Những thể thức tính điểm trong golf

May 2, 2018

Tiếp nối bài viết về những hình thức tính điểm phổ biến của golf, kỳ này tôi xin được tiếp tục chia sẻ về một cách tính điểm rất thú vị có tên là Stableford.

Untitled

STABLEFORD LÀ GÌ?

Stableford là một hình thức tính điểm không dựa trên tổng số gậy của golfer sau khi kết thúc 18 hố mà dựa trên số gậy đánh của từng hố.

Stableford được phát triển bởi Dr. Frank Barney Gorton Stableford (1870–1959), với mục đích giúp golfer không nản lòng nếu lỡ đánh 1-2 hố hỏng. Stableford lần đầu tiên được áp dụng tại câu lạc bộ golf Glamorganshire Golf Club, Wales (1898) và lần đầu được áp dụng ở một giải đấu tại Wallasey Golf Club, Anh vào năm 1932.

Trong khi các hình thức tính điểm khác golfer cố gắng hoàn thành 18 hố với số gậy ít nhất thì hình thức tính điểm Stableford lại hướng đến số điểm cao nhất có thể. Golfer có điểm Stableford cao nhất sẽ chiến
thắng.
Cách phân xử người thắng cuộc khi bằng điểm nhau thậm chí ngược lại so với các thể thức khác, đó là người có Handicap cao hơn sẽ thắng.
Hình thức tính điểm này cũng là một trong những cách giúp đẩy tốc độ giải đấu lên đáng kể vì khi golfer không còn cơ hội có thêm điểm họ sẽ không cần phải kết thúc hố mà có thể nhấc bóng lên và bước tới tee box hố tiếp theo.

CÁCH TÍNH ĐIỂM/SCORING:
Số điểm sẽ được tính dựa trên số gậy đánh họ đánh tại mỗi hố rồi so sánh với Fixed Score. Điểm Fixed Score được quy định bởi ban tổ chức giải đấu và thường sẽ là điểm Par. Cách tính điểm như sau:

Điểm Số gậy đánh so với điểm Par (Fixed Score)
0 Double bogey và nhiều hơn hoặc không ghi điểm
1 Bogey
2 Par
3 Birdie
4 Eagle
5 Albatross
6 Condor

Ví dụ:
– Hố số 1 Par 4, golfer A đánh 5 gậy. Như vậy, golfer A sẽ ghi được 1 điểm tại hố này.
– Hố số 2 Par 4: golfer A đánh 4 gậy. Tương ứng với số gậy này là 2 điểm.
– Khi kết thúc 18 hố, golfer A cộng tổng số điểm của mình có qua từng hố. Tổng điểm này sẽ là kết quả cuối cùng của golfer A

STABLEFORD VỚI HANDICAP
Như nhiều hình thức tính điểm khác, Stableford cũng dùng đến handicap của người chơi nhằm hướng tới một cuộc chơi công bằng và đảm bảo rằng golfer phải chơi tốt hơn khả năng của mình mới hy vọng chiến thắng. Dưới đây là ví dụ của cách tính điểm Stableford với Handicap
Các sân golf tiêu chuẩn (18 hố) đều có hệ thống đánh giá độ khó (index) từ 1- 18, index 1 là khó nhất và index 18 là dễ nhất. Chúng ta giả dụ index của các hố golf tương ứng với số thứ tự của các hố trên sân, nghĩa là hố số 1 có index 1 và hố 18 có index 18. 
3 golfer A, B, C có handicap lần lượt là 9, 18, 27, như vậy:
– Golfer A có handicap 9, nghĩa là với 9 hố khó nhất của sân (hố số 1-9) thì mỗi hố golfer A được chấp 1 gậy. Vậy nếu hố số 1 là par 3 thì đối với golfer A sẽ là par 4. Từ hố số 10-18, golfer A không nhận được gậy chấp nào.
– Golfer B có handicap 18, nghĩa là tất cả 18 hố thì hố nào golfer B cũng được nhận thêm 1 gậy chấp.
– Golfer C có handicap là 27, nghĩa là 9 hố đầu (1-9) thì mỗi hố anh được chấp thêm thêm 2 gậy. Và 9 hố còn lại là mỗi hố 1 gậy (2 x 9 + 9 = 27).
(Note: Đây cũng là cách tính điểm được áp dụng trong phần thi 18 hố của chương trình Train the Trainer do VGA tổ chức. Học viên đánh 18 hố với handicap là 10 và số điểm
yêu cầu phải đạt được là 36).
Tại hố số 1 par 3, A và B đều được 1 gậy chấp và C được 2 gậy chấp, đối chiếu với cách tính điểm ở trên:
A đánh 4 gậy sẽ được 2 điểm (Par 3 + 1 = 4)
B đánh 4 gậy sẽ được 2 điểm (Par 3 + 1 = 4)
C đánh 5 gậy cũng được 2 điểm (Par 3 + 2 = 5)

Tại hố số 10 par 4, A không được chấp gậy nào, B và C vẫn được chấp 1 gậy.
A đánh 5 gậy sẽ được 1 điểm
B đánh 5 gậy sẽ được 2 điểm (Par 4 + 1= 5)
C đánh 7 gậy sẽ được 0 điểm (Par 4 + 1 = 5)

MODIFIED STABLEFORD
Stableford có thể được sử dụng cho bất kỳ trình độ nào của golfer, hình thức Modifed Stableford thường được dùng trong các giải đấu chuyên nghiệp và có tùy chỉnh về cách tính điểm như bảng dưới đây.

Điểm Số gậy đánh so với
điểm Par (Fixed Score)
+8 Albatross
+5 Eagle
+2 Birdie
0 Par
-1 Bogey
-3 Bogey hoặc tệ hơn

Tùy chỉnh này nhằm tương ứng với trình độ của các golfer chuyên nghiệp và hướng tới lối đánh tấn công để có thể tích lũy nhiều điểm số tốt hơn.

Untitled1

Modifed Stableford lần đầu tiên được sử dụng tại PGA Tour là giải The International tại Colorado, Mỹ. Những giải đấu sử dụng Modifed Stableford trên Tour có thể kể đến Reno-Tahoe Open (2012) và ANZ Championship (European Tour), Investec Royal Swazi Open (Sunshine Tour), Royal Caribbean Classic và Uniting Fore Care Classic (Champion Tour)

Tác giả Phùng Mạnh Lộc
  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  IMG_6751

  Tin vui cho golf trẻ