BÍ QUYẾT CHO TRẬN MATCH PLAY THÀNH CÔNG

September 25, 2018

Hiểu rõ bản thân và đối thủ, cũng như sân golf… là những yếu tố quan trọng để giành chiến thắng khi thi đấu match play.

Rory McIlroy và Patrick Reed đánh cặp ở vòng cuối

So với stroke play, thi đấu match play thường mang tính đối đầu cao hơn và chiến lược thi đấu cũng phức tạp hơn. Ngoài việc phải kiểm soát các kỹ năng golf thật tốt trên sân, người chơi còn phải đảm bảo duy trì được nhịp chơi ổn định và có những tính toán chuẩn cho những bước đi tiếp theo. Hãy tham khảo những nguyên tắc dưới đây để có một trận match play thành công.

NGUYÊN TẮC 1

Sân golf là đối thủ lớn nhất

Một trong những người chơi match play xuất sắc nhất thế giới là golfer người Anh John Ball – người từng vô địch 8 mùa giải British Amateur Championship trong những năm từ 1888 đến 1912. Ball được đánh giá có tinh thần thép, đồng thời sở hữu những cú swing rất “mượt” và ổn định – hai yếu tố quan trọng nhất trong chơi match play. Nhưng Ball lại chia sẻ rằng bí quyết chiến thắng của ông là đánh “against par” (chơi dưới số gậy chuẩn). Nhiệm vụ trọng tâm của ông trong mỗi trận match play là phải chinh phục được sân golf và đi hết các hố golf mà không để mắc lỗi, rồi chiến thắng tất lẽ sẽ đến.

NGUYÊN TẮC 2

Hiểu rõ và phát huy tối đa điểm mạnh của bản thân

Trừ khi bạn sở hữu Handicap dưới 5 và khả năng chơi golf điêu luyện như John Ball, nếu không đừng áp dụng một cách máy móc nguyên tắc “against par” vì để thực hiện được nó không hề đơn giản. Thay vào đó hãy chơi “against personal par” – chơi tốt nhất trong khả năng có thể bằng những điểm mạnh riêng. Mỗi thành viên trong một đội đều có những lợi thế riêng về kỹ thuật, và trong một trận match play khi mỗi cá nhân của một đội thể hiện tốt nhất điểm mạnh của họ, thì với một chiến thuật dùng người hợp lý, đội đó đã nắm trong tay 80% cơ hội chiến thắng, 20% còn lại là may mắn và các yếu tố ngoại cảnh.

NGUYÊN TẮC 3

Bình tĩnh và tự tin

Cả bạn và đối thủ của bạn đều sẽ có những hố golf chơi tốt và không tốt trong một trận match play. Điều quan trọng nhất là cần duy trì sự bình tĩnh trong bất kỳ tình huống nào, đừng quá phấn khích khi bạn làm tốt hơn mong đợi hay quá chán nản khi không được như ý. Jerome Travers từng thắng 4 mùa giải U.S. Amateur Championship, một phần là nhờ ông biết rằng: “Trong golf sự tự tin là quan trọng nhất. Nếu một golfer mất đi sự tự tin, anh ta coi như đã thất bại. Mặt khác, nếu tự tin thái quá sẽ trở thành tự phụ, và sẽ là thảm họa nếu có một sự tự phụ kết hợp với bất cẩn.”

NGUYÊN TẮC 4

Không được chủ quan

Bản chất của con người là thường tự “thả lỏng” bản thân khi thấy mình đang giữ thế thượng phong so với đối thủ. Nhưng lịch sử golf đã ghi nhận nhiều trận match play có những cú lội ngược dòng ngoạn mục của người chơi ở thế yếu, trong đó nhiều trường hợp là do sự chủ quan của những người đang dẫn trước. Trận đối đầu giữa Watrous và Cruickshank tại PGA Championship 1932 là một ví dụ điển hình về sự nguy hiểm của tính chủ quan và tự mãn. Golfer Jerome Travers cho lời khuyên: “Đừng bao giờ thông báo cho đối thủ của bạn biết trước về kết cục dành cho họ.”

NGUYÊN TẮC 5

Chú ý đến tình trạng sân

Do “sân golf là đối thủ lớn nhất” (nguyên tắc 1), nên bạn cần nắm được tình trạng của sân mà mình sẽ thi đấu. Hãy thử một vài cú đánh tập trên sân trước khi bước vào vòng đấu để biết được tốc độ green. Trong khi đi qua các hố thi đấu bạn phải chú ý đến vị trí cắm cờ của các hố tiếp theo. Và quan trọng nhất là hãy chú ý đến cách mà bóng của bạn và bóng của đối thủ tiếp đất như thế nào – điều này sẽ giúp bạn nhận biết được độ cứng của fairway và green, từ đó chọn ra loại gậy đánh phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất.

NGUYÊN TẮC 6

Chú ý đến đối thủ

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất trong mọi trận match play mà người chơi phải chú ý nhưng không phải ai cũng làm tốt. Càng hiểu rõ và đánh giá chuẩn về lối chơi của đối thủ, bạn sẽ càng làm chủ được thế trận trên sân. Sam Snead là một trong những golfer giỏi nắm bắt đối thủ nhất. Ông từng chia sẻ rằng: “Một trong những cách tốt nhất để đánh giá khi nào đối thủ của bạn bị áp lực là quan sát thói quen của họ. Mỗi người chơi có một tốc độ và thói quen riêng, nhưng khi bị áp lực thì ai cũng dễ bị trật ra khỏi tốc độ và thói quen ban đầu, như thay vì đánh tập 2 lần thì họ sẽ đánh tập 3 lần, tỏ ra do dự rất lâu khi chọn gậy, hút thuốc liên tục để bớt căng thẳng… Khi bạn chịu khó quan sát và cảm nhận được những điều này, thì đó chính là lúc bạn tấn công và làm tăng thêm áp lực cho đối phương.”

Đăng bởi Hà Phan
  Measure

  Người thầy có tâm

  golf-clubs-via-thinkstock1

  BÍ QUYẾT CHỌN GẬY GOLF

  Untitled

  Làm sao để trẻ thích chơi golf

  PATE6581

  Văn hóa “khán giả”

  Untitled

  Tử tế với caddie của bạn

  25555435_1567772029956169_2122728992_n

  Khơi nguồn cảm hứng golf

  1

  Nghệ thuật “cảm hóa”

  1

  Bí quyết tăng sức bền