PGA Championship 2018: Kỳ phùng địch thủ

September 4, 2018

Giải majors cuối cùng trong năm của làng golf thế giới đã chứng kiến màn so tài đầy kịch tính giữa hai tài năng đỉnh cao: một là huyền thoại dày dạn đang hồi sinh, một là ngôi sao trẻ đang lên chói sáng. Đó chính là hai siêu thủ Tiger Woods và Brooks Koepka.

Brooks Koepka
Brooks Koepka

Khán đài dậy sóng

Ở U.S. Open 2018, Tiger Woods đã cho đối thủ và người xem thấy rằng cơ hội tiếp tục thắng Majors của anh là hiện hữu và mỗi ngày càng thêm lớn. Nhưng không ai ngờ chỉ chưa đầy hai tháng sau, tại PGA Championship 2018, cơ hội chiến thắng của Tiger đã lớn bổng đến mức nằm trong lòng bàn tay. Ở hai hố golf cuối cùng, Tiger Woods đã ngồi chờ sự sơ suất của Koepka để hoặc trở thành nhà vô địch, hoặc là một trận play off. Nhưng Brooks Koepka quá xuất sắc. Koepka chính là rào cản ngăn Tiger chạm tới chiếc cup vô địch. Ở mặt khác, Tiger còn thiếu một khoảnh khắc may mắn.

Tiger đã bắt đầu vòng đấu cuối với –8 gậy, nhiều hơn 4 gậy so với Koepka đang dẫn đầu. Mặc dù cú phát ở hố golf thứ nhất không ở fairway, nhưng Tiger đã điều khiển để bóng lên green và chỉ cách lỗ golf khoảng 1,5m. Tiếc thay cú putt của anh liếm mép lỗ golf mà không vào rồi mất đi cơ hội birdie đầu tiên.

Tiếp theo, Tiger Woods đã có được 4 birdie ở các hố golf 2, 3, 8, 9 và chịu một điểm bogey thật đáng tiếc ở hố golf số 6. Suốt 9 hố golf đầu, không một lần anh đưa bóng lên fairway. Tự mình làm khổ mình phải cứu bóng. Thế mà anh có những cú tiếp cận cờ trong vòng 1 đến 2m, làm khán giả không khỏi trầm trổ. Hàng ngàn người bị cuốn theo anh. Họ nhìn thấy kỹ thuật của anh đang thực sự hồi sinh.

Ở 9 hố golf cuối, Tiger đã có những cú phát bóng tốt hơn. Tiger ghi thêm được 4 birdie (12, 13, 15, 18) và chịu thêm một điểm bogey (14). Tiếc cho anh ở hố 17 par 5 nơi có cơ hội ghi được điểm eagle hay birdie, thì anh lại phát vào vùng lateral hazard. Tiger cứu bóng ra nhưng gậy tiếp theo cũng không may cho anh khi bóng rơi vào bẫy cát cạnh green. Một cú đánh bunker cách cờ 3m, và cú putt cứu điểm par thót tim người xem. Trong vòng 4, nhiều lúc Tiger đã có cơ hội vươn lên dẫn đầu, nhưng may mắn đã không mỉm cười với anh. Tiger kết thúc với tổng điểm -14 (70, 66, 66, 64) nhiều hơn Koepka 2 gậy. Một kết quả đầy kịch tính.

Tất nhiên là Tiger đã nuối tiếc. Giá mà anh có những cú phát bóng tốt hơn để có thể ghi được điểm eagle ở par 5. Giá mà anh không bị bogey ở các hố golf số 6, 14. Nhưng người xem đã đổ theo anh, trầm trồ về anh. Họ đã thấy một Tiger của ngày xưa với những cú đánh ôm cờ ở các hố 1, 2, 3, 12, 13, 15. Nhất là cú đánh cận cờ qua hồ nước ở hố golf par 3 khoảng cách 156 yards làm bùng nổ khán đài. Cả cú đẩy birdie ở khoảng cách 5m tại hố golf 18 cũng rất đáng ngưỡng mộ. Người xem đã chứng kiến Tiger ăn mừng bằng cú thúc tay quen thuộc như những năm 2000. Quả thật đó là cú putt bóng làm cho anh vui sướng vì đã hồi phục được kỹ thuật siêu hạng.

Tiger đã thể hiện rằng anh hài lòng với ngôi á quân ở một giải Majors mà mùi vị chiến thắng cả chục năm qua anh chưa hề được nếm lại. Anh hài lòng là vì anh cảm nhận được kỹ thuật của mình thực sự đang phục hồi, dẫu rằng trước đó không lâu, anh còn nghi ngờ phong độ khó mà trở lại. Nhưng bây giờ thì Tiger thực sự tin là anh lấy lại được phong độ. Ở 9 hố golf đầu anh chơi tốt, nhưng anh từ chối bắt những cánh tay chìa ra, trong đó đặc biệt rất nhiều cánh tay trẻ em. Thế nhưng ở cuối vòng golf anh tươi cười đáp lại khán giả. Chứng tỏ anh đã hài lòng hơn. Cuối giải Tiger niềm nở trả lời phỏng vấn chứng tỏ anh thực sự tin rằng rồi chiến thắng nhất định sẽ tìm đến với mình. Một vòng golf với 8 birdie không chỉ là may mắn mà phải là đẳng cấp. 4 vòng golf dưới điểm chuẩn thì thực sự là siêu hạng.

tiger-woods-rory-mcilroy-justin-thomas-2018-pga-championship-thursday-walking

Chiến thắng thuyết phục

Tuy tiếc cho Tiger, nhưng tất cả những ai đã theo dõi toàn bộ PGA Championship 2018 đều phải dành sự thán phục cho Brooks Koepka. Anh bắt đầu vòng 4 với điểm -12 dẫn đầu đấu trường. Ghi điểm birdie ở hố 1 nhưng mắc 2 lỗi bogey ở hố 4, 5. Tuy nhiên Koepka đã ghi liên tiếp 3 điểm birdie ở các hố 7, 8, 9. Không mắc một lỗi nào nữa, Koepka còn ghi thêm 2 điểm birdie ở các hố 15, 16, vượt xa các đối thủ 2 điểm khi chỉ còn 2 hố golf cuối cùng.

