Người “gieo” golf

September 17, 2017

Khác với các quốc gia có nền công nghiệp golf phát triển, những tài năng được nhà nước tìm kiếm, đầu tư ngay từ khi còn nhỏ, ở Việt Nam, những người truyền cảm hứng, tạo động lực cho các tay golf trẻ lại chính là gia đình các em. Cùng VGM lắng nghe tâm tư của một gia đình tiêu biểu. 

3
Gia đình anh Hạnh

Trên thực tế, golf ở Việt Nam vẫn đang bị xem là môn thể thao “xa xỉ”, hầu hết những gia đình cho con học golf đều là những người biết đánh golf, bởi hơn ai hết họ biết rằng những trải nghiệm của bản thân trong những lần đầu cầm gậy rất quan trọng. Vì vậy, các em có cha mẹ chơi golf cũng dễ dàng tiếp xúc với golf hơn.

Có lẽ ở nhiều giải golf trẻ, hình ảnh gia đình golfer Nguyễn Đức Hạnh với 4 em bé rất đáng yêu trong đó có 2 bé đánh golf rất tốt và từng giành được nhiều giải thưởng lớn đã không còn quá xa lạ với người hâm mộ. Với anh Hạnh, một golfer rất tâm huyết và đam mê golf, để có được thành công bước đầu này, anh và gia đình cũng đã trải qua nhiều khó khăn, tuy nhiên có một điều anh không từ bỏ là niềm tin anh dành cho những đứa con của mình với golf.

51662_148736971828495_2091698_o

Anh Hạnh chia sẻ, những lần đầu lên sân, anh thường cho con theo tập, sau đó đánh thử và khi thấy các cháu rất hào hứng với golf, anh mới quyết định tập trung cho các cháu học và luyện tập bài bản hơn. Để khơi gợi tình yêu golf cho các con, anh cũng thường xuyên khuyến khích hai cháu theo dõi các trận đấu PGA, xây dựng thời gian biểu tập luyện, lấy những tấm gương golfer trẻ của Việt Nam để các con làm động lực và mục tiêu phấn đấu.

Anh tin rằng, golf sẽ mang lại sự tự tin, bản lĩnh, sức khỏe để phục vụ việc học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, thái độ trung thực, biết kiềm chế và kiểm soát tâm lý cũng là một phương pháp giáo dục tốt mà golf sẽ mang lại cho các con trong cuộc sống sau này.

20135_103985596290815_7742619_n

Tất nhiên, đầu tư cho các cháu theo bộ môn này không phải là một chi phí nhỏ, golf đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ lâu dài nên rất cần sự quan tâm của nhà nước, xã hội, Tổng cục TDTT và Hiệp hội golf Việt Nam, nên cá nhân anh cũng như nhiều phụ huynh khác mong muốn nhận được sự chia sẻ của các cơ quan ban ngành thể thao, các hội golf, các sân golf có nhiều chính sách ưu đãi, giảm giá, miễn phí cho các cháu nhỏ dưới độ tuổi 18. Khi các cháu có điều kiện luyện tập nhiều hơn sẽ góp phần thúc đẩy phong trào golf lớn mạnh hơn. Ngoài ra, các giải đấu trẻ cũng nên thường xuyên được tổ chức, mở rộng sự kết nối với các giải đấu trẻ nước ngoài để các cháu có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm và mở rộng tầm nhìn.

240998_224656937547214_3573538_o

Khép lại hành trình nhặt sao biển của anh Hạnh cũng như rất nhiều những gia đình có con em đang chơi môn thể thao golf là câu nói mà chúng tôi sẽ còn nhớ mãi khi con anh, bé Quang Trí làm nên hiện tượng ở FLC Championship 2016 thổ lộ với phóng viên: “Hai người mà em luôn muốn cảm ơn nhất chính là ba và mẹ em. Cảm ơn ba vì đã luôn theo dạy, hướng dẫn em trong bộ môn này và luôn có những lời khích lệ tinh thần cho em. Cảm ơn mẹ là người luôn đồng hành, động viên và luôn dành thời gian an ủi mỗi khi em làm chưa tốt để tiếp tục cố gắng cho mỗi lần thi sau.”

Có lẽ, với mỗi bậc cha mẹ, chỉ cần như vậy thôi cũng đủ khiến họ hạnh phúc và vững bước trong vai trò là người gieo đam mê và truyền cảm hứng cho các thế hệ golf tương lai!

Tác giả Hà Thái
  Cỏ Bermuda được trồng ở Đà Lạt

  Cỏ nào tốt nhất cho sân golf

  Nick Faldo

  Top 10 BLV golf thế giới

  Untitled

  Bình luận golf: bao giờ chuyên nghiệp?

  Golfer Trương Chí Quân

  ASIAD & GOLF VIỆT

  Đội hình tuyển golf Việt Nam tham dự Asiad 18

  ASIAD 18: Nhìn lại để tốt hơn

  Brooks Koepka

  PGA Championship 2018: Kỳ phùng địch thủ

  Openchamp2207gg

  THE OPEN 2018: SỰ TRỖI DẬY CỦA ĐẾ CHẾ LA MÃ

  dea4e59252ecdec3177d7cfaa07c86e1

  Tiger Woods khiến golf trở nên hoàn hảo