HẠ “KÉP” CHO “ÔNG 30” 

October 10, 2018

Bài viết đưa ra một số lưu ý nằm ngoài yếu tố kỹ thuật nhằm giúp các golfer sớm thoát ra khỏi ngưỡng handicap 30. 

By Tạ Anh Chiến

BillMurrayIronToss

Trong vô vàn những điều thú vị về golf nghiệp dư ở Việt Nam, có lẽ mong muốn hạ thấp handicap hay nói cách khác đạt được kết quả (điểm số) ngày càng tốt hơn là khát vọng cháy bỏng của hầu hết các golfer. Phải chăng câu nói “chơi golf là chiến thắng chính bản thân mình” hay câu hỏi “handicap của bạn bao nhiêu?” đã tạo ra động lực to lớn thôi thúc mọi người không ngừng tìm cách vượt qua thành tích của mình ngay cả khi cảm thấy lực bất tòng tâm. Theo trình tự thông thường, kết thúc khóa học golf cơ bản ở sân tập golf, người mới tập chơi sẽ được huấn luyện viên hoặc golfer có kinh nghiệm hướng dẫn cách chơi, luật lệ, nghi thức… trực tiếp trên sân golf. Sau thời gian trải nghiệm hàng vài chục trận, khi “đường cày đã thẳng”, luật chơi đã biết, đấy là lúc người chơi làm quen với khái niệm handicap. Theo năm tháng chinh chiến, trình độ nâng cao lên dần, tùy theo khả năng của mỗi người nhưng các ngưỡng handicap chủ yếu để golfer phấn đấu vượt qua tuần tự bắt đầu bằng mốc dưới 30, kế đến là “bogey game” (dưới 20) và trở thành “single” (khi handicap chỉ còn một chữ số). Ước mơ sau chồng ước mơ trước, đó là câu chuyện có thật về sự hấp dẫn và kích thích của golf, cũng như niềm khao khát phải chơi tốt hơn nữa của các golfer bất chấp vô vàn khó khăn, thách thức.

Làm thế nào để hạ thấp handicap mãi là chủ đề nói hoài không hết. Đối với các golfer đang kỳ vọng tiến sâu vào vùng handicap thách thức giới hạn của người chơi nghiệp dư, ví dụ như: từ handicap 15 đến 10 hay đặc biệt là dưới 10, thì thực sự không chỉ trông chờ vào kỹ thuật swing mà còn đòi hỏi sự phối hợp của hàng loạt các yếu tố cần thiết khác (chẳng hạn như: thể lực tốt, bộ gậy phù hợp, tần suất tập luyện và thi đấu thường xuyên, năng khiếu, chiến thuật…). Ngay cả khi tất cả mọi yếu tố chủ động được thực hiện chu đáo vẫn còn những vấn đề rất khó khiểm soát như: tâm lý thi đấu, sự may mắn…

Trong chuyên mục GOLF CHAT kỳ này, chỉ xin mạn bàn ở phạm vi rất hẹp dành cho những golfer đang gặp khó khăn khi muốn phá ngưỡng handicap 30. Trừ những trường hợp không thể vượt qua vì hạn chế sức khỏe hay lý do đặc biệt nào đó, còn lại để vượt qua mức handicap phổ thông nêu trên thì golfer chỉ cần có kỹ thuật swing ở mức cơ bản nhất là đủ sức thực hiện. Rất tiếc, thực tế lại có vẻ không đơn giản như vậy, nhiều người đã trải qua thời gian tập luyện lâu dài mà vẫn loay hoay chưa có lối thoát trong việc hạ handicap ngưỡng 30, thậm chí không ít golfer đã từng xuống handicap “đầu hai” lại trở về vạch xuất phát. Vậy vấn đề ở đây là gì, khi hầu hết những người chơi này chia sẻ rằng kỹ thuật swing của tôi không đến nỗi tệ, vẫn phất nhiều cú driver xa tít mù khơi, nhiều cú đánh ngắn như ném bóng vào cờ… nhưng kết quả chưa cải thiện được chút nào. Chủ đề hôm nay tập trung đưa ra một số lưu ý nằm ngoài yếu tố kỹ thuật, hy vọng giúp người chơi sớm thoát ra khỏi ngưỡng handicap 30.

1. Đừng quên trình độ hiện thời

Khi bước vào “thực chiến”, đừng quên mình đang chơi với handicap ngưỡng 30 để không bị hút theo lối đánh của người chơi cùng nhóm có trình độ cao hơn. Đừng quên khả năng cứu bóng trong bẫy nước, bẫy cát của mình còn tệ nên cố gắng “tránh voi chẳng xấu mặt nào” là thượng sách. Đừng quên tham vấn caddie của mình, thậm chí kêu gọi sự hỗ trợ của bạn chơi khi gặp tình huống xử lý luật mình chưa rõ để tránh bị phạt oan uổng.

2. Sử dụng gậy và cú đánh phù hợp

Thật tệ khi đánh hỏng do chọn sai gậy trong những trường hợp bóng rơi vào vị trí xấu như vùng cỏ ráp hoặc trong bẫy. Sẽ còn tệ hơn khi bóng nằm ở vị trí rất đẹp mà vẫn đánh lỗi vì những nguyên nhân kiểu như tham đánh xa nên sử dụng cây gậy chưa quen… Chọn gậy phù hợp thực sự là vấn đề bạn cần lưu tâm nếu muốn chơi tốt hơn. Ngoài ra việc áp dụng kĩ thuật hợp lý cho từng địa hình và vị trí bóng cụ thể cũng rất quan trọng, nên ưu tiên những kĩ thuật dễ trước. Ví dụ: không nên chip bổng (flop shot) trong những trường hợp chơi chip lăn cũng hiệu quả, hay ở tình huống bóng quanh cổ green thì nên ưu tiên sử dụng gậy putter thay vì thực hiện cú chip ngắn khó hơn rất nhiều.