Không phải may mắn, mà tài năng mới là chìa khóa quyết định chiến thắng của Koepka. Anh luôn tự tin rút gậy driver ở các đài phát bóng với đường bóng thẳng tắp. Tiếp theo, anh có những cú tiếp cận cờ ngoạn mục. Đặc biệt nữa, anh sở hữu những cú putt kỹ thuật và tự tin. Tất cả tổng hòa lại đã đưa đến cho Koepka chiến thắng Majors thứ 3 trong vòng hai năm, đầy sửng sốt nhưng rất thuyết phục. Tổng thể Koepka đã ghi điểm -16, thiết lập kỷ lục của PGA championship. Điểm 4 vòng đấu tương ứng là 69, 63, 66, 68. Toàn dưới điểm chuẩn. Thật nể phục.

Không chói sáng ngay từ ban đầu như Jordan Spieth, Brooks Koepka mỗi ngày từng bước tỏa sáng dần, rồi bùng cháy ở tuổi 27 khi anh chiến thắng U.S. Open 2017. Sang tuổi 28, anh khẳng định mình thực sự là một tài năng đỉnh cao khi bảo vệ thành công ngôi quán quân U.S. Open 2018, rồi ẵm luôn chiếc cup Majors cuối cùng tại PGA Championship 2018.

Chiến thắng thuyết phục tại PGA Championship lần thứ 100 hôm Chủ Nhật 12/8/2018 đã đưa Brooks Koepka vào hàng ngũ các golf thủ xuất sắc nhất hành tinh – có 3 ngôi quán quân Majors ở tuổi dưới 29 – là Jack Nicklaus, Tiger Woods và Jordan Spieth.

Những màu sắc khác

Ngoài Koepka và Tiger, thiện cảm tốt đẹp được khán giả dành cho Adam Scott. Đã lâu lắm rồi kể từ năm 2013 khi trở thành quán quân Master, Scott mới có cơ hội vô địch một giải majors rõ ràng đến vậy. Bắt đầu vòng bốn với điểm -10 anh đã bị bogey ngay hố golf xuất phát. Nhưng sau đó anh ghi liên tiếp 5 điểm birdie ở các hố 7, 8, 10, 13, 14 để đạt điểm -14 cùng dẫn đầu với Koepka. Tiếc rằng các hố 15, 16, 17 anh chỉ đạt điểm chuẩn, trong khi Koepka ghi 2 điểm birdie ở các hố 15, 16 tăng lên 2 điểm cách biệt. Thất vọng không ghi được eagle hay birdie ở hố golf par 5 số 17 để thu hẹp khoảng cách, anh lại còn bị điểm bogey ở hố golf cuối cùng, đành phải nhường vị trí á quân cho Tiger Woods, kéo theo đó là sự thua thiệt về tiền thưởng. Nhà vô địch Brooks Koepka lĩnh tấm séc trị giá 1.980.000 USD. Giải thưởng cho á quân Tiger và vị trí thứ 3 Scott tương ứng là 1.188.000 USD và 748.000 USD.

Xếp tiếp theo, Stewart Cink chia đồng giải tư với Jon Rahm cùng số tiền thưởng 489.250 USD. Bốn golf thủ chia nhau đồng hạng 6 là Francesco Molinari, Thomas Pieters, Justin Thomas và Gary Woodland với tiền thưởng là 334.713 USD.

Khác với các giải Majors còn lại, PGA Championship luôn được các nhà tổ chức thiết lập ở mức độ khó nhưng không quá ngoài tầm các đấu thủ. Tại PGA championship 2018 trên sân Bellerive (Missouri) có đến 58 golf thủ có điểm âm sau 4 vòng đấu. Đây là giải Major thứ 3 mà Bellerive giữ vai trò sân chủ nhà (trước đó là U.S. Open 1965 và PGA Championship 1992). Về quốc tịch các tay golf tham gia PGA championship 2018, Mỹ dẫn đầu với 91 đấu thủ, tiếp theo là Anh (15), Nhật (6), Nam Phi (5), Australia (5), Hàn Quốc (5).

Lời kết

Các giải Majors trong năm đã khép lại. Nhưng phía trước là sự kiện golf được mong đợi nhất hành tinh đang vẫy gọi – Ryder Cup lần thứ 42. Thắng lợi của Koepka tại PGA Championship 2018 đang là niềm vui của người hâm mộ Mỹ. Phong độ đỉnh cao của Koepka sẽ là một quả cân tạ đặt lên cán cân của tuyển Mỹ, song hành các tuyển thủ cự phách như Jordan Spieth, Justin Thomas… Thế còn đội tuyển châu Âu? Dường như đội đang ở trong tình trạng già thì đã xuống núi, mà trẻ thì chưa kịp lên núi. Nhưng hãy chờ xem. Thể thao là không thể đoán định.

 

 

Bảng xếp hạng PGA Championship 2018

Xếp hạng Golf thủ Số điểm Tiền thưởng (USD)
Vô địch Brooks Koepka -16 1.980.000
Á quân Tiger Woods -14 1.188.000
Hạng 3 Adam Scott -13 748.000

 

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  IMG_6751

  Tin vui cho golf trẻ