Tạm biệt chơi chậm

October 8, 2016

Chơi chậm dường như là bài toán chưa có lời giải ở Việt Nam, nhưng với những chia sẻ thú vị của chuyên gia Robert Bickell, bạn hoàn toàn có thể nói không với “chơi chậm” để tận hưởng những vòng golf đúng nghĩa.
brbr

Chơi chậm luôn là một vấn đề trên toàn thế giới, nhưng dường như ở Việt Nam, hiện tượng này còn được phát triển thành một loại hình nghệ thuật. Ở nhiều quốc gia (ngoại trừ Nhật Bản), nếu một vòng golf kéo dài hơn 4 giờ 15 phút, các khiếu nại sẽ lấp đầy văn phòng của người quản lý đến tận mái nhà.

Nhưng ở Việt Nam, nếu một vòng golf diễn ra trong 4 giờ 15 phút, người chơi có thể hát khắp các hành lang, swing bóng lên những chùm đèn và ca ngợi người quản lý sân lên tận mây xanh. Nếu bạn đã từng tham gia một giải đấu ở đây, bạn sẽ phải học cách làm quen dù không hề dễ chịu với một vòng golf 5 tiếng rưỡi – 6 tiếng trong cái nóng 36 độ.

Tôi phải nói với bạn rằng điều này không thú vị chút nào. Tốt nhất hãy tìm mọi cách để giải trí giữa các cú đánh. Thậm chí bạn có thể gọi pizza Dominos và nhận giao hàng ở hố tiếp theo, nếu nhân viên phát bánh chuyển chúng đến trong khoảng 30 phút.

Tất nhiên, tôi biết nhiều CLB có quy định “không sử dụng F&B bên ngoài”, nhất là CLB mà tôi đang quản lý, nhưng điều này đơn giản có nghĩa là các nhân viên sẽ phải mang bánh pizza tới văn phòng tôi với một chai coca đi kèm. Và đừng nghĩ tôi không thể làm điều đó… bởi tôi rất yêu pizza.

Tôi đã chơi những giải golf “marathon” mà chỉ cần hoàn tất vòng đấu không phải nhập viện đã được xem là một chiến thắng. Tuy nhiên, tôi phải bù điện giải bởi tôi thường quên không uống đủ nước. Thật khó khi bạn mua 2 chai nước lên sân và kết cục phải bỏ 1 vì nó quá nóng.

BRITISH_OPEN_GOLF_40803489

Vấn đề lớn nhất của chơi chậm đó là bạn không thể phát triển nhịp độ chơi. Phát bóng, đi bộ tới nơi bóng nằm chậm nhất có thể rồi đợi tiếp 10 phút cho nhóm phía trước kết thúc lượt đánh của họ. Nó giống như một hình thức tra tấn mà ngay cả đại văn hào Marquis De Sade cũng không thể hình dung ra trong các tác phẩm của mình.

Đã bao giờ bạn phải chờ lâu tới mức phải khởi động lại trước khi bắt đầu cú đánh tiếp theo?

Tuy nhiên, điều tệ hại nhất của thực trạng này đó là nó hoàn toàn có thể tránh được. Sự thật là không có lý do gì để chơi siêu chậm, nhưng các CLB (đặc biệt là Marshal) lại không muốn làm mất lòng người chơi và mất việc, nên họ thường giấu đi thay vì nói thẳng với người chơi.

Đáng buồn là rất nhiều người chơi ở Việt Nam luôn muốn thử và chơi như thể “tôi quan trọng vì vậy đừng nói gì nếu anh không muốn bị sa thải”, do đó các Marshal bỗng trở nên mất trí nhớ và thị lực, lái xe điện vào sâu trong bụi cây cho đến khi tầm nhìn được khôi phục.

Tất nhiên, cũng có những Marshal chấp nhận “típ” để nhìn hướng khác, ví dụ như khi một nhóm đánh chậm, muốn chơi 5 bóng… hay mang pizza Dominos lên sân.

Xin lỗi các bạn, nhưng đó không phải là cách để điều hành một CLB, thậm chí nếu ban quản lý có phớt lờ vì chủ sở hữu đang nắm giữ một cái đe trên đầu họ, thì các thành viên CLB vẫn nên biết sớm.

Chơi chậm không có lợi cho ai cả.

Breakout-Group-lead-by-Jo-Charlton-600x450

Các CLB đã mất rất nhiều tiền bởi chơi chậm làm hạn chế người chơi trên sân mỗi ngày, đặc biệt là dịp cuối tuần, vốn là thời điểm vàng để các sân golf tối đa hóa lượng khách.

Tại CLB của tôi, Tràng An Golf & CC, chúng tôi làm mọi thứ hoàn toàn khác biệt.

Ví dụ, chúng tôi ghép 1 người chơi với 1 caddie và 1 xe điện. Chúng tôi cũng cho phép họ lái xe trên fairway. Bạn không đọc nhầm đâu.

Hiện có rất nhiều CLB đang quan niệm sai lầm cho rằng xe điện là phương tiện phải để bên lề đường. Nhưng không phải vậy. Sự thật là xe điện đã được thiết kế để chạy trên cỏ. Xe có những chiếc lốp áp suất thấp để tránh làm tổn thương cỏ và do đó bạn có thể tăng tốc độ đáng kể.

Tất nhiên, bạn sẽ phải để xe bên đường khi điều kiện quá ẩm ướt. Nhưng tình huống này không nhiều.

Nhiều chuyên gia bảo dưỡng do ngân sách hạn chế, luôn “khóc ròng” mỗi khi xe điện chạy trên fairway bởi vì họ lo sợ mình sẽ phải sục khí cho đất thường xuyên hơn. Họ cũng lo lắng rằng các khu vực gần tee box và green sẽ bị mài mòn.

bordeaux-claret-case

Thực ra khắc phục tình trạng này rất đơn giản, chỉ cần đặt những sợi dây thừng và thay đổi vị trí mỗi tuần. Nếu fairway thường xuyên được thông khí, doanh thu bạn có được từ việc cho thuê xe điện và để chúng chạy trên cỏ sẽ cao hơn chi phí bảo dưỡng rất nhiều.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt vẫn nằm ở phía người chơi. Họ phải tuân thủ luật golf và luật CLB. Nếu CLB quy định phải kết thúc 18 hố golf trong 4 tiếng 20 phút, họ nên cố gắng để không vi phạm.

Tội phạm lớn chính là những nhóm “độ” lớn, những người luôn xem mỗi cú putt như thể đang ở 9 hố cuối trên sân Augusta mùa giải Masters vậy. Họ nên nhận thức được rằng chơi nhanh sẽ giúp họ ít mắc lỗi hơn bởi vì hầu hết sai lầm thường đến khi suy nghĩ quá nhiều.

Hãy luôn sẵn sàng chơi và sẵn sàng đánh bóng khi tới lượt. Đừng cân nhắc mọi cú đánh quá nhiều và quan trọng nhất, đó là hãy quan tâm đến những người chơi bên cạnh bạn.

Nếu người chơi nào cũng làm được điều này, chơi chậm sẽ không còn chỗ đứng bên cạnh luật golf.

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”

  2914814-UITDTTQG-8

  Chuyện các CLB golf ở Việt Nam