Chọn gậy thế nào (kỳ 1)

May 29, 2017

Chuyên gia Lars Holden sẽ hướng dẫn bạn tìm ra những cây gậy vừa vặn với cơ thể. 

iOUluu37

Làm thế nào để golfer biết bộ gậy nào là phù hợp với họ? 

Trước đây, golfer thường mua gậy bày bán trong các cửa hàng golf. Tuy nhiên, giờ đây họ đã hiểu tầm quan trọng của việc có bộ gậy phù hợp cho từng cá nhân. Tất cả chúng ta đều khác nhau về cơ thể, về hình dạng, kích thước, chiều cao,… vậy tại sao chúng ta lại sử dụng cùng một dụng cụ? Khi mua một bộ gậy, golfer nên gặp người thửa gậy có kinh nghiệm để đảm bảo rằng bộ gậy phù hợp với cơ thể cơ học và cú swing của bạn. Gậy có chiều dài, thân gậy, kích thước và góc chính xác sẽ đảm bảo golfer có cơ hội tốt nhất để có bộ gậy phù hợp và chính xác cho game của mình.

Điều gì xảy ra khi golfer dùng gậy dài hơn so với cơ thể? 

Các golfer sử dụng bộ gậy dài hơn sẽ phải vật lộn với sự kiểm soát. Khả năng đánh bóng thẳng là chìa khóa để ghi điểm số thấp, tuy nhiên khi gậy quá dài, người chơi golf sẽ thấy rất khó để có swing ổn định. Gậy quá dài có thể khiến người chơi đánh bóng xa hơn, tuy nhiên khoảng cách không quan trọng bằng độ chính xác.

demo

Nếu gậy quá ngắn thì sao? 

Người chơi sử dụng bộ gậy quá ngắn sẽ gặp phải một số vấn đề trong tiếp xúc bóng và khó đánh xa. Tuy nhiên theo tôi, thà gậy ngắn còn hơn là gậy dài bởi sự kiểm soát độ chính xác sẽ tốt hơn mặc dù khoảng cách có thể ngắn hơn.
Vậy bộ gậy phù hợp là như thế nào?

Bộ gậy vừa nghĩa là bộ gậy phù hợp với người chơi golf liên quan đến chiều cao, cân nặng, độ linh hoạt, độ dài cánh tay, tốc độ xoay và góc nghiêng. Nếu bạn được đo và kiểm tra chính xác những điểm này sẽ đảm bảo rằng bộ gậy bạn sử dụng là phù hợp với bạn. Điểm quan trọng khác liên quan đến cán gậy (shaft) và chiều dài của gậy. Cán gậy là phần quan trọng nhất của gậy và chúng phải được chỉnh phù hợp với chiều cao, tốc độ swing, góc tấn công và sức mạnh. Nếu shaft sai, bạn sẽ rất khó đánh bóng chính xác. Cũng như vậy, nếu góc nằm (lie angle) của gậy không phù hợp, người chơi sẽ tiếp bóng sai góc độ. Cán gậy có nhiều lựa chọn liên quan đến độ nặng, vật liệu bằng thép hoặc graphite/sợi cacbon.

  Cỏ Bermuda được trồng ở Đà Lạt

  Cỏ nào tốt nhất cho sân golf

  Nick Faldo

  Top 10 BLV golf thế giới

  Untitled

  Bình luận golf: bao giờ chuyên nghiệp?

  Golfer Trương Chí Quân

  ASIAD & GOLF VIỆT

  Đội hình tuyển golf Việt Nam tham dự Asiad 18

  ASIAD 18: Nhìn lại để tốt hơn

  Brooks Koepka

  PGA Championship 2018: Kỳ phùng địch thủ

  Openchamp2207gg

  THE OPEN 2018: SỰ TRỖI DẬY CỦA ĐẾ CHẾ LA MÃ

  dea4e59252ecdec3177d7cfaa07c86e1

  Tiger Woods khiến golf trở nên hoàn hảo