Sức hút Ryder Cup

September 25, 2018

Một điều chắc chắn ở các giải đấu đồng đội của làng golf thế giới là sẽ có rất nhiều bất ngờ và các tay golf phải nỗ lực hết mình, trở thành các chiến binh thực thụ.

305e283a-7448-485e-bf02-38f9cde19d84

Ryder Cup ra đời từ năm 1927, là giải đấu đồng đội lâu đời nhất trong lịch sử golf thế giới, có sức hút mạnh mẽ với giới mộ đạo. Trước năm 1979, Ryder Cup vốn là giải đấu giữa đội tuyển Mỹ và đội tuyển Anh, trải qua 22 mùa, trong đó Mỹ thắng 18 lần, Anh chỉ thắng 3 lần, hai đội hòa một lần. Từ năm 1979 đến 2016, Ryder Cup mở rộng trở thành giải đấu giữa đội tuyển Mỹ và đội tuyển châu Âu, với 19 mùa đã qua, Mỹ chỉ thắng 8 lần, châu Âu thắng 10 lần, hai đội hòa một lần. Tháng 9 năm nay sẽ diễn ra mùa Ryder Cup tiếp theo trong sự hồi hộp mong chờ của đông đảo người hâm mộ.

McGinscene-1320x743

Có sự khác biệt rõ rệt giữa hai đội tuyển tham gia Ryder Cup. Tuyển châu Âu luôn biết cách tạo ra niềm vui. Họ cùng nhau tập luyện, cùng nhau ăn uống, cùng nhau khuấy động các quán bar như những người bạn thân thiết. Nói ngắn gọn, họ có chung một quả bóng golf để chia sẻ đam mê và hạnh phúc. Còn tuyển Mỹ, ngược lại, họ là tập hợp của những siêu sao – những người luôn quá bận rộn để gặp gỡ các công ty truyền thông, nhà tài trợ và quản lý thay vì cùng nhau tận hưởng những điều thú vị từ golf.

ryder-cup-2014-europe-fans-gleneagles-friday

Nhìn vào 2 website pgatour.com và europeantour.com, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Tuyển châu Âu có rất nhiều các video “kỳ cục” kiểu như các tuyển thủ cố gắng đánh bóng lướt trên mặt nước trúng vào chiêng ở khoảng cách 200 yard hay nổ một thùng thuốc súng trên chiếc xà lan trôi, những chuyện đại loại thế. Và tất cả đều cầm quả bóng golf. Họ hành động giống như trẻ con vậy.

Điều này đúng với tinh thần golf – luôn hứng khởi và thú vị. Bạn có thấy như thế sẽ hay hơn là kiểu chơi golf với nét mặt nhăn nhó của người vừa nhai một quả chanh không?

Đôi khi trong các giải đấu, fan hâm mộ và ban tổ chức quá đà trong việc thể hiện cảm xúc. Mùa Ryder Cup 1991, được mệnh danh “Cuộc chiến bên bờ biển” là một ví dụ. Hãy nhớ rằng golf là môn chơi của “các quý ông và quý bà”, xin đừng làm mất đi sự lịch lãm của nó bằng sự ồn ào, hiếu chiến hay chơi phi thể thao với những người không cùng chiến tuyến.

gettyimages-611972526

Từ bé tôi vẫn được dạy rằng: “Thắng hay thua không quan trọng, quan trọng là bạn đã chơi như thế nào và tinh thần thể thao mới là tất cả.” Nếu có ai đó đánh bại tôi ở bất kỳ môn thể thao nào bằng việc thi đấu tốt, tôi sẽ ngả mũ và mua cho người đó một lon bia. Ngược lại, nếu họ gian lận hay chơi phi thể thao, tôi vẫn sẽ bỏ mũ và bắt tay họ sau khi vòng đấu kết thúc, nhưng chắc chắn tôi sẽ không bao giờ chơi với họ lần nữa.

Golf là một môn thể thao mà bạn không cần phải quá lo lắng về gian lận bởi vì rất dễ dàng để làm điều đó, nhưng các hình phạt và hậu quả nếu bị phát hiện sẽ khiến người chơi thấy không đáng để đánh đổi. Nhưng tất nhiên, một số người vẫn gian lận và họ phải trả giá.

Sự thành công ngoài mong đợi của Ryder Cup là gợi ý cho sự ra đời của Presidents Cup. Xuất hiện từ năm 1994, Presidents Cup là giải golf giữa đội tuyển Mỹ và đội Quốc tế – phần còn lại của thế giới trừ châu Âu. Trong tổng số 12 mùa giải đấu này đã diễn ra, Mỹ thắng 10 lần, đội Quốc tế chỉ thắng 1 lần, hai đội hòa 1 lần.

Những giải đấu đồng đội như Ryder Cup và Presidents Cup cho người hâm mộ cơ hội chứng kiến những tên tuổi lớn trong làng golf chơi ở nhiều thể thức khác nhau hơn là chỉ thi đấu gậy. Đồng thời các ngôi sao golf có thêm sân khấu để thể hiện khả năng, cũng như tận hưởng sự thú vị khi chơi đa thể thức như vậy.

Ryder_Cup_Golf.JPG_LxRW1MG_t1170

Theo dõi những giải đấu đồng đội của làng golf thế giới, dù bạn ủng hộ đội tuyển nào – Mỹ, châu Âu hay Quốc tế thì đều chắc chắn một điều, là sẽ có rất nhiều những bất ngờ và các tay golf phải nỗ lực hết mình, trở thành các chiến binh thực thụ. Bởi vì không ai muốn đội của mình bị thua. Điều này tạo nên sự gay cấn đầy kịch tính của các giải golf đồng đội.

 

  Justin-Thomas-my-shot

  Jusin Thomas – định mệnh ngôi sao golf

  Gia đình golfer Thảo My

  Những gia đình golf Việt

  Stone Valley Golf Resort

  GOLF VIỆT 2018 – NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI

  CHAMPIONS_TOUR_GOLF.JPG

  Legend golf: Hale Irwin

  Mowing

  Các hoạt động canh tác bảo dưỡng sân golf

  Hàn Quốc vô địch giải golf đồng đội danh giá UL International Crown 2018

  SỰ DỊCH CHUYỂN TRONG BẢN ĐỒ GOLF NỮ THẾ GIỚI

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  1

  Top HLV golf thế giới