Nghiện golf

November 22, 2017

Golf có một sức hút khó cưỡng, nên nếu bạn đã chơi sẽ không tránh khỏi bị nghiện.

Untitled

Anh bạn tôi là một doanh nhân thành đạt, yêu thích thể thao. Ngay từ khi còn đi học phổ thông đã bộc lộ năng khiếu với bóng bàn, bóng đá. Sau này, khi đi làm mặc dù rất bận rộn, anh ấy vẫn duy trì sở thích của mình qua rất nhiều môn chơi khác , đặc biệt là tennis. Vài năm gần đây được bạn bè rủ rê, anh quyết định tham gia chơi môn golf. Nhờ tố chất thể thao mà bước khởi đầu của anh khá thuận lợi, bất chấp những gì anh được nghe về golf sẽ rất khó, sẽ phải chiến thắng chính bản thân mình vv…
Xác định theo golf hết phần đời còn lại nên anh đã lên kế hoạch bài bản cho niềm đam mê mới. Từ việc chọn thầy dạy, mua sắm trang thiết bị, tìm hiểu gu thời trang và bới tung google, youtube để tìm hiểu thông tin, nghiên cứu kỹ thuật swing… Trên sân tập, anh trau chuốt, ngắm vuốt từng động tác, đến bàn tiệc hay tụ họp uống cafe buổi sáng anh đều chủ động đưa ra chủ đề về golf để bàn luận các phương pháp tập luyện. Đặc biệt anh tập động tác swing khắp mọi nơi từ nhà tắm, phòng làm việc đến bàn ăn với bất kỳ dụng cụ nào có trên tay. Tóm lại, anh ấy bị “nghiện” ngay cả khi chưa lên sân golf lần nào.

Tuy mới vào “nghề” nhưng độ miệt mài của anh thì không ai sánh bằng, “sáng trưa chiều tối” rảnh việc là anh có mặt trên sân tập, không chỉ tập cho mình, anh kéo đam mê sang cả những người tập xung quanh. Anh say sưa diễn giải về kỹ thuật mình nắm được, mạnh dạn “cầm tay nắn  swing” nếu anh nhìn thấy ai đó có vẻ “sai sai”. Bất kể người được chỉ dẫn “đơ hết cả người” vì không thoát được sự nhiệt tình của anh. Hăng say đến mức đôi khi hướng dẫn nhầm cả sang người có thâm niên chơi golf nhiều năm, miệng nói tay làm, anh đẩy bạn chơi lên ghế ngồi xem mình “đứng lớp” trình diễn các động tác kỹ thuật. Không ít người ái ngại vì độ “nhiệt” của anh mà phải “ nấp” mỗi khi nhìnthấy bóng dáng anh trên sân tập, tất nhiên anh chẳng quan tâm, trong anh giờ chỉ có tình yêu golf ngùn ngụt.Không quản nắng mưa, sớm tối, anh kiên trì vượt qua các bài tập hàng vài trăm bóng mỗi ngày.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là giai đoạn tập luyện, “nghiện ngập” thực sự ăn mòn  anh kể từ khi anh trở thành người nông dân thực sự trên “đồng cỏ xanh”. Từ điểm par đầu tiên, đến birdie đầu đời, rồi kết quả tốt nhất (best score) … cứ lần lượt xuất hiện. “Giờ bay” của anh cũng tăng dần, lúc đầu chỉ chơi 18 hố một ngày, sau tăng lên thành buổi chơi 36 hố, 45 hố, thậm chí 54 hố trong ngày… Nửa đêm gà gáy anh đã tỉnh dậy lục tục xếp đồ để lên đường rồi mải miết đến tối mịt mờ mới trở về nhà. Vì anh là doanh nhân nên máu mê thử thách nên giai đoạn chơi vui, chơi thư giãn nhanh chóng làm cho anh thấy “nhạt mồm nhạt miệng” vì thế golf “ cá độ” giúp anh như “hổ mọc thêm cánh”, để thoả mãn cơn say golf vô bờ bến. Anh biết mình là lính mới nên những trận thua bầm dập không làm anh nao núng, anh hiểu đó là học phí, là kinh nghiệm làm anh thêm hưng phấn và thích thú. Thêm chất xúc tác “cá cược” cho trận golf , anh như tìm thấy mình trong game chơi ở đó có đủ toan tính, may rủi như những phi vụ làm ăn mà anh đã dày dạn trải qua.
Đầu tư công phu là thế mà golf quá vô tâm và tàn nhẫn đã không cho anh hưởng trái ngọt , thay vào đó là sự trêu ngươi sự cố gắng, anh vẫn ngụp lặn với kết quả tệ hại, phần lớn các trận đấu bị “nộp” là chủ yếu. Mất tiền anh chịu được nhưng chơi mãi mà trình độ không lên mới làm anh nhức não. Tiếp tục tìm thầy tìm thợ, có bệnh thì vái tứ phương, ở đâu nghe phong phanh có thầy tốt, bạn hay là anh lần đến học hỏi, “gậy gộc” mua sắm, thay đổi anh cũng không tiếc tiền. Chơi nhiều, thức khuya dậy sớm, ăn uống thất thường , đau khổ vì swing làm anh bây giờ gầy guộc xanh xao, đen cháy… Tuy vậy, anh vẫn miệt mài đổ môi hôi trên sân tập.

Môn golf chiếm hữu quá nhiều thời gian, nên cuộc sống của anh bị đảo lộn không nhỏ, công việc bị chểnh mảng, các cuộc hẹn sinh hoạt giao lưu với bạn bè, gia đình, cơ quan cũng bị tước bỏ không thương tiếc. Anh dễ cáu gắt, các cuộc nói chuyện hay điện thoại luôn được anh chủ động cắt ngắn nhưng nếu là golfer gọi, mắt anh lại bừng sáng như trẻ thơ, cho dù đã được lên kế hoạch trước, anh vẫn có thể tìm được lý do để gác lại vì anh không nỡ khước từ lời mời đánh golf của bạn chơi. Đã có thời điểm suy nghĩ “ân hận” làm anh quyết tâm giảm số lần lên sân trong tuần, song ý định ấy sớm thất bại bởi dường như anh sinh ra để cho môn chơi này nó “vật” , vì thế nếu anh không là người chủ động rủ rê thì anh cũng lại bị bạn bè thuyết phục.

Golf đối xử với anh như quả khế chua khó nuốt nhưng dẫu vậy anh vẫn nhận được rất nhiều giá trị, đó là sức khoẻ, sự dẻo dai, các mối giao hảo tăng thêm và công việc kinh doanh cũng nhờ đó có phần mở mang phát triển. Kể về anh khiến tôi nhớ đến khát vọng swing cháy bỏng, bởi vậy bạn hãy chơi đi để cho mình tìm thấy đam mê và hãy biết vui khi cuộc sống còn cho ta cơ hội được “đắm chìm” trong men say của golf.

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  IMG_6751

  Tin vui cho golf trẻ

  15TVCMIA_DSC29735-5184x2592

  Làm sao hạ điểm số với handicap 30?