 1. Kiểm soát cảm xúc

  Vì bức xúc, nóng giận nên đánh hỏng thì đến golf thủ số một thế giới cũng đã từng mắc phải, nhưng vừa ăn điểm tốt lại bỗng nhiên đánh thảm hại ở ngay hố sau do vui quá, hoặc do phấn chấn kỳ vọng quá, vừa đánh vừa nghĩ tới một kết quả khả quan nên mất tập trung dẫn đến “tai nạn” ở vài hố, cuối cùng tan nát cả giấc mơ là nỗi đau thường gặp của nhóm chơi handicap “đầu ba”. Cho nên duy trì tâm lý thoải mái, không buồn đau thái quá, cũng không hưng phấn quá đà sẽ giúp bạn chèo lái game chơi của mình hiệu quả.

4.Tăng tính chủ động

Không từ chối sự trợ giúp của caddie nhưng nếu không tập dần thói quen tự lập bạn sẽ luôn bị động và mất đi khả năng tư duy về chiến thuật.Vì vậy hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ trước, chẳng hạn nên trang bị máy đo để sớm biết khoảng cách, dự kiến sẽ sử dụng gậy nào, quan sát vị trí bóng để có phương án xử lý đúng đắn… thay vì trông chờ vào kênh tư vấn duy nhất từ caddie. Càng tăng tính chủ động bạn càng làm chủ cuộc chơi và chỉ khi đó mọi thứ mới thực sự được kiểm soát.

 1. Giảm áp lực do chơi chậm

Tác phong chơi chậm của một số golfer không chỉ phạm luật mà hơn hết là việc tự gây ra áp lực cho bản thân khi luôn bị nhắc nhở phải đuổi theo bạn chơi, dẫn đến các cú đánh bị vội vàng, luôn trong tình trạng bị hối thúc. Để có nhiều thời gian hơn nữa chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo, bạn nên có kế hoạch di chuyển khẩn trương đến vị trí bóng của mình, sau đó bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt hơn.

6. Hãy tự ghi chép bảng điểm

Việc này giống như khi đọc một cuốn sách, bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn và kỹ càng hơn so với việc chỉ nghe người khác kể lại. Xem kỹ bảng ghi điểm (scorecard), bạn sẽ biết rất nhiều thông tin hữu ích về sân golf, cả những luật lệ riêng của sân. Bảng điểm như một tấm bản đồ giúp bạn không bị quên những thông tin cần thiết để chủ động lên phương án “tác chiến” phù hợp cho hố tiếp theo, đồng thời việc theo dõi điểm số còn giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về kết quả của cả nhóm.

7. Chơi cùng golfer có trình độ cao hơn

Tăng cường giao lưu, thi đấu với những người có kinh nghiệm và handicap thấp chắc chắn sẽ giúp bạn có được những cơ hội tốt để học hỏi về nhiều mặt. Rèn luyện tâm lý thi đấu, duy trì tốc độ chơi, cách thức đánh bóng ở vị trí khó, xử lý tình huống luật cụ thể… là những vấn đề mà nếu chỉ chơi trong nhóm có trình độ tương đương với mình, bạn sẽ rất lâu tiến bộ.

8.Tham gia câu lạc bộ golf

Hiện nay phong trào thành lập các hội, nhóm hay câu lạc bộ golf đang phát triển rẩm rộ vì sự hấp dẫn của nó. Mặc dù là tổ chức tự nguyện nhưng các hoạt động tại đó rất nghiêm túc và có tính ganh đua tích cực. Vì thế bạn nên tham gia vào một câu lạc bộ golf. Bạn sẽ có cơ hội giao lưu thường xuyên với rất nhiều golfer ở các mức handicap khác nhau, cũng như có dịp tương tác trong các cuộc thảo luận về kỹ thuật, luật lệ do nhóm tổ chức. Những điều này chắc chắn sẽ giúp bạn rút ra nhiều bài học khi chơi tự do và không chịu áp lực gì về kết quả. Tính kỷ luật và sự giám sát trong quá trình câu lạc bộ sinh hoạt giúp cho các thành viên có thái độ nghiêm túc và sự cố gắng trong từng trận golf, từ đó có thể nhanh chóng cải thiện trình độ chơi, đây là một thực tiễn đã được nhiều người công nhận.

Như vậy có rất nhiều yếu tố không thuộc về kỹ thuật chơi golf nhưng lại cản trở không nhỏ đến lộ trình hạ thấp handicap của người chơi. Thực tế cho thấy trình độ kỹ thuật và kết quả đôi khi chẳng song hành, nhưng cũng chính vì thế mà golf lại càng trở nên hấp dẫn.

 

  Edoardo Molinari/Francesco Molinari

  NHỮNG GIA ĐÌNH GOLF DANH TIẾNG

  040cf8ffd734b012839255fabb1c9ab8

  Golf gia đình – gắn kết yêu thương

  Justin-Thomas-my-shot

  Jusin Thomas – định mệnh ngôi sao golf

  Gia đình golfer Thảo My

  Những gia đình golf Việt

  Stone Valley Golf Resort

  GOLF VIỆT 2018 – NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI

  CHAMPIONS_TOUR_GOLF.JPG

  Legend golf: Hale Irwin

  Mowing

  Các hoạt động canh tác bảo dưỡng sân golf

  Hàn Quốc vô địch giải golf đồng đội danh giá UL International Crown 2018

  SỰ DỊCH CHUYỂN TRONG BẢN ĐỒ GOLF NỮ THẾ GIỚI