Chuyển tới nội dung

Để “nhận diện” sân golf tốt nhất Việt Nam

Việc Bình chọn sân golf Tốt nhất Việt Nam là một cơ hội để chúng ta, những người yêu mến không gian xanh tuyệt đẹp, tôn vinh các sân golf trong nước. Nhưng suy cho cùng, chất lượng dịch vụ là yếu tố tối quan trọng trong ngành phục vụ khách hàng như golf.

Để “nhận diện” sân golf tốt nhất Việt Nam

BÌNH CHỌN SÂN GOLF DỰA TRÊN NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Tạp chí Golf Việt Nam đã phát động cuộc bình chọn sân golf tốt nhất Việt Nam năm 2019 diễn ra từ 01/06 đến hết 31/08. Đây là Cuộc bình chọn uy tín bậc nhất dành cho những sân golf trong nước. Đối với một quốc gia có nền golf đang chớm phát triển như tại Việt Nam với số lượng sân còn khiêm tốn, cuộc bình chọn này vừa là động lực để các sân golf luôn đổi mới và hoàn thiện, vừa là thách thức cho những chủ sân vì dễ “nhận diện” được điểm yếu qua các đánh giá.

Để đánh giá một sân golf tốt là một việc phức tạp khi phải đánh giá toàn bộ giá trị mà mỗi sân golf cung cấp với những vị trí, địa hình, thiết kế, chất lượng nhân viên, chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất khác nhau, và hơn nữa là sự kỳ vọng không giống nhau của mỗi khách hàng.

Trong đó, một trong những yếu tố mà người viết tin rằng đóng vai trò cực kỳ quan trọng là sự ảnh hưởng của các giải thưởng quốc tế. Năm 2017, sân golf The Bluffs Ho Tram Strip được tạp chí uy tín thế giới Golf Digest bầu chọn đứng thứ 74 trong top 100 sân golf tốt nhất thế giới. Trong năm này, sân golf The Bluffs Ho Tram cũng là sân thắng giải Sân golf Tốt nhất trong cuộc bình chọn trong nước. Trước đó 2 năm, sân golf này cũng được bình chọn là Sân golf Tốt nhất tại Việt Nam do World Golf Awards trao, đồng thời nhận được kết quả tương tự cho cuộc bình chọn do Tạp chí Golf Việt Nam tổ chức.

Trong xu thế hòa nhập thế giới, yếu tố “giải thưởng quốc tế” đạt được bởi các sân golf Việt Nam là một thước đo uy tín và chất lượng. Đây là một sự giới thiệu đáng tin đến bè bạn quốc tế về những điều tốt đẹp của nền công nghiệp golf Việt Nam. Thước đo này về lâu dài hoàn toàn có thể là một yếu tố đáng cân nhắc để được đưa vào thang điểm chấm của các thành viên ban giám khảo cuộc bình chọn. Hiển nhiên, những giải thưởng quốc tế được cân nhắc nên chỉ xét trong phạm vi “khắt khe” đến từ những tổ chức tổ chức uy tín hàng đầu thế giới trao tặng.

“CON NGƯỜI” LÀ YẾU TỐ TỐI QUAN TRỌNG

Trong ngành dịch vụ, thuật ngữ “The moment of truth” nói đến khoảnh khắc khách hàng đưa ra đánh giá về chất lượng và mức độ hài lòng của họ với sản phẩm dịch vụ mà họ sử dụng. Golf là bộ môn mà người chơi có được rất nhiều sự trải nghiệm về mặt dịch vụ không khác một khách sạn cao cấp. Bản thân người chơi sẽ có một sự kỳ vọng rất cao trước khi chơi một vòng golf hoặc sử dụng bất cứ dịch vụ gì tại sân. Để đánh giá một sân golf là tốt hay không phải xét đến các yếu tố cứng (ổn định hay khó thay đổi) như vị trí, không gian - địa hình, thiết kế, đến các yếu tố mềm (dễ dàng thay đổi) như chất lượng sân bãi, chất lượng của cơ sở vật chất, chất lượng của dịch vụ kèm theo và dịch vụ khách hàng.

Trong các yếu tố mà người viết nhắc đến, ngoài các yếu tố được xem là bất biến (một cách tương đối vì sân golf vẫn có thể được thay đổi so với thiết kế nguyên bản), thì các yếu tố còn lại đều tập trung vào điểm mấu chốt của ngành dịch vụ, đó là con người. Như vậy, việc một sân golf tập trung cho chất lượng ở những yếu tố mềm là điều khả thi, hiệu quả nhất. Ở các sân golf tại Việt Nam, người chơi có người phục vụ và hỗ trợ từ thời điểm họ đến sân cho đến khi họ rời đi. Điều này khá khác biệt với một số quốc gia, khi người chơi tự phục vụ mình. Chính vì yếu tố đặc thù này, yếu tố con người lại càng đóng vai trò cao trong việc tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời của khách hàng tại sân golf.

Trong phần “Tinh thần của ngành dịch vụ”, giáo sư Kaye (Kye-Sung) Chon và giáo sư Thomas A. Maier - hai tác giả của cuốn sách giáo khoa về ngành dịch vụ khách hàng đã chỉ ra “Phần lớn sự tương tác giữa khách hàng và nhân viên ảnh hưởng cực lớn đến nhận thức của khách hàng và dẫn đến mức độ hài lòng. Sự tương tác đó thường được rơi vào 3 trường hợp:

  • Nhân viên tương tác với khách hàng khi có lỗi của dịch vụ xảy ra;
  • Nhân viên tương tác khi phục vụ khách hàng thông qua đáp ứng nhu cầu bình thường và đáp ứng những yêu cầu của khách hàng;
  • Hành động của nhân viên tương tác khi không được yêu cầu hoặc nhân viên có hành động tương tác không được phép thực hiện đến khách hàng.

Cả 3 trường hợp trên là sự cô đọng các yếu tố thể hiện các trường hợp tương tác chắc chắn sẽ xảy ra trong quá trình vận hành của sân golf. Như vậy, nhân viên của sân golf có thể nâng cao lợi thế cho sân bằng một chất lượng và thái độ tuyệt vời hướng tới khách hàng thông qua những tương tác giữa họ với khách hàng. Điều này tạo nên một lợi thế cực lớn cho sân golf nào sở hữu được.

Trong các năm trở lại đây, các sân golf tại Việt Nam đều thể hiện được “đẳng cấp” của mình ở các yếu tố mà người viết đã nêu trên. Mỗi một sân golf đều có những thế mạnh yếu khác nhau. Việc lựa chọn hay đánh giá hiển nhiên không bao giờ là dễ. Để đặt lên bàn cân, The Bluffs Hồ Tràm vẫn được người viết đánh giá cao bởi những chất lượng mà họ đem lại. Do đó, nếu trong cuộc bình chọn năm nay, The Bluffs Hồ Tràm một lần nữa được vinh danh cũng không phải là điều bất ngờ.

Đăng bởi Hà Phan
0 lượt thích