Văn hóa “khán giả”

July 31, 2018

Tại các giải đấu golf chuyên nghiệp lớn của thế giới, “văn hóa khán giả” được coi là một trong những vấn đề quan trọng cần được lưu ý bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của một giải đấu. Đối với golf ở Việt Nam văn hóa này chưa có cơ hội được phát triển nhưng chúng ta cũng nên trang bị cho bản thân một số kiến thức cơ bản về các “etiquette” này khi có cơ hội được đi xem một giải golf chuyên nghiệp của thế giới!

 1. 1. Giữ yên lặng

Tất nhiên mọi khán giả khi lên sân đều muốn cổ vũ cho golfer mình yêu thích, nhưng nếu bạn không ngừng nói chuyện, hô vang gọi tên golfer, hoặc tạo ra những tiếng động lớn trong khi golfer đang chuẩn bị thực hiện cú đánh, thì chắc chắn bạn sẽ gây ra hiệu ứng ngược lại và thậm chí làm hỏng cú đánh của golfer. Golf là môn chơi lịch lãm, vậy