Xe điện – Tương lai ngành công nghiệp ô tô

February 23, 2017

Ngành công nghiệp ô tô đang bước vào một cuộc cách mạng mới, đó là xe điện. Ô nhiễm môi trường, những vụ bê bối về khí thải, cùng với sự ưu đãi của chính phủ với khách hàng mua xe điện đang tạo ra những cú huých trong ngành công nghiệp ô tô.

renault-trezor-concept-2016-paris-auto-show_100567432_h

Xe điện vốn dĩ từ lâu đã được đánh giá là xu thế của ngành công nghiệp ô tô trong tương lai bởi mối lo ngại ô nhiễm môi trường do hệ thống khí thải độc hại từ các thế hệ xe diesel. Thêm vào đó, những yêu cầu gắt gao về chất lượng khí thải của các quốc gia càng khiến ngành công nghiệp xe hơi chuyển sang xe hơi điện. Đấy là chưa kể, công nghệ luôn phát triển không ngừng và điều này khiến giá của những chiếc xe hơi chạy điện vì thế mà cũng rẻ hơn.

Xe hơi điện, tương lai của ngành công nghiệp ô tô?

Đó chắc chắn là một xu thế tất yếu. Xu thế đó thể hiện rõ nhất qua triển lãm Paris Motor Show diễn ra hồi cuối năm 2016 vừa qua. Chưa bao giờ ngành công nghiệp ô tô mang đến một triển lãm nhiều xe hơi chạy điện, xe hơi chạy bằng động cơ hỗn hợp như tại Paris Motor Show 2016. Trong 230 mẫu xe tham gia triển lãm thì đã có tới 70 chiếc chạy điện hoặc động cơ hỗn hợp. Một con số cho thấy, xe hơi chạy điện đang rất được các hãng sản xuất xe hơi quan tâm.

Volkswagen Electric Car Concept
Volkswagen Electric Car Concept

Có thể khẳng định, điểm nhấn chính của Paris Motor Show 2016 chính là xe hơi chạy điện, không cần đổ xăng và kế tiếp là xe hơi chạy động cơ hỗn hợp, điện và xăng. Xe hơi chạy điện đổ bộ đồng loạt từ các nhãn hiệu xe hơi hạng sang như Porsche, Audi, Mercedes cho đến những hãng xe bình dân như Renault. Porsche ra mắt Panamera E-Hybrid. Audi, Mercedes cùng giới thiệu mẫu xe hơi thể thao chạy hoàn toàn bằng điện, 500 mã lực và chạy hơn 500km mới cần phải sạc. Trong khi đó Renault được đánh giá là thương hiệu tiên phong của dòng xe điện tại Paris Motor Show 2016 với một loạt cái tên được giới thiệu, trong đó đặc biệt phải nhắc đến Trezor – chiếc xe định hình tương lai của Renault. Được biết, Trezor có thể chạy 400km mới phải sạc điện. Volkswagen sau những bê bối về gian lận khí thải cũng đã mang đến Paris Motor Show 2016 dòng xe chạy điện như một bước ngoặt của hãng.

Còn theo nhận định của tờ Le Figaro, đây là lần đầu tiên tại một triển lãm xe hơi không có bất cứ công nghệ mới nào liên quan đến động cơ máy dầu được giới thiệu. Tờ này cũng cho biết thêm động cơ diesel năm 2012 còn được nắp 72% số xe hơi bán ra tại Pháp thì nay còn chưa tới 53%.

Tại triển lãm, theo một chuyên gia ô tô cho biết, ngành xe hơi đã ngưng đầu tư vào động cơ diesel để dồn toàn lực vào nghiên cứu động cơ hỗn hợp, động cơ chạy bằng cả xăng và điện, và đặc biệt là động cơ chạy hoàn toàn bằng điện. Nhân vật này cũng khẳng định thêm, sự phát triển không ngừng của công nghệ sẽ làm cho xe hơi chạy điện rẻ hơn và đáng tin cậy hơn.

Xe hơi chạy điện đang chờ thời cơ để bứt phá?

Generation EQ, Exterieur ; Generation EQ, exterior;
Mercedes EQ SUV

Bằng chứng là theo tờ Le Parisien, cách đây 5 năm, xe hơi chạy động cơ dầu diesel đã giảm trông thấy. Năm ngoái, tại Pháp, xe hơi chạy bằng động cơ hỗn hợp điện và xăng đã tăng 40%. Tờ L’Opinion thì nhận định, công nghệ xe điện đang tăng tốc. Xem ra điều này cũng dễ hiểu bởi một số chính phủ như Pháp khuyến khích công dân của họ sử dụng xe điện hay xe điện và xăng đến mức, sẵn sàng tặng 4 ngàn euro và ngay ở thời điểm hiện tại là tặng 5% giá trị chiếc xe. Thậm chí trong dự luật ngân sách 2017, chính phủ Pháp đã đồng ý kéo dài chương trình “siêu thưởng” giá trị 10.000 euro cho những ai đồng ý loại bỏ xe ô tô động cơ diesel đã sử dụng trên 10 năm để mua mới xe ô tô điện.

Đăng bởi Thùy Chi
  Capture

  ĐẢO SÍP (CYPRUS) – ĐƯỜNG TẮT ĐẾN HỘ CHIẾU CHÂU ÂU

  S19SR_BMC_CTG_006_sRGB

  Boss- Thời trang cao cấp là thời trang bền vững

  S19SR_H_M_019_sRGB

  Thể thao và năng động cùng Hugo

  31247417137_987cad1545_k

  Đêm trải nghiệm đáng nhớ mang tên “AN EXPRESSION OF SOUND”

  Hinh (23)

  Sony α6400 – Đỉnh cao của công nghệ lấy nét

  641.JY.0190.RT-SD-HR

  Những tuyệt phẩm của Hublot

  hbeu50399450_001_300

  Hào hoa và phong thái cùng BOSS Menswear

  Khung cảnh thành phố với tầm ngắm từ O'Sky Bar

  TẦM NHÌN TUYỆT VỜI ĐƯỢC CÁC ĐÀI TRUYỀN HÌNH NỔI TIẾNG THẾ GIỚI LỰA CHỌN LÀM ĐỊA ĐIỂM QUAY HÌNH TRONG HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH HOA KỲ – TRIỀU TIÊN 2019