Người tiên phong

September 6, 2017

Chuyên gia Robert Bicknell chia sẻ quan điểm của mình về việc thành lập hệ thống giải đấu chuyên nghiệp VPGA Tour đầu tiên của Việt Nam. 

DSC06926

Có lẽ lộ trình này mất nhiều thời gian hơn tôi từng nghĩ… chính xác là 15 năm nhưng cuối cùng Việt Nam cũng đã có được hệ thống giải đấu chuyên nghiệp cho riêng mình.

Tôi đã từng khẳng định rất nhiều lần rằng Việt Nam cần phải có những chương trình đào tạo golf trẻ bài bản cũng như hệ thống giải đấu chuyên nghiệp ngay từ những ngày đầu, và quan trọng hơn, chúng ta đã chứng kiến những đột phá lớn ở Junior Golf, thế nhưng sân chơi cho golfer chuyên nghiệp dường như vẫn dậm chân tại chỗ.

Một trong những vấn đề lớn mà golfer quan ngại trước khi turn pro là có quá ít giải đấu cho họ tranh tài. Làm sao một pro có thể kiểm tra thực lực bản thân khi tất cả các đấu trường đều là những giải nghiệp dư và họ phải chơi với những golfer handicap cao?

Tất nhiên, các pro CÓ THỂ chơi ở những giải nghiệp dư nhưng họ không được phép nhận giải thưởng. Khi chúng tôi tham gia giải, đó là vì giá trị của sự kiện và mong muốn muốn được chơi golf. Còn giải thưởng nên được dành cho các tay golf nghiệp dư. Vấn đề ở đây là có nhiều người tự cho mình là golfer chuyên nghiệp, làm HLV golf nhưng vẫn muốn có giải thưởng và được chơi ở các giải nghiệp dư quốc gia…

Có lẽ VGA nên chấm dứt thực tế này.

Vì nếu không có sự kiện để chơi, việc thành lập hệ thống giải golf nhà nghề sẽ trở thành vấn đề cấp bách bởi không có giải đấu thì trở thành pro chẳng còn ý nghĩa.

TOUR Championship - Final Round

Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi đoán rằng có lẽ đã có ít nhất 90% hội viên hay các HLV golf nuôi ý tưởng trở thành top người chơi hàng đầu ở Tour. Đáng buồn là chỉ có 1% chinh phục được đỉnh núi, còn lại 3-4% có thể chơi đủ tốt để nhận được thẻ Tour và xem golf như nghề nghiệp để kiếm sống. Trước thực tế này, nhiều người đã chuyển hướng sang điều hành các CLB hay đi làm HLV golf.

Tất nhiên, không nên xem đây là bước đi lùi vì đó vẫn là một cách để bạn cống hiến cho sự nghiệp phát triển golf bằng cách giúp đỡ những người khác. Trở thành một pro ở Tour là quyết định của bạn. Còn việc là pro ở CLB hay HLV golf lại là cách bạn có thể giúp đỡ những người mong muốn đến với golf.

Khi tôi viết về tầm quan trọng của Tour chuyên nghiệp, tôi cũng đã đề cập đến sự cần phải duy trì nó chỉ ở phạm vi trong nước, ít nhất là trong 1-2 năm đầu. Lý do cho điều này là bởi vì các tay golf pro trong nước chưa thể cạnh tranh với những người chơi chuyên nghiệp thường niên ở Tour (cho dù đó là các nước láng giếng như Thái Lan, Singapore…) bởi vì họ chưa đủ kinh nghiệm thi đấu. Họ chưa phải là “dân nhà nghề” và có một sự khác biệt rất lớn giữa “thắng tiền” khi chơi golf với bạn bè, chơi ở giải nghiệp dư với thi đấu tại những sự kiện chuyên nghiệp thực sự.

Bạn không được bỏ cuộc, mọi người đến đây để giành chiến thắng và tất nhiên là không có tiếng cười. Golfer ở đây để kiếm tiền và điều này có nghĩa là mọi cú đánh đều được cân nhắc bởi vì sự khác biệt giữa vị trí thứ nhất và nhì là rất nhiều tiền.

Vì vậy mà VPGA Tour không cho phép các pro người nước ngoài tham gia các giải đấu.

Tuy nhiên, những pro đã sống ở Việt Nam (đã làm việc ở đây ít nhất 3 năm) là ngoại lệ và chúng tôi được tham gia nếu muốn, nhưng hãy nhìn vào thực tế… cơ hội chiến thắng của chúng tôi không nhiều, nó cũng giống như việc bạn không thể vẫy tay là bay lên được mặt trăng vậy.

Do đó, nếu chúng tôi tham gia, đó chỉ là chúng tôi cảm thấy thú vị và muốn được tận hưởng cảm giác mình thuộc về nơi đây, về đất nước này. Thế nên, tôi rất hạnh phúc khi BTC có ngoại lệ cho người nước ngoài… Tôi có thể chơi 1 lần/năm để trải nghiệm điều tuyệt vời này.

Tiêu chí để trở thành thành viên đầy đủ của VPGA Tour bao gồm: Chơi thường xuyên hoặc đặc cách trong 10 năm gần đây ở: PGA Tour, European Tour, Asian Tour, One Asia, Japan Tour, Sunshine Tour, Australian PGA Tour, Korean PGA Tour, Asian Develepment Tour, Asean PGA Tour; Chơi thường xuyên hoặc đặc cách 3 năm gần đây trong hệ thống giải golf chuyên nghiệp của các quốc gia có Hiệp hội golf chuyên nghiệp và Hệ thống giải golf chuyên nghiệp; Đứng trong top 30 bảng xếp hạng tiền thưởng thường niên tính vào ngày 30 tháng 7 hàng năm. Hoặc lọt qua Trường đấu loại theo Điều 5 của Quy chế.

Những ai đã qua được sát hạch ở Q-School sẽ cho bạn biết nó không thú vị chút nào, đặc biệt nếu bạn từng ở Tour và bị mất thẻ điểm. Nó đòi hỏi bạn phải có thần kinh thép.

Rất nhiều công ty đã tài trợ cho các giải nhiều năm qua ở Việt Nam, nhưng điều này mới chỉ dừng lại ở các giải nghiệp dư. Hi vọng, sẽ có thêm những mạnh thường quân tại các sự kiện chuyên nghiệp bởi vì đây là sự sống còn của giải.

Như đã nói ban đầu, tôi sẽ rất vui nếu sân golf Tràng An tổ chức những sự kiện như thế, nhưng đó sẽ phải là một tên gọi xứng đáng với giải đấu.

Và có một điều chắc chắn, nó sẽ không thể giống như “Waste Management (Phoenix) Open”, bởi cho dù đó là một giải đấu thú vị nhưng lại là một tên gọi tồi cho một sự kiện trong lịch sử golf.

Chỉ đơn giản là một số cái tên không thể truyền được cảm hứng…

  trang 37

  Giữ gìn vẻ đẹp của golf

  rcw_4_3_oaj_main

  Marilynn Smith – Biểu tượng làng golf nữ thế giới

  Crookston-NM30853

  Nhớ golf xưa

  1024px-Hendrick_Avercamp,_Kolfspelers_op_het_ijs,_Circa_1625

  Golf bắt nguồn từ đâu?

  Jack Nicklaus & Arnold Palmer

  Golf thuở dấu yêu

  5L1A0757

  Tương lai Golf Việt Nam rất tươi sáng

  Bánh mì

  “Tương lai golf Việt Nam rất tươi sáng”

  NAK_9836

  “Tôi yêu golf trong từng hơi thở”