Golf và những số liệu thống kê

February 22, 2017

Ghi các số liệu thống kê là một trong những bước cơ bản để đánh giá kĩ năng chơi của bạn thay vì chỉ dựa vào handicap, nhằm đưa ra một lộ trình hợp lý cho quá trình tập trong tương lai.

1

Nếu bạn là người thích những con số hay phân tích theo logic thì có lẽ đã từng để ý tới các số liệu thống kê hay được sử dụng trong golf. Những thông số thống kê theo tỉ lệ đánh vào fairway tiêu chuẩn hay số gậy putt một vòng sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát chính xác nhất về game của mình và từ đó kết luận được điểm mạnh và yếu thay vì chỉ dựa vào cảm quan khi chơi. Ví dụ như bạn đang chơi với handicap 25 vậy thì 25 gậy over par đó bắt nguồn từ những cú đánh xa chưa tốt hay những cú putt ngắn trên green?

2

Có rất nhiều thông số bạn có thể ghi chép lại trong một trận đánh và bạn nên chọn lọc những thông số nào theo bạn là quan trọng nhất. Xuyên suốt quá trình tập luyện tại Australia đặc biệt là những năm cuối cùng tập luyện chuyên sâu để chuẩn bị cho chương trình đào tạo hội viên của PGA Australia, tôi có thói quen ghi lại điểm số của mình theo cách thống kê và dưới đây là mẫu ghi chép mà các bạn có thể tham khảo.

Mỗi một thông số đều có ý nghĩa riêng và với cách ghi trên thì tôi có thể phân tích được ngày hôm đó tôi chơi tốt hay không tốt ở đâu.

3

PAR – Số gậy tiêu chuẩn mỗi hố theo sân

SCORE – Số điểm thực tế tại mỗi hố (không tính trừ theo handicap)

FAIRWAY – on fairway từ cú phát bóng (bất kể phát bóng bằng gậy gì và không tính các hố par 3)

GIR (Green in regulation) – chỉ số on green tiêu chuẩn (1 với par 3, 2 với par 4 và 3 với par 5)

PUTTS – tổng số gậy putt trên green tại từng hố (không tính những lần putt từ ngoài green)

PUTTS < 3M – số gậy putt vào hay không vào với những trường hợp dưới 3m (không tính những cú “tap in” sát hố hay trong phạm vi đủ gần để OK). Bạn có thể tùy chỉnh khoảng cách để ghi chép hoặc không dùng thông số này nếu không cần thiết.

UP/DN – Up and Down là khả năng cứu par với những hố đánh không on green tiêu chuẩn nhưng bóng nằm đủ sát green để có thể chip.

IN – 9 hố đầu, OUT – 9 hố sau, TOTAL – tổng.

Đây chỉ là những thông số chính và bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh cách ghi của mình sao cho dễ hiểu và sát thực nhất với khả năng. (Còn tiếp)

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG