Golf vui vẻ

March 6, 2019

Đến một độ tuổi nhất định, bạn sẽ nhận ra rằng khi loại bỏ sự cạnh tranh và cá độ, golf mới có thể mang lại niềm vui lớn nhất.

0c4dfa25de9a78ee086092a74291eddf

Đối với cá nhân tôi, việc bước sang tuổi 60 mang đến một vài chuyện không vui: nghỉ hưu và không còn làm quản lý câu lạc bộ (tôi vẫn đang tìm kiếm một câu lạc bộ mới nếu có ai quan tâm); không thể cạnh tranh trong các giải đấu với các golf thủ trẻ, vàcảm giác bất lực khi thấy mình vô dụng. Trong chuyên mục hàng tuần của mình trên báo Vietnam News, tôi đã viết rằng mình sẽ chơi một vòng golf trước Tết như thường lệ. Và thật ngạc nhiên, không lâu sau đó, tôi nhận được lời mời từ sân The Bluffs để xuống đó chơi một vòng và tôi đã làm vậy.

Sân golf The Bluffs
Sân golf The Bluffs

Khi tôi đến sân, Sonia, Ali, Patrick, các nhân viên và một “thiên thần hộ mệnh” đã chăm sóc tôi chu đáo – một điểm 5 sao hoàn hảo. Những nhân viên của khách sạn The Grand cũng thật tuyệt vời, vì vậy cả tôi và con gái đều có một khoảng thời gian vui vẻ. Điều này đúng những gì bác sĩ đã dặn. Một vài ngày chơi golf và ở bãi biển để lấy lại nụ cười và để nhắc nhở tôi rằng golf là phải vui, và đó cũng chính điều tôi muốn nói trong bài viết này.
“Chơi golf vui vẻ.”
Cá nhân tôi chưa bao giờ “độ” quá lớn và cảm thấy điều này thoải hơn hơn là chơi chỉ để khoe khoang. Nếu phải đặt cược, tôi sẽ giữ nó thật đơn giản và thân thiện. Tôi không muốn phải cần đến một chiếc máy tính để tìm ra ai đã thắng bao nhiêu.

Bên cạnh đó, tôi muốn chơi ở một sân golf có thể khiến cho tôi phải tỉnh táo trong cả vòng chơi. Một số sân ở Việt Nam tôi thậm chí nhắm mắt cũng có thể chơi được. Và thành thật mà nói tôi đã từng chơi như vậy! Tôi có thể nói cho bạn biết loại gậy nào tôi sẽ chơi ở mỗi hố ngay cả khi tôi chưa tee-off. Tuy nhiên, bạn không thể làm vậy ở sân golf The Bluffs bởi gió thay đổi không chỉ từng ngày, mà còn từng hố, và thậm chí là từng phút. Trong chuyến đi cuối cùng này của mình, tôi đã phải bỏ thói quen đội mũ vì nó liên tục bị thổi tung khỏi đầu.
Sân golf này thực sự khiến bạn phải chơi trung thực và tỉnh táo, nhưng nếu bạn chơi từ các tee phù hợp với kỹ năng của mình
thì nó sẽ không quá khó với bạn. Chuyến đi này tôi đã chơi tee xanh với chuyên gia Patrick Kelly. Nếu tôi thực sự muốn kiểm tra trình độ bản thân, tôi đã có thể chơi tee đen, nhưng vậy thì còn gì vui nữa? Phil Mickelson đã từng tuyên bố rằng, ở tuổi 48, có một số sân golf nhất định ông không muốn chơi.
“Tôi sẽ không chơi ở các giải đấu có cỏ rough như vậy nữa. Nó lãng phí thời gian của tôi,” Mickelson chia sẻ. “Tôi sẽ đến các sân golf dễ chơi hơn và tôi có thể chơi một cách tích cực, tấn công, tạo ra nhiều cú birdie, hay những phong cách chơi golf mà tôi thực sự thích.”
Phil hiểu được điều đó. Nhìn xem, anh ấy đã chứng tỏ bản thân trên Tour, anh ấy không cần phải tiếp tục tự giết chính mình nữa, nhưng anh ấy vẫn muốn chơi và vui, vì vậy anh ấy sẽ không chơi ở những sân golf mà không cảm thấy vui nữa.
Cũng giống như tôi ở độ tuổi 60 đã suy nghĩ việc chơi golf với một thái độ tích cực, nó cho phép tôi đơn giản là chỉ chơi và thưởng thức vòng golf bất kể điểm số là bao nhiêu.
Khi còn trẻ, tôi đã chân thành tin rằng tôi có thể ghi điểm birdie ở mọi hố mình đánh,
và ghi điểm eagle những hố par-5. Nhưng giờ thì, 3-on ở một hố par-5 thì nhiều khả năng hơn và 4-on, nếu xảy ra, cũng vẫn ổn. Tôi biết tôi có thể putt một cách nghiêm túc khi phải làm, vì vậy điểm par vẫn có thể đạt được. Và kể cả nếu tôi bogey thì ai quan tâm chứ?
Bạn chơi golf của tôi, Ali Neal, đang trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật đầu gối, nên Patrick Kelly (Giám đốc Golf) đã thay cậu ấy chơi với tôi.
Tôi đã chứng kiến Patrick trưởng thành hơn trong những năm qua và khá ấn tượng với con người và cú swing của anh ấy. Mỗi cú đánh là một cú draw 3-yard hoàn hảo. Thật khó chịu… không một cú slice hay shank.
Ít nhất Ali Neal còn đánh một vài cú hook để giữ cho mọi thứ thú vị…
Còn tôi thì đã chơi tốt ngoài mong đợi sau nhiều tháng không chơi golf. Bây giờ thì tôi đã hiểu tại sao “Paddy” không bao giờ đội mũ vì mũ của tôi cứ bị thổi bay sang tận “Campuchia”.
Tôi đã có một số điểm par, vài cú birdie và thực sự đã ghi điểm par hố thứ 18, hố mà thường gây khó khăn cho tôi. Một trận đấu không có cá cược, chỉ chơi golf và tận hưởng thời gian thú vị. Đó mới là golf vui vẻ!

GolfGamblingGames

  album_golfnews_mac-6-bogey-o-vong-4-brooks-koepka-van-gianh-pga-championship-thu-hai-lien-tiep-01

  Brooks Koepka – “Cỗ máy” săn major

  us-open-bag-tag-from-pebble-beach

  2019 U.S. Open có gì hot?

  vintage-golf-player-essensials-hand-drawn-vector-illustration

  “ĐỌC VỊ” THỊ TRƯỜNG GẬY GOLF Ở VIỆT NAM

  Mr Thành

  Bài toán thương hiệu golf

  Untitled

  GOLF VIỆT NAM  ĐANG BÙNG NỔ?

  24-SUB-golfcourse-superJumbo

  Những công nghệ cải tiến cho cỏ và bảo dưỡng cỏ

  Vũ Quân

  Tâm sự của những người “cầm cân nảy mực”

  Đội trọng tài (2)

  TRỌNG TÀI GOLF VIỆT: CƠ HỘI ĐÃ ĐẾN?!