Tản mạn trước thềm SEA Games 29

August 15, 2017

Trước giờ tee-off SEA Games 29 vào cuối tháng 8 này, cùng VGM điểm qua những nét nổi bật, điểm mới mẻ, những dự đoán và kỳ vọng về golf Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2017 lần này. 

Ảnh 1

THÔNG TIN GIẢI ĐẤU

Các trận đấu golf tại SEA Games năm nay sẽ diễn ra trên sân The Mines Resort & Golf Club (par-71) với các nội dung đơn nam và đơn nữ, thi đấu theo thể thức đấu gậy (stroke play), trong đó bảng Nam sẽ chơi 3 vòng (54 hố) và bảng Nữ chơi 2 vòng (36 hố). Ba vận động viên có kết quả tốt nhất ở cả bảng Nam & Nữ sẽ được trao huy chương: vàng, bạc, đồng.

Tuy nhiên, điểm mới nhất về thể thức thi đấu ở SEA Games năm nay là ở nội dung đồng đội Nam & Nữ sẽ thi đấu theo thể thức đấu hố (Match play) với cách tính điểm: thắng (1 điểm), hoà (1/2 điểm) và thua (0 điểm). Các đội tuyển sẽ chọn ra 3 golfer nam và 2 golfer nữ xuất sắc nhất để thi đấu nội dung đồng đội. Tất nhiên cũng sẽ có 2 bộ huy chương (vàng, bạc, đồng) cho 2 nội dung đồng đội Nam & Nữ.

Với thay đổi về thể thức thi đấu ở nội dung đồng đội so với các kỳ SEA Games trước, rõ ràng đây là yếu tố thuận lợi cho tuyển Việt Nam bởi nếu đấu hố (up/down) chúng ta có cơ hội giành chiến thắng hơn nội dung đấu gậy rất nhiều.

DỰ ĐOÁN KẾT QUẢ

Golf luôn tiềm ẩn tính bất ngờ cao độ nên dự đoán kết quả môn golf rất khó chính xác. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại khả năng lớn là Thái Lan sẽ có trọn vẹn cả 4 huy chương vàng ở cả 4 nội dung như SEA Games 28 nhờ trình độ vượt trội của các thành viên đội tuyển cùng sự hưng phấn do hàng loạt tin vui lớn đến dồn dập với làng golf Thái trong thời gian vừa qua như: sự kiện Ariya Jatanugran lên ngôi số 1 thế giới và mới đây là golfer nghiệp dư Atthaya Thitiku (14 tuổi) vô địch Ladies European Thailand Championship, đồng thời trở thành người ít tuổi nhất trong lịch sử golf thế giới vô địch một giải đấu chuyên nghiệp. Các vị trí tiếp theo sau người Thái có thể sẽ thuộc về các nước Singapore, Indonesia và đặc biệt là Malaysia nhờ có lợi thế sân nhà.

Đối với đội tuyển Việt Nam đến với SEA Games lần này đã có sự chuẩn bị tốt hơn. Về nguồn lực, bên cạnh các hạt giống nòng cốt từ SEA Games 28 là: Trương Chí Quân, Nguyễn Thảo My, … đội tuyển còn quy tụ những gương mặt mới nổi trội của làng golf trẻ Việt Nam trong thời gian qua như: Nguyễn Hùng Dũng, Hanako Kawasaki, Nguyễn Phương Toàn, … Về công tác luyện tập, các golfer cũng đã có nhiều cơ hội được cọ xát ở các giải đấu chất lượng trong và ngoài nước thời gian vừa qua nên cũng có những tiến bộ rõ rệt, điểm số tốt hơn và thi đấu tự tin hơn. Dự đoán khả năng tuyển Việt Nam có thể giành một thứ hạng cao hơn trên bảng tổng sắp ở nội dung đồng đội so với các kỳ Đại hội lần trước là điều hoàn toàn có cơ sở.

