Chuyện các CLB golf ở Việt Nam

August 7, 2018

Phong trào golf ở Việt Nam có được lợi ích gì không khi ra đời hàng loạt CLB golf?

By Robert Bicknell

Marmont-Hill-Golf-Driving-Range-by-John-Falter-Painting-Print-on-Canvas-dbde695b-8b5f-4943-9de9-1ff5224c6a82

Hiện nay ở Việt Nam, CLB golf đang nở rộ như nấm sau mưa. Liệu điều này có tốt cho golf, các CLB sẽ làm phong trào golf mạnh lên hay yếu đi? Hãy cùng xem bức tranh CLB golf ở Việt Nam để tìm câu trả lời.

Trở lại năm 1998, có lẽ Hội golf Sài Gòn là “Câu lạc bộ” thực sự đầu tiên của cả nước và những người ở đó rất nghiêm khắc. Họ tổ chức các sự kiện theo các quy tắc nghiêm ngặt của sân golf. Mặc dù không có ai phải vào tù khi bị phát hiện gian lận handicap, nhưng nếu bạn đánh quá handicap của mình, bạn sẽ bị phạt. Và nếu bạn đánh dưới mức handicap, bạn cũng sẽ bị phạt. Họ thực sự rất “tàn bạo” nhưng họ làm vậy để giúp cho người chơi trung thực.

Khi tôi bắt tay xây dựng hệ thống handicap ở sân golf Thủ Đức, CLB golf Sài Gòn đã cùng giám sát bởi nhiều golfer của CLB là thành viên hay là những người chơi thường xuyên ở Thủ Đức. Mỗi tháng họ đều cập nhật danh sách handicap và đây là điều hoàn toàn tốt.

Khi một câu lạc bộ golf không sở hữu cơ sở hạ tầng thì cũng có nhiều lợi ích bởi nó giúp cho mọi người có nhiều lý do để chơi golf hơn. CLB Red Wine Golf ở Hà Nội là một ví dụ, các thành viên trong CLB thường cùng nhau tee-up trên nhiều sân golf. Nhiều CLB khác cũng vậy như GLC, GolFriends, Saigon Golf Club, Hanoi Golf Club… Theo quan điểm của tôi, đây là những tín hiệu rất tốt, chứng tỏ họ đã chung tay làm việc với Hiệp hội golf quốc gia, nghĩa là họ sẽ phải siêng năng báo cáo điểm số để tính handicap sau mỗi giải đấu.

2914814-UITDTTQG-8

Thông thường, người chơi sẽ giữ thẻ điểm của họ sau một vòng đấu và nộp cho hệ thống tính điểm chấp của CLB mà họ là hội viên (hoặc thường xuyên lên chơi). Những CLB này sẽ báo cáo vào cơ sở dữ liệu quốc gia và cung cấp cho người chơi một handicap hợp pháp.

Sẽ không có nghĩa gì nếu mỗi nhóm có một handicap riêng khác với handicap của các nhóm còn lại. Mặt khác, cũng không có gì đảm bảo nhóm đó có thực sự thực thi đúng những nguyên tắc về điểm chấp hay không.

Tôi biết một CLB golf lớn với handicap rất nực cười. Khi những tay golf trong CLB này tham gia giải đấu, họ ghi điểm Net 60’s. Hiển nhiên, VGA không hài lòng với điều này và đang thực hiện các bước để khắc phục nó. Vấn đề là chuyện tương tự có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào nếu việc quản trị hệ thống handicap không được thực thi nghiêm ngặt. Một CLB golf muốn phát triển mạnh với các thành viên ngày càng chơi tốt hơn thì đầu tiên họ phải nghiêm chỉnh tuân thủ những nguyên tắc của hệ thống handicap.

Mặt khác, nhiều CLB chỉ chơi golf một hai lần trong tháng và coi mọi chuyện rất đơn giản. Với họ quan trọng là tình bạn thân thiết trên sân và cơ hội được tiêu thụ những khối lượng bia lớn. Điều này cũng được thôi nhưng đừng trông đợi những nhà tổ chức giải đấu sẽ chấp nhận handicap ở những CLB như thế.

Hiện nay có nhiều giải golf cho thiếu được hình thành, điều này không chỉ tốt mà còn là QUÁ TUYỆT VỜI. Chúng ta nên tạo ra những cơ hội có thể mỗi ngày để giúp cho nhiều bạn trẻ được chơi golf bởi vì nếu không có thế hệ trẻ, golf sẽ từ từ chết và không ai muốn điều đó xảy ra cả.

Điều tôi hơi buồn là không có CLB golf cho “những cao tuổi”. Bạn biết đấy… những người già (như tôi), những golfer tầm 55-60 tuổi cần những CLB golf như thế. Sẽ không quá nếu những CLB đó có những ưu tiên đặc biệt phải không, kiểu như cho phép xe điện chạy trên fairway, caddie nói to hơn trung bình (bởi chúng tôi có vấn đề về nghe), hay caddie có thị lực tốt (vì chúng tôi không còn nhìn rõ) và ghi điểm tốt vì chúng tôi không thể nhớ mình đã đánh bao nhiêu gậy cho hố golf đó.

Kết lại bài viết, điểm mấu chốt, theo quan điểm của tôi là CLB golf thực sự cần thiết cho sự phát triển môn golf.

 

 

  2246033-LUUEBGFK-7

  Golf có phải môn thể thao quý tộc?

  Union Cup

  Chờ đón Cup Thống Nhất 2019

  Union Cup

  VGA Union Cup và những con số

  DSC03844

  Golf trẻ – Tinh túy của làng golf

  Ông Phạm Thành Trí - Chủ toạ buổi họp báo

  VGA công bố lịch thi đấu các giải chuyên nghiệp Quốc gia và quy chế tính điểm xếp hạng chuyên nghiệp (OVGR)

  Trần Lê Duy Nhất1

  GOLF VIỆT 2019: MỘT NĂM NGỜI SÁNG?

  NEW-SLIDER-1

  PGA Merchandise Show – Sự kiện thương mại hàng đầu của ngành công nghiệp golf

  young-golfer-driving-a-golf-cart-with-clubs-vector-8525679

  ĐI BỘ HAY LÁI XE BUGGY?