Bao giờ golf nữ Việt Nam tỏa sáng?

October 8, 2017

Golf là môn thể thao mà người Việt có cơ hội cạnh tranh những thứ hạng cao trên đấu trường quốc tế. Nhưng so sánh trong hai đấu trường – golf nam và golf nữ, thì golf nữ Việt Nam có nhiều hi vọng và khả năng tỏa sáng sớm hơn. 

Ariya và Moriya Jutanugarn
Ariya và Moriya Jutanugarn

Để làm được điều này, cần có nhiều biện pháp. Trong số đó cần nghiên cứu kinh nghiệm của các cường quốc golf nữ như Mỹ và Hàn Quốc. Nhưng trước hết hãy ngước mắt sang người hàng xóm Thái Lan.

ĐIỂN HÌNH THÁI LAN

Chiều Chủ Nhật ngày 17/9/2017, nữ golf thủ cao 1m63 người Thái Lan Moriya Jutanugarn (sinh năm 1994) suýt làm nên lịch sử tại giải Major của LPGA Tour – Evian Championship. Dẫn đầu sau hai vòng đấu, bước vào vòng cuối thứ ba với -9 điểm, Moriya đã đạt được -10 điểm sau hố golf số 9 và giữ vị trí độc tôn đến hết hố golf 12.

Nhưng cơn mưa nặng hạt cùng với sự kém may mắn đã không mang đến điều kỳ diệu cho Moriya. Cô không những không ghi được điểm birdie, mà còn bị điểm bogey ở hố golf 18 là hố golf par 4 rất khó của sân, nên không được tranh trận play-off, đành chịu nhận đồng giải ba với Lydia Ko và Katherine Hull-Kirk. Còn Anna Nordqvist đã vượt qua Altomare Brittany ở hố golf play-off đầu tiên, để lần thứ hai đăng quang giải Major. Thật tiếc cho Moriya, nếu có thêm chút may mắn, cô đã trở thành nữ golf thủ thứ hai người Thái Lan, sau người em ruột của mình là Ariya Jutanugarn, đăng quang ở giải Major của LPGA Tour.

Không chỉ riêng 2 con chim đầu đàn Ariya và Moriya nhà Jutanugarn, Thái Lan còn sở hữu một dàn nữ golf thủ đẳng cấp thế giới. Ở giải Major thứ 5 của LPGA Tour – Evian Championship, Thái Lan có đến 9 nữ golf thủ tham dự, đứng thứ ba sau Mỹ (40) và Hàn Quốc (17), trên cả Anh (7), Pháp (6), Thụy Điển (5), Đài Loan (4), Nhật Bản (3) và Trung Quốc (3). Thái Lan rõ ràng đã trở thành một cường quốc golf nữ.

Moriya Jutanigarn
Moriya Jutanigarn

BAO GIỜ SẼ ĐẾN LƯỢT VIỆT NAM?

Không thể đưa những biện pháp toàn diện và chi tiết trong khuôn khổ bài viết ngắn gọn này. Nên chỉ nhận xét một số điểm nổi bật.

1.  PHẢI ĐÀO TẠO TỪ NHỎ

Một trẻ em có năng khiếu bẩm sinh về golf, nếu được đào tạo rất bài bản thì cũng cần đến 10 năm mới có thể thi đấu ở giải nhà nghề. Bởi thế các em cần phải được đào tạo trước 10 tuổi. Lấy thí dụ cụ thể của những tài năng đặc biệt. Chẳng hạn, Michelle Wie mới 10 tuổi đã trở thành người trẻ nhất trong lịch sử vượt qua trường tuyển chọn để tham dự giải USGA Amateur Championship, 15 tuổi là nữ golf thủ trẻ nhất trong lịch sử tham gia giải chuyên nghiệp nam PGA Tour tại Sonny Open 2004. Còn Ariya Jutanugarn ở tuổi 11 đã vượt qua trường đấu loại giảỉ Honda Classic 2007, trở thành người trẻ nhất trong lịch sử của LPGA Tour.

2.  AI ĐANG ĐÀO TẠO CÁC NỮ GOLF TRẺ VIỆT NAM?

Số lượng các em thiếu nhi học golf ở Việt Nam vô cùng bé nhỏ. Số lượng các golf thủ nữ nhí lại càng ít hơn. Thực tiễn của Việt Nam trong 20 năm qua cho thấy, các em thiếu nhi học golf đều xuất phát từ bố mẹ chơi golf.

3.  BƯỚC NGOẶT

Vài năm gần đây việc đào tạo golf trẻ Việt Nam đã có bước ngoặt quan trọng. Trước hết là nhờ sự ra đời của nhiều học viện golf.

Ở Hà Nội từ phía người Việt, có Học viện Golf Hà Nội do Nguyễn Thái Dương thành lập. Tiếp theo là Trung tâm Pure Performance Coaching Center của Phạm Minh Đức. Còn ở TP HCM là Học viện Golf của Nguyễn Đình Châu.

Rầm rộ hơn là các Học viện Golf nước ngoài. Ở Hà nội xuất hiện các Học viện Golf của các tên tuổi lớn trên thế giới. Đó là Học viện Golf của David Leadbeter, Jack Nicklaus, Ernie Els. Ngoài ra, còn có các Học viện Golf Việt – Úc, Việt – Hàn. Rất đáng mừng là Học viện Golf của Ernie Els còn có riêng một sân golf 9 hố par 3, là nơi có điều kiện luyện tập tốt nhất ở Việt Nam hiện nay. Ở phía Nam, Học viện Golf Robert Rock cũng được thành lập ở The Bluffs Hồ Tràm. Ngoài ra, còn có các Học viện Golf khác nằm trong các sân golf.

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”