CẢM XÚC NGƯỜI HÂM MỘ

Đối với người hâm mộ thì ngoài kết quả, họ còn trông đợi được nhìn thấy cả sự mẫn cán và tâm huyết của những người dẫn dắt đội tuyển, muốn cảm nhận được tinh thần thi đấu, và phong cách ứng xử của các golfer khi tranh tài tại SEA Games. Với chất lượng golf như ở SEA Games hiện nay có một khoảng cách khá lớn về sự hấp dẫn so với các giải chuyên nghiệp, vì thế người hâm mộ bỏ chi phí để đi cổ vũ trực tiếp là rất hiếm. Cho nên, xem qua các kênh truyền hình hoặc internet sẽ là lựa chọn tối ưu. Kể từ sau giải chuyên nghiệp “Hồ Tràm Open” tổ chức vào cuối năm 2015 (giải đấu có sự tham gia của một số golfer nghiệp dư Việt Nam xuất sắc) đến SEA Games 29, người hâm mộ mới lại có dịp nhìn thấy hình ảnh các golfer Việt Nam trên các kênh truyền thông quốc tế. Phải nói đó là cảm xúc rất tuyệt vời khi xem và nghĩ về màu cờ sắc áo nếu xét trên bình diện môn golf vì ngoài sự đơn độc của golfer Trần Lê Duy Nhất tại các giải đấu chuyên nghiệp, golfer Việt Nam hiếm có dịp phô diễn ở những diễn đàn lớn như SEA Games.

TẦM NHÌN SEA GAMES 31

Sau SEA Games 28, ông Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng bộ môn Golf, Tổng cục TDTT cho rằng: “5 năm tới cũng chưa thể đòi hỏi có thành tích tại đấu trường này”. Đó không phải là một nhận xét khiêm tốn hay bi quan mà thực tế là như vậy. Khó có phép màu nào khi phong trào chơi golf ở nước ta còn quá ít người tham gia và khá nhiều rào cản khác nữa nên phát triển golf đỉnh cao cũng đành giậm chân tại chỗ. Để hy vọng phá vỡ sự chậm tiến, ngoài các biện pháp cụ thể thì thời gian cũng giữ một vai trò quan trọng. Tóm lại có kế hoạch đúng đắn cũng cần phải biết đợi chờ.

Nếu không có gì thay đổi, khả năng SEA Games 31 sẽ tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 8/2021.Với lợi thế sân nhà và thời gian đủ dài để lên một chương trình bài bản, thêm vào đó là thế hệ kế tiếp như: Đặng Quang Anh, Đoàn Xuân Khuê Minh, Đoàn Uy, … đang có những tiến bộ rõ rệt, cơ hội để golf Việt Nam có huy chương tại SEA Games không phải không khả thi nếu quyết tâm làm đến nơi đến chốn. Hãy mạnh dạn tiếp tục coi SEA Games 29 là cuộc tập dượt lớn, nếu đặt vừa phải kỳ vọng, các vận động viên hiểu được mục tiêu và chơi với thái độ cống hiến thay vì căn ke thành tích thì rất có thể sẽ có đột biến bất ngờ trên bảng tổng sắp SEA Games 31!

  trang 37

  Giữ gìn vẻ đẹp của golf

  rcw_4_3_oaj_main

  Marilynn Smith – Biểu tượng làng golf nữ thế giới

  Crookston-NM30853

  Nhớ golf xưa

  1024px-Hendrick_Avercamp,_Kolfspelers_op_het_ijs,_Circa_1625

  Golf bắt nguồn từ đâu?

  Jack Nicklaus & Arnold Palmer

  Golf thuở dấu yêu

  5L1A0757

  Tương lai Golf Việt Nam rất tươi sáng

  Bánh mì

  “Tương lai golf Việt Nam rất tươi sáng”

  NAK_9836

  “Tôi yêu golf trong từng hơi thở”