Chuẩn bị cho một giải đấu lớn

August 17, 2017

Trong thi đấu thể thao chuyên nghiệp sự chuẩn bị là vô cùng quan trọng, thắng thua đôi khi được phân định bởi điều này, nhất là với những môn thể thao cá nhân như golf. 

Anh san FLC SS cho Slide 4

Phần lớn các golfer tôi biết không có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị chu đáo cho một giải đấu. Một vài trăm quả bóng tập hay một hai trận đánh thử trước thềm giải đấu có thể sẽ có tác dụng nhưng không nhiều. Do đó để có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất cho một giải đấu, bạn hãy lưu ý những mốc thời gian đáng chú ý dưới đây.

6 tháng trước giải

Bạn nên chuẩn bị sớm, và với những giải quy mô quốc gia trở lên bạn có thể bắt đầu từ quãng thời gian này. 6 tháng sẽ trôi qua rất nhanh nếu bạn cần đưa nhiều thứ vào kế hoạch. Với tôi, đây là thời điểm thuận lợi nhất để áp dụng những thay đổi về kĩ thuật và dụng cụ, vì bạn sẽ luôn cần thời gian để thích nghi với những thay đổi này. Đây cũng là lúc bạn có thể tập luyện nặng về thể lực để tăng độ bền và sức mạnh của cú swing. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm thời gian diễn ra các giải nhỏ khác trong quãng thời gian này và sử dụng những giải đó làm đệm cho quá trình chuẩn bị giải lớn. Bạn lên kế hoạch càng kĩ thì mức độ hiệu quả sẽ càng cao.

3 tháng trước giải

Sau 3 tháng có sự thay đổi về kĩ thuật và dụng cụ, thời gian này bạn có thể đánh giá mức độ hiệu quả của sự thay đổi trong quãng thời gian vừa qua và có những điều chỉnh nếu cần thiết. Thời gian còn lại chuẩn bị cho giải không nhiều và thế nên những thay đổi về mặt kĩ thuật sẽ cần hạn chế hơn. Kế hoạch các buổi tập luyện nên dần đi kèm với áp dụng thực tế trên sân và đặc biệt bạn nên tập trung nhiều hơn vào short game. Short game tốt đòi hỏi bạn phải có cảm giác giữa hai bàn tay và nhịp điệu tốt, do đó để duy trì điều này bạn cần củng cố hàng ngày trong quãng thời gian nhiều ngày liên tục. Nếu giải đấu diễn ra ở sân golf không quá xa nơi bạn ở thì bạn cũng nên cố gắng có một số vòng chơi thử sân trong thời gian này, để lần tới khi bạn quay trở lại tập luyện trước giải bạn đã có sẵn kế hoạch chơi cho từng hố.

1 tháng trước giải

Đây là lúc bạn nên dừng chỉnh swing và nên tập trung nhiều vào điểm số khi lên sân. Về phần đánh xa long game, bạn có thể tập những cú đánh theo địa hình sân bạn sắp thi đấu. Ví dụ với sân địa hình ven biển, bạn sẽ cần kiểm soát độ cao của gậy sắt để tiếp cận cờ được hiệu quả nhất. Hoặc với những sân có bề mặt cứng, bạn nên tập đánh tiếp cận bóng theo hướng quét ngang để cú đánh được hiệu quả hơn. Riêng phần putting, có 2 bài tập bạn nên làm thường xuyên ngay sát giải, đó là những cú putt ngắn dưới 1m và kiểm soát lực ở cự ly trung bình trở lên. Đây là cách giúp bạn có được nhịp putt tốt cũng như tăng sự tự tin trong những cú đánh ngắn gần hố. Dưới áp lực thi đấu trên sân, những cú gạt bóng ngắn thường không dễ và người chơi vẫn có khả năng mất điểm không đáng, thế nên những bài tập putt ngắn có ý nghĩa rất thực tế.

1 tuần trước giải

Đây là lúc bạn phải có mặt ở trên sân thi đấu và hoàn thành nhanh chóng thủ tục đăng ký, chỗ ở cũng như đăng ký giờ đánh tập trên sân. Tôi thường có thói quen đến giải sớm hơn mọi người để bắt đầu đánh tập trên sân khi các đối thủ khác chưa đến. Thông thường việc này sẽ tốn kém hơn nhưng bù lại tôi sẽ có được sự chuẩn bị tốt hơn do đã tham khảo địa hình sân. Thời gian tôi dành trên sân tập không nhiều, mà chủ yếu ở trên sân lên kế hoạch cho từng hố, thế nên tôi thường cố gắng đánh nhiều vòng 9 hố thay vì 18. Một điều bạn nên quan sát khi đánh tập, đó là vị trí cắm cờ ở trên green cho các ngày thi đấu tiếp theo. Thông thường Ban tổ chức sẽ đánh dấu bằng những chấm màu khác nhau trên bề mặt green nếu đó là giải thi đấu nhiều ngày. Ngoài ra, quãng thời gian này bạn nên lưu ý tới dự báo thời tiết trong suốt quá trình diễn ra giải để luôn có sự chuẩn bị cần thiết.

1 ngày trước giải

Bạn nên nghỉ ngơi và chỉ tập luyện nhẹ nhàng nếu thấy cần, rà soát lại túi gậy để chắc chắn bạn có tất cả những thứ mình cần. Bạn cũng nên lưu ý tới chế độ dinh dưỡng và ngủ đủ giấc để thêm phần tự tin cho ngày thi đấu hôm sau.

 

 

  thumb

  Những điều bạn cần biết về PGA Championship 2019

  Simon picture

  Du lịch golf sẽ cất cánh?

  477501527.0

  BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA TIGER WOODS – PHƯƠNG PHÁP NẮN CHỈNH CỘT SỐNG CHIROPRACTIC

  VGTA

  VGTA VÀ CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

  gettyimages-1142671548

  CƠN ĐỊA CHẤN MANG TÊN TIGER WOODS

  2246033-LUUEBGFK-7

  Golf có phải môn thể thao quý tộc?

  Apr 3, 2018; Augusta, GA, USA; Rory McIlroy walks-off the 13th green during a practice round for the Masters golf tournament at Augusta National GC. Mandatory Credit: Rob Schumacher-USA TODAY Sports

  Rory McIlroy: Trở lại là chính mình

  2

  Nâng tầm đẳng cấp golf Việt Nam