Pen Swing

June 6, 2016

Có hay không chuyện “Pen swing” trong golf Việt. Câu trả lời: Có nhưng là thiểu số. Vì sao phải “Pen” và hệ lụy của “Pen” như thế nào? Đó là chủ đề của câu chuyện hôm nay.

Trong làng golf Việt Nam đã lưu truyền khái niệm “Pen swing” từ khá lâu. Hiểu theo nghĩa đen thì “Pen swing” có nghĩa là “swing bằng bút”, nhằm mô tả một người chơi golf đã cố tình ghi điểm tốt hơn kết quả thực tế nhằm mục đích khoe khoang với người khác hoặc là có dụng ý xấu hòng tìm kiếm quyền lợi nào đó mà thực lực khó thể đoạt được. Ví dụ như khi tham gia một giải đấu, ghi sai lệch kết quả trong bảng điểm để dành giải thưởng.

2

May mắn nhờ  tiếng Anh đã làm loãng bớt nồng độ của khái niệm này rất nhiều. Chứ thực ra trong tiếng Việt, bản chất nó là một hành động ăn gian, không trung thực hay do quá nặng về “bệnh thành tích” mà bất chấp những giá trị căn bản, đánh mất cả sự xấu hổ để nhận được sự vinh danh không chính đáng.

Như vậy xem ra “Pen swing” không hề là việc nhỏ. Điều gì đã hấp dẫn người chơi hành động “liều lĩnh ” như vậy ngay trước mắt bạn chơi, thậm chí bất chấp rủi ro việc đó có thể hủy hoại thanh danh và uy tín vốn có của mình trong các hoạt động ngoài xã hội hàng ngày?

Có lẽ nó thuộc về một vài lý do sau đây:

       1.   Coi nhẹ giá trị của môn golf

Nghĩ là họ chỉ xem đó chỉ là một trò chơi đơn thuần, hời hợt không liên quan gì đến các đánh giá về văn hoá, tư cách của con người cũng như thiếu hiểu biết và chủ quan trong một môn chơi mà tính tự giác quyết định hoàn toàn sự chính xác của kết quả.

Có thể sự coi nhẹ đến từ việc thiếu cảnh báo cho người chơi ngay từ lúc bắt đầu cầm gậy về một thái độ đúng mực cần có đối với môn thể thao có thể gọi là  “chơi một mình”, khi mọi quyết định đều do chính golfer quyết định mà không bị hạn chế bởi bất kỳ giám sát nào. Sự tự do dễ dãi đã kích hoạt bệnh thành tích dẫn đến lòng ham muốn khi tạo kết quả có lợi cho mình.

       2.   Sự “đồng phạm” của những người xung quanh

Đầu tiên là caddie, người theo sát kết quả chơi của “thân chủ” mình nhất. Vì sự vô tâm trong công việc hoặc vì e ngại hay có “dính líu” chút ít đến quyền lợi mà đã lờ đi sự gian lận này. Tiếp đến phải kể đến bạn chơi cùng flight cũng do nhiều lý do như: không quan tâm để ý hay biết lỗi mà bỏ qua hoặc vào hùa để bạn chơi được vui vẻ thậm chí vì lợi ích vật chất trong một số trường hợp giải đấu có phần thưởng giá trị lớn.

Liên quan cuối cùng tuy gián tiếp nhưng không phải không có lỗi như trường hợp giám sát trên sân đã phát hiện nhưng không cảnh báo, đặc biệt trong các giải đấu ban tổ chức rõ ràng nắm được handicap đăng ký của golfer nên mặc dù có đặt ra nghi vấn trong trường hợp người chơi đoạt giải với kết quả đáng ngờ nhưng cũng không tiến hành “điều tra nóng” để xác minh dẫn đến nhiều vụ “lạc lối” khi trao cúp.

Cheat-at-Miniature-Golf-Step-7

       3.   Hấp lực từ giải đấu

Không phải ngẫu nhiên con ong rúc đầu vào nhuy hoa. Bởi nó có mật! Để tăng độ hấp dẫn, các giải golf Amateur ở Việt Nam ngày càng đưa ra các mẫu cúp đẹp và to lớn như trong giải chuyên nghiệp cộng thêm vào đó có nhiều giải thưởng bất chấp những cảnh báo về khả năng vi phạm mức quy định (500 bảng Anh của R&A). Và đó là lý do khó cưỡng của nhiều cú Pen swing nung nấu từ trong phòng thay đồ.

       4.   Căn nguyên chính

“Pen swing” có thể như là một hành động bình thường của một số người như chính các hoạt động khác hàng ngày của họ vậy. Cũng luôn gian dối, làm sai lệch mọi cách để có lợi cho mình bất chấp những rào cản. Có lẽ vậy vì nhiều người đã bị chỉ ra “Pen swing” không dưới một lần và thật trớ trêu hơn cả là chính người đó luôn khoe chiến tích “bất hảo” của mình trong các diễn đàn bàn về golf. Có thể nói sao đây khi chính golfer lựa chọn hướng chơi như thế?

HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG

“Pen swing” có thể không gây thiệt hại nhiều về vật chất cho một ai đó vì không dễ gì cứ “chép scorecard” đẹp là có thể dâng cúp, lĩnh giải được. Nhưng di chứng của nó về tinh thần thì thật sự rất quan ngại. Trước hết là đối với chủ nhân của cú “Pen swing” có thể phải đối mặt với việc bị tẩy chay từ bạn chơi và thậm chí các giải đấu. Sự điều tiếng có thể làm sụt giảm uy tín và hình ảnh của golfer đó trong các hoạt động công việc khác. Tiếp đến ảnh hưởng xấu có thể lan đến trẻ em khi nhóm trẻ nhận thấy có thể giành thành tích tốt chỉ cần một cái bút chì. Đối với các giải đấu thì sẽ không tìm ra được người chiến thắng đích thực, còn các bạn chơi cùng thân thiết (như gia đình, hoặc đối tác làm ăn…) bị một cái nhìn thiếu thiện cảm từ nhóm chơi khác mỗi khi bắt gặp trên sân golf lúc đi cùng flight với người chơi như vậy.

PHẢI NÓI KHÔNG VỚI PEN SWING

Tiền cầm trong tay còn có lúc để rơi nói chi chuyện chơi không thể không có lúc sai lầm. Môn nào cũng thế và không loại trừ cả golf, có cạnh tranh, có quyền lợi là rất dễ để cái xấu cám dỗ ý chí của mình. Đã không thiếu những ví dụ mà golfer có hành động như “ma làm” khi lỡ chân chích mũi giày vào bóng hay cuống lên từ chối cú đánh trượt (air shot) ….

Không đồng loã nhưng cũng có những lỗi lầm nên được tha thứ. Song riêng “Pen swing” cần phải nói không tuyệt đối trong mọi lúc mọi nơi.

Đây không phải câu chuyện “Cá & Thép” để có nhiều lựa chọn. Chúng ta chỉ có một lựa chọn duy nhất là golf mà thôi.

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”