Golf ở Malaysia

March 29, 2017

Là quốc gia giàu có về tài nguyên thiên nhiên với hơn 200 sân golf, Malaysia đang cố gắng trở thành điểm đến golf hấp dẫn trên thế giới.

Gareth Lord

Là quốc gia Đông Nam Á, Malaysia được bao quanh gần như tứ bề là biển, giáp cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nên khí hậu ôn hòa quanh năm. Bầu trời cao và trong vắt, gió biển thổi mát rượi.

Từ Việt Nam bay sang, nhìn từ trên xuống, đất nước này như được dệt nên bởi tấm thảm rừng nhiệt đới rộng, dày và xanh mướt. Hệ động thực vật ở đây cực kỳ phong phú và quý hiếm. Rừng cọ, chà là, dừa, thốt nốt ở khắp mọi nơi. Malaysia có diện tích tương đương Việt Nam nhưng dân số chỉ bằng 1/3 (31 triệu người), 2/3 diện tích là rừng nguyên sinh có tuổi đời hàng ngàn năm.

Gareth Lord1

Với mức thu nhập bình quân đầu người hơn 10,000 đôla, golf ở Malaysia khá phát triển với tổng số gần 230 sân golf và 250,000 golfers. Golf tập trung chủ yếu ở vùng Sabah và Sarawak trên đảo Borneo là những sân golf ven biển kết hợp khu nghỉ dưỡng, còn ở đất liền thì golf ở gần KL và các thành phố lớn và đa phần nằm trong những khu rừng nguyên sinh nhiệt đới.

Nhận thức rõ thế mạnh về du lịch golf cũng như nguồn doanh thu do golf mang lại, Tổng cục Du lịch Malaysia cũng như chính phủ luôn chú trọng quảng bá điểm đến golf ở Malaysia. Đặc biệt, họ đầu tư rất bài bản cho 2 giải golf chuyên nghiệp lớn hàng năm là giải CIMB Classic và Maybank Championship với số tiền thưởng ấn tượng (lần lượt là 7 triệu và 3 triệu đôla) thu hút những ngôi sao hàng đầu thế giới. Tại giải CIMB năm ngoái, Justin Thomas đã giành cúp vô địch với số tiền thưởng gần 1,3 triệu đôla.

Gareth Lord2

Saujana Golf Club

Đây là sân golf đăng cai giải Maybank 2017 tháng 2 vừa qua với trị giá tiền thưởng 3 triệu đôla. Thoáng đạt, nguyên sơ tự nhiên, tầm nhìn rộng lớn với độ cao lên xuống tuyệt đẹp ở mỗi hố golf là những gì có thể miêu tả về sân golf Saujana Golf Club. Đây là đứa con tinh thần của nguyên Thủ tướng Mahathia Mohamad, ông muốn kêu gọi đầu tư nước ngoài và phát triển du lịch cho KL. Năm 1983, 400 ha đất rừng vùng ngoại ô KL đã được mua lại để quy hoạch cho 2 sân golf 18 hố tại đây do công ty thiết kế nổi tiếng của Mỹ GolfPlan thực hiện. Kể từ 2009, sân golf này đã luôn được chọn để tổ chức giải Maybank thường niên.

Khi chơi ở sân golf này người ta có cảm giác như đang đi dạo trong một khu rừng rậm nguyên sinh toàn cọ, dừa và chà là. Cây xanh bạt ngàn, tầng tầng lớp lớp cao vút, nếu bóng của bạn bay lạc vào đây thì đừng bao giờ nghĩ sẽ tìm được. Đây là một sân thiết kế rất khó bởi nhà thiết kế Ron Fream đã hướng nó trở thành nơi diễn ra các giải đấu chuyên nghiệp. Golfer Trần Lê Duy Nhất chia sẻ: “Lần đầu tôi chơi ở sân này và đây là sân golf cực kỳ khó từ tee cho đến green”.

image001

Fairway rộng nhưng mấp mô như sóng biển. Mỗi hố có vẻ đẹp khác nhau, bố trí bẫy nước và cát xung quanh green luôn là những thách thức lớn với golfer. Hơn thế nữa, sự thay đổi độ cao ở mỗi hố golf với độ dốc rất lớn làm cho mỗi cú chạm green trở nên vô cùng khó khăn, đi bộ hết 18 hố golf ở đây cũng không hề dễ dàng. Do ở trên một khu đất rộng nên từ mỗi điểm trên sân golf, cùng một lúc ta có thể quan sát được từ 3,4 hố golf khác nhau.

Một điểm rất đặc biệt ở đây là hệ động vật quí hiếm gồm rất nhiều hươu, nai, sóc, gà lôi, chim chóc các loại, sân golf còn có khu bảo tồn động vật như một vườn thú.

Golf in Malaysia
Dân số: 31 triệu

Diện tích: 329,000 km²

Sân golf: 230

Người chơi: 250,000

Hiệp hội Du lịch Golf Malaysia: MGTA

Đăng bởi Thùy Chi
  BRG Da Nang Golf Resort

  BRG Đà Nẵng Golf Resort – “Đứa con tinh thần” đầu tiên của “cá mập trắng” tại Việt Nam

  Templer Park Country Club

  CHƠI GOLF Ở SELANGOR

  Nui lua (2)

  HOKKAIDO – Chơi golf chốn Thiên Đường

  _DSC9898

  Một thoáng Scotland ở Hokkaido

  Brookwater Golf Club

  Golf ở xứ sở Kangaroo

  PANO0007-Pano

  Forest City Golf Resort

  388 yard Par 4, 8th Hole

  KN Golf Links Cam Ranh

  c7675734483d3abe8b39abedd97bebc3

  LE GOLF NATIONAL’S ALBATROS: Sự thách thức ngọt ngào