CHUNG TAY PHÁT TRIỂN PHONG TRÀO GOLF VIỆT

July 13, 2018

Nhiều CLB Golf được thành lập và tham gia các giải đấu đã góp phần làm cho phong trào golf tại Việt Nam thêm phát triển.

 

Giải golf giao lưu giữa 2 CLB Pure Performance và Golf Style theo thể thức Ryder cup
Giải golf giao lưu giữa 2 CLB Pure Performance và Golf Style theo thể thức Ryder cup

Thời gian gần đây, phong trào golf tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ với số lượng người chơi tăng nhanh, cùng với đó là số lượng các Câu lạc bộ (CLB) Golf được thành lập mới khá nhiều. Các CLB được hình thành dựa trên những điểm chung về quan hệ, địa lý hoặc các ràng buộc tập thể và thường có từ vài chục đến vài trăm thành viên. Các CLB Golf hoạt động phi lợi nhuận, là nơi tập hợp những người có cùng đam mê để giao lưu, tổ chức các giải đấu và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chơi.

Nở rộ các CLB Golf

Đầu những năm 2000, số lượng các CLB Golf chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó nổi bật nhất là Hanoi Golf Club (thành lập năm 1998) với khoảng 200 hội viên. Thời điểm đó ở Việt Nam, golf chưa có nhiều người chơi và những người đam mê golf chưa tìm được nhau để giao lưu, kết nối.

 

Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, do golf trở nên phổ biến và gần gũi hơn, nhiều CLB Golf được thành lập xuất phát từ nhu cầu muốn được giao lưu học hỏi cũng như lập hội nhóm thi đấu của những người có cùng đam mê bộ môn này. Sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông và mạng xã hội đã giúp cho sự kết nối giữa những người yêu golf thuận lợi và dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Có nhiều mô hình CLB khác nhau như: CLB của các trường Đại học; CLB các khu đô thị; CLB Doanh nhân; CLB của các học viện golf; CLB của những golfer Single Handicap…

Tiêu chí chọn thành viên của các CLB Golf có sự khác biệt, có CLB chấp thuận mọi cá nhân chơi golf đều được tham gia, có CLB chỉ giới hạn thành viên là những người cùng chung sống trong khu đô thị. Đặc biệt có những CLB tuyển chọn thành viên rất khắt khe, kỹ lưỡng dựa vào trình độ (Handicap) và đạo đức của mỗi golfer như CLB G20 và The Club. Hai CLB này chỉ có hơn 20 thành viên nhưng hầu hết trong đó là các golfer Single Handicap có tiếng.

Làm sao để CLB Golf phát triển

Nỗi trăn trở của Ban điều hành các CLB Golf là làm thế nào để CLB phát triển bền vững. Để lập nên một CLB Golf không khó, nhưng để điều hành và phát triển nó lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Khi CLB mới thành lập, về cơ bản sẽ không có mâu thuẫn vì mọi thành viên đều thấy hài lòng. Nhưng về lâu dài, nếu CLB không có một bộ máy tổ chức hợp lý, không có quy chế hoạt động rõ ràng, mỗi thành viên không có ý thức về trách nhiệm và nghĩa vụ để xây dựng CLB thì chẳng mấy chốc sẽ nẩy sinh những bất đồng, mâu thuẫn có thể dẫn đến tan rã CLB.

Để CLB phát triển tốt thì vai trò của những người lãnh đạo vô cùng quan trọng. Họ phải biết cách gắn kết các thành viên trong CLB với nhau, phải có tâm huyết, có khả năng chuyên môn và sự nhiệt thành để đối nội, đối ngoại giúp cho CLB phát triển dài lâu. Ông Nguyễn Hồng Vinh – Chủ tịch tập đoàn Vinh Quang Group, Chủ tịch 3 CLB là Học viện Tài Chính (AOF), CLB Golf Linh Đàm và CLB Golf Hoàng Mai chia sẻ: Điều hành CLB Golf là khó nhất vì những người chơi golf thường là những người có tiếng nói trong xã hội, mỗi cá nhân lại có trình độ, vị trí xã hội và cá tính khác nhau. Bản thân tôi phải cố gắng dành nhiều thời gian, công sức, toàn tâm toàn ý làm những việc có lợi nhất cho các thành viên và CLB của mình mới có thể thuyết phục họ nghe theo mình.

Ông Nguyễn Hồng Vinh - Chủ tịch CLB Golf Học viện Tài chính
Ông Nguyễn Hồng Vinh – Chủ tịch CLB Golf Học viện Tài chính

Theo ông Vinh, để duy trì và phát triển CLB, người lãnh đạo phải luôn suy nghĩ để mang đến những hoạt động hay và bổ ích cho các thành viên. Những hoạt động đó sẽ tạo sự gắn kết giữa các thành viên cũ và thu hút thêm những thành viên mới. Một yếu tố quan trọng khác là tài chính, việc minh bạch tài chính, thống nhất chi tiêu rõ ràng sẽ khiến các thành viên có niềm tin vào Ban lãnh đạo CLB. Ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch CLB Golf Ciputra cũng chia sẻ: “Để xây dựng một CLB Golf vững mạnh, trước hết phải đi từ nền tảng cơ bản nhất đó là người lãnh đạo và các thành viên phải là những người yêu golf, chơi golf, có tâm huyết với câu lạc bộ và đều thể hiện đúng tinh thần của môn thể thao lịch lãm này.”

Như vậy, để một CLB Golf có thể phát triển bền vững thì cần những yếu tố sau: CLB phải có điều lệ, quy chế hoạt động, minh bạch tài chính; Ban điều hành có tâm huyết và chuyên môn; các thành viên có ý thức xây dựng CLB; CLB thường xuyên có những hoạt động để các thành viên giao lưu với nhau và giao lưu với các CLB khác.

Đóng góp cho cộng đồng

Nếu theo dõi trên các diễn đàn và kênh truyền thông golf, chúng ta có thể thấy các CLB Golf gần đây hoạt động rất sôi nổi. Có nhiều CLB hàng tháng tổ chức outing, 3 tháng tổ chức giải 1 lần, hay nhiều CLB tổ chức thi đấu với nhau theo thể thức giống như Ryder Cup.

Trong tháng 7/2018, Hội Golf Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức giải Vô địch các CLB Golf Hà Nội lần thứ 2. Nếu trong năm 2017, giải đấu chỉ có 27 CLB tham gia thi đấu, thì năm nay BTC đã nhận được đơn đăng ký của 34 CLB, nhiều CLB đăng ký muộn đã bị từ chối. Điều này cho thấy, nhu cầu muốn giao lưu thi đấu của các CLB Golf là rất lớn.

Ngoài việc tham gia các giải đấu, nhiều CLB cũng rất tích cực trong việc đóng góp cho cộng đồng và xã hội. CLB Golf Nữ Hà Nội (Queen Club) là một ví dụ điển hình khi hàng năm, CLB thường có chương trình “Xây dựng trường lớp” cho các em nhỏ khó khăn vùng sâu vùng xa. Trong giải golf tổ chức vào tháng 3 vừa qua, Queen Club cũng đã quyên góp được hơn 100 triệu đồng để xây dựng các điểm trường tại tỉnh Lai Châu và Yên Bái. Hay trong giải golf Tứ Hùng (tháng 12/2017) giữa 4 CLB Đại học Bách Khoa, Xây Dựng, Kinh tế và Tài Chính, ban tổ chức cũng đóng góp 400 triệu đồng để xây dựng trường cho các em nhỏ khó khăn.

Như vậy, sự nở rộ các CLB Golf trong những năm gần đây đã góp phần làm cho phong trào golf tại Việt Nam thêm phát triển, đồng thời đóng góp được nhiều cho cộng đồng và làm tăng thêm vẻ đẹp của golf.

Giải Queen Club Open 2018
Giải Queen Club Open 2018
Đăng bởi Hà Phan
  how-to-be-a-great-golf-partner-intro

  “Golf hạnh phúc”

  landscape-view-golf-course-tournament-map-vector-flat-illustration

  NĂM MỚI NÓI CHUYỆN LUẬT GOLF MỚI

  Mr Trí

  GOLF CHUYÊN NGHIỆP VIỆT – SẴN SÀNG CẤT CÁNH?

  President Cup 2019

  Dự đoán golf 2019

  rydercup6

  Golf thế giới: 1 năm nhìn lại

  June 15, 2010 flood 2.5 inches 1.5 hours 007

  Duy trì lượng nước và độ ẩm cho sân

  ZOFI9152

  VGA và những bước phát triển golf Chuyên nghiệp

  Edoardo Molinari/Francesco Molinari

  NHỮNG GIA ĐÌNH GOLF DANH TIẾNG