FITTING BEHIND THE SCENE

October 5, 2018

Có một nghề đặc thù trong golf không phải ai cũng biết đến. Một nghề được coi là “thầm lặng” với quá trình thực hiện không chỉ đòi sự tỉ mỉ trong tính toán mà còn cần sự chính xác trong các thao tác để có được kết quả như mong muốn. Đó chính là công việc căn chỉnh và sửa chữa dụng cụ golf.

Phụ kiện và vật liệu chuẩn chính hãng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Việc sử dụng các sản phẩm mang tính thay thế không được thiết kế chuyên dụng dễ dẫn đến chất lượng sản phẩm giảm xuống nhanh chóng.
Phụ kiện và vật liệu chuẩn chính hãng là yếu tố vô cùng quan
trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Việc sử dụng các sản
phẩm mang tính thay thế không được thiết kế chuyên dụng
dễ dẫn đến chất lượng sản phẩm giảm xuống nhanh chóng.
Một cây gậy được cấu tạo bởi nhiều thành phần. Tất cả các thành phần từ đầu gậy, cán gậy, ferrule, grip, giấy, keo đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới độ nặng của gậy cũng như cảm giác đánh của người chơi.
Một cây gậy được cấu tạo bởi nhiều thành phần. Tất cả
các thành phần từ đầu gậy, cán gậy, ferrule, grip, giấy, keo
đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới độ nặng của gậy cũng
như cảm giác đánh của người chơi.
Một trung tâm đo và sửa chữa cần nhiều thành viên phụ trách các khâu khác nhau. Việc sửa chữa theo dây chuyền luôn đảm bảo kết quả được kiểm tra sau từng công đoạn.
Một trung tâm đo và sửa chữa cần
nhiều thành viên phụ trách các khâu khác nhau.
Việc sửa chữa theo dây chuyền luôn đảm bảo
kết quả được kiểm tra sau từng công đoạn.

Tôi còn nhớ trong những năm học tập và làm việc tại Australia, một trong những câu hỏi đánh thức trí tò mò của tôi đó là: Nếu một golfer có một đường swing không hoàn hảo và đang slice bóng từ trái sang phải 5 yard ở khoảng cách 165 yard với cây gậy 6 sắt trên một địa hình bằng phẳng và không gió, hỏi có thể tác động như thế nào với cây gậy đó để anh ta đánh bóng thẳng hơn mà không thay đổi kĩ thuật swing?

Câu hỏi mang tính kĩ thuật đã khiến tôi băn khoăn khá lâu để có thể tìm ra câu trả lời đúng, đó là một trong ba cách sau hoặc kết hợp cả ba:

-Nối dài cán gậy – việc này sẽ ảnh hưởng tới lie angle (độ nằm) của đáy mặt gậy và thay đổi vị trí đáy gậy tiếp xúc với mặt đất khi vào bóng, dẫn đến việc đóng mặt gậy dễ hơn.

-Tăng swing weight ở phía gót gậy – là việc tăng trọng lượng tĩnh (cũng là tăng trọng lượng động khi swing gậy) ở phía gót gậy thay vì đầu gậy. Khi này phía gót gậy sẽ nặng hơn và bớt rung lắc khi tiếp xúc vào bóng, dẫn đến việc đầu gậy dễ lật vào do gót gậy đầm hơn, giúp người chơi đóng mặt gậy và bớt đánh slice.

-Tăng độ loft – tuy ảnh hưởng không nhiều bằng hai cách trên nhưng việc tăng độ mở mặt gậy sẽ khiến cho độ chênh về hướng giữa mặt gậy và hướng di chuyển của đầu gậy được giảm đi, và đường bóng sẽ dễ đi thẳng hơn (tương tự việc bạn khó đánh slice các gậy có độ mở cao như P hay wedge 56 độ, nhưng lại rất dễ slice với những gậy có độ mở mặt gậy thấp như driver).

