“Vương quốc” Augusta

March 20, 2018

Nếu bạn hỏi tôi “Augusta National có gì đặc biệt?”, câu trả lời của tôi sẽ là “Không có gì không đặc biệt ở sân golf huyền thoại này.”

26026084_10156182872078729_8812722053953391625_o

Mọi người thường hỏi tôi điều gì đặc biệt về sân Augusta National và giải golf The Masters. Có vẻ như nhiều người chưa “hiểu ra” và thường chỉ chú ý đến lịch sử của The Open, US Open hay thậm chí là PGA Championship.

Với tôi, câu hỏi không phải là “điều gì đặc biệt về Augusta National” mà câu hỏi nên là “điều gì không đặc biệt về Augusta National?”. Và ở đây, cá nhân tôi thấy TẤT CẢ đều “đặc biệt”.

Khi bạn hỏi một golfer về sân golf nào nổi tiếng nhất trên thế giới, hầu hết câu trả lời sẽ là “St Andrew” và/hoặc “Augusta National”.

Tất nhiên, tôi biết một số người châu Âu cho rằng có nhiều sân golf ngang bằng với St Andrews như Carnoustie, Royal Birkdale, Royal Lytham & St Annes, Royal St Georges và nhiều sân như thế. Tức là TẤT CẢ các sân golf lâu đời nằm rải rác khắp nước Anh…

Tuy nhiên, Augusta National là một vương quốc của riêng mình. Nếu bạn không tin tôi, hãy thử bước qua cánh cổng. Bạn sẽ thấy chuyện vượt qua biên giới Mỹ và Mexico còn dễ dàng hơn và thậm chí bạn sẽ quên luôn suy nghĩ muốn trở thành hội viên. Điều này hoàn toàn khác với Việt Nam nơi các CLB phải mời gọi các hội viên tham gia.

Ở Augusta, nếu bạn đòi hỏi trở thành hội viên, bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức. Trên thực tế, các thành viên bị cấm nói về vấn đề kinh doanh của CLB ra bên ngoài. Có rất nhiều những luật lệ nghiêm khắc và nếu vi phạm những luật đưa ra, bạn sẽ nhanh chóng nhận được thư từ chủ tịch CLB bắt đầu bằng những dòng đơn giản: “Thưa…, bạn đã không còn là hội viên của Augusta National GC”.

Đây là một CLB gắn liền với lịch sử, truyền thống và sự toàn vẹn của môn chơi. Bạn sẽ không tìm thấy bể bơi và sân tennis tại Augusta National. Đơn thuần chỉ có golf và có lẽ đây là sân golf được bảo dưỡng tốt nhất thế giới.

Nếu bạn đào sâu xuống bề mặt cỏ, bạn sẽ khám phá ra một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trong thể thao, không chỉ có golf và đây cũng là lý do của những ánh mắt ghen tỵ từ các chuyên gia bảo dưỡng trên hành tinh này.

Mỗi green được hưởng lợi từ việc sử dụng thiết bị SubAir, một hệ thống bơm có thể thổi không khí vào tận gốc rễ của green, giúp làm mát cỏ trong thời tiết rất nóng, hay hút nước thừa ra khỏi green khi ngập lụt, tùy thuộc vào những gì mà chuyên gia bảo dưỡng cần làm.

Sân golf sẽ đóng cửa trong suốt những tháng hè nắng nóng và không được phép cho bóng lăn cho tới tháng 10. Thẳng thắn mà nói, nếu bạn trông thấy sân golf trong mùa hè, bạn sẽ không nhận ra đây là Augusta huyền thoại.

Giải golf danh giá The Masters là một “giải mời”, tức là CLB quyết định ai có thể được chơi và ai không thể. Họ sẽ đặt ra những hướng dẫn để làm mọi thứ dễ dàng hơn nhưng điểm mấu chốt là họ không quan tâm bạn là ai. Nếu họ không thích bạn, bạn sẽ không nằm trong danh sách khách mời. Thậm chí, họ có quyền không mời Tiger Woods hay Jack Nicklaus nếu muốn.

Còn ý tưởng về chiếc Áo Xanh bắt nguồn từ việc người đồng sáng lập CLB ông Clifford Roberts muốn các khách thăm quan giải đấu có thể nhận diện các thành viên nếu họ cần giúp đỡ trong suốt sự kiện và từ năm 1949 đến nay mỗi nhà vô địch The Masters đều nhận được một chiếc Áo Xanh, mặc dù tay golf đó không phải là hội viên CLB.

Nhà vô địch The Masters được phép đem chiếc áo Green Jacket về nhà trong năm đầu tiên nhưng sau đó nó phải được giữ lại tại CLB. Có thể những người nắm quyền đã phải xem xét lại việc để chiếc áo khỏi CLB sau khi chứng kiến Phil Mickelson quảng cáo cho Krispy Kreme trong khi mặc nó.

Mấu chốt là: Augusta và The Masters với tôi đều là một.

25555435_1567772029956169_2122728992_n
(Image: Vietnam Golf Magazine)
  thumb

  Những điều bạn cần biết về PGA Championship 2019

  Simon picture

  Du lịch golf sẽ cất cánh?

  477501527.0

  BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA TIGER WOODS – PHƯƠNG PHÁP NẮN CHỈNH CỘT SỐNG CHIROPRACTIC

  VGTA

  VGTA VÀ CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

  gettyimages-1142671548

  CƠN ĐỊA CHẤN MANG TÊN TIGER WOODS

  2246033-LUUEBGFK-7

  Golf có phải môn thể thao quý tộc?

  Apr 3, 2018; Augusta, GA, USA; Rory McIlroy walks-off the 13th green during a practice round for the Masters golf tournament at Augusta National GC. Mandatory Credit: Rob Schumacher-USA TODAY Sports

  Rory McIlroy: Trở lại là chính mình

  2

  Nâng tầm đẳng cấp golf Việt Nam