chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
FLC Vietnam Masters 2017 là giải thuộc hệ thống golf chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

Sự khác biệt nằm ở yếu tố ngôi sao tham dự giải đấu mà chúng ta vừa đề cập đến ở trên. Bên cạnh tính lịch sử (các giải Majors), đa số các giải đấu thu hút ngôi sao dựa vào tiền thưởng. Các giải đấu của PGA Tour có mức tiền thưởng trung bình vào khoảng 5 – 8 triệu đô cho mỗi giải đấu, gấp 10 lần các giải đấu ở Asian Tour và gấp 3 lần European Tour. Chính sự hấp dẫn về mặt tài chính này mà các ngôi sao hàng đầu thế giới đổ xô về thi đấu tại PGA Tour. Sự góp mặt của các tay golf xuất sắc nhất thế giới mang đến sự hấp dẫn cho hệ thống, dẫn đến lượng fan khổng lồ hàng ngày theo dõi tin tức về PGA Tour. Thống kê cho thấy PGA Tour được tường thuật trên 227 quốc gia và đến 1,1 tỷ nhà (households) trên toàn thế giới. Và tất nhiên chính sự quan tâm của lượng lớn người hâm mộ toàn cầu mà các nhà tài trợ không ngần ngại chi hàng triệu đô la cho một giải đấu golf chuyên nghiệp để đưa thương hiệu của mình đến lượng fan khổng lồ đó.

VẤN ĐỀ TÀI TRỢ Ở VIỆT NAM
Quay trở lại với Việt Nam, nơi golf còn đang sơ khai và golf chuyên nghiệp của chúng ta mới đang ở giai đoạn thai nghén. Việc VPGA Tour ra đời mở ra một kỷ nguyên mới cho golf chuyên nghiệp Việt Nam. Chưa thể so sánh với mức tiền thưởng của Asian Tour, European Tour và PGA Tour nơi quy tụ của các tay golf quốc tế, nhưng mức tiền thưởng 50,000$ cho một giải đấu là không hề thua kém cac giải đấu chuyên nghiệp nội bộ của các quốc gia trong khu vực. Đây là sự cố gắng không hề nhỏ của Ban tổ chức cũng như sự tài trợ hào phóng của các tập đoàn lớn tại Việt Nam, mà mở màn là tập đoàn FLC, một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực golf ở Việt Nam. FLC Vietnam Masters đã mở ra một hướng đi tuy không mới mẻ với thế giới nhưng lại là bước ngoặt cho golf Việt Nam. Hy vọng trong những năm tới, chúng ta sẽ còn tìm được thật nhiều các nhà tài trợ danh xưng xứng tầm nữa, trên con đường đưa golf Việt Nam bắt    kịp thế giới.

Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, tập đoàn đầu tiên của Việt Nam đồng hành cùng một giải golf Chuyên nghiệp.
Ông Trần Quang Huy – Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, tập đoàn đầu tiên của Việt Nam đồng hành cùng một giải golf Chuyên nghiệp phát biểu tại lễ trao giải FLC Vietnam Masters 2017.

 

TIỀN THƯỞNG Ở TOUR CHUYÊN NGHIỆP
ASIAN TOUR 46 TRIỆU ĐÔ LA MỸ (2016)
EUROPEAN TOUR 195 TRIỆU (2015)
PGA TOUR 363 TRIỆU (2017)
Một giải đấu trong khuôn khổ PGA Tour thường quy tụ đến 70% các tay golf nằm trong bảng xếp hạng top 100 tay golf xuất sắc nhất thế giới. Các giải đấu của PGA Tour có mức tiền thưởng trung bình vào khoảng 5 – 8 triệu đô cho mỗi giải đấu, gấp 10 lần các giải đấu ở Asian Tour và gấp 3 lần European Tour.

  Justin-Thomas-my-shot

  Jusin Thomas – định mệnh ngôi sao golf

  Gia đình golfer Thảo My

  Những gia đình golf Việt

  Stone Valley Golf Resort

  GOLF VIỆT 2018 – NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI

  CHAMPIONS_TOUR_GOLF.JPG

  Legend golf: Hale Irwin

  Mowing

  Các hoạt động canh tác bảo dưỡng sân golf

  Hàn Quốc vô địch giải golf đồng đội danh giá UL International Crown 2018

  SỰ DỊCH CHUYỂN TRONG BẢN ĐỒ GOLF NỮ THẾ GIỚI

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  1

  Top HLV golf thế giới