Như vậy mỗi một thay đổi nhỏ trên đầu gậy hoặc cán gậy hay đơn giản là tay cầm đều có thể mang đến sự thay đổi về cảm giác gậy cũng như đường bay của mỗi cú đánh. Mặc dù kĩ thuật của người chơi vẫn là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất, việc sử dụng một bộ gậy không được thiết kế theo thông số riêng sẽ có thể dẫn đến những cú đánh hỏng không do lỗi của người chơi. Để có được kết quả tốt nhất, những người làm gậy cần phải có kiến thức chuyên môn đủ sâu và nắm bắt được mọi thông số kĩ thuật liên quan, cũng như sự khéo léo và chính xác trong từng khâu, kể cả những thao tác đơn giản như thay grip hay trộn keo.

Trước khi tiến hành sửa chữa, việc đo đạc và tính toán là khâu quan trọng nhất. Người thợ phải đảm bảo chắc chắn được kết quả cuối cùng trước khi bắt đầu. Việc này đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dạn.
Trước khi tiến hành sửa chữa, việc đo đạc và tính toán là
khâu quan trọng nhất. Người thợ phải đảm bảo chắc chắn
được kết quả cuối cùng trước khi bắt đầu. Việc này đòi
hỏi kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dạn.
Nhiều thao tác sửa chữa đòi hỏi sự tách biệt giữa đầu gậy và cán gậy. Khi này người thợ sẽ cần tác động nhiệt vừa đủ vào phần mối nối để làm chảy keo dính mà không ảnh hưởng tới ferrule.
Nhiều thao tác sửa chữa đòi hỏi sự tách biệt giữa đầu gậy và cán gậy. Khi này người thợ sẽ cần
tác động nhiệt vừa đủ vào phần mối nối để làm chảy keo dính mà không ảnh hưởng tới ferrule.
Các đầu gậy cần được làm sạch trước khi gắn vào cán gậy. Nếu bỏ qua công đoạn này lớp keo mới sẽ không gắn chặt được cán gậy và đầu gậy với nhau, dẫn đến khả năng đầu gậy bị tuột khỏi cán trong khi đánh.
Các đầu gậy cần được làm sạch trước khi gắn vào cán gậy. Nếu bỏ qua
công đoạn này lớp keo mới sẽ không gắn chặt được cán gậy và đầu gậy với
nhau, dẫn đến khả năng đầu gậy bị tuột khỏi cán trong khi đánh.
Ferrule được dùng để che đoạn nối giữa cán gậy và đầu gậy. Người thợ cần xử lý ferrule khéo kéo để đạt được tính thẩm mỹ cao nhất trước khi đến tay khách hàng.
Ferrule được dùng để che đoạn nối giữa cán gậy và đầu
gậy. Người thợ cần xử lý ferrule khéo kéo để đạt được tính
thẩm mỹ cao nhất trước khi đến tay khách hàng.
Mỗi một sản phẩm trước khi rời xưởng luôn phải được kiểm tra bởi người thợ chính. Chất lượng sản phẩm tốt là sự kết hợp của nhiều thành viên có tay nghề cao sử dụng các thiết bị và phụ kiện tiêu chuẩn trong tất cả các công đoạn. Đằng sau những sản phẩm chất lượng đến tay người chơi là những con người thầm lặng nhưng chuyên tâm, tỉ mỉ.
Mỗi một sản phẩm trước khi rời xưởng luôn phải được kiểm
tra bởi người thợ chính. Chất lượng sản phẩm tốt là sự kết
hợp của nhiều thành viên có tay nghề cao sử dụng các thiết
bị và phụ kiện tiêu chuẩn trong tất cả các công đoạn. Đằng
sau những sản phẩm chất lượng đến tay người chơi là những
con người thầm lặng nhưng chuyên tâm, tỉ mỉ.

DSC03360

 

 

 

Đăng bởi Hà Phan
  Thái Trung Hiếu

  Golfer Thái Trung Hiếu sẽ sử dụng bộ gậy mới tại VGA Union Cup 2019

  Cobra King F9

  Cobra King F9 Speedback ra mắt tại Việt Nam

  Rộn ràng mùa lễ hội tại Pan Pacific Hà Nội

  Classy, Elegant look on golf course

  ARISLE SPRING & SUMMER GOLF COLLECTION

  Cobra King Black

  Những gậy WEDGE “hot” năm 2018

  6O1A4347

  STRIVING FOR EXCELLENCE

  TAILE SPORT MARKETING 1

  TAILE SPORT COLLECTION

  hgjg

  Driver Titleist đột phá tốc độ với TS2 và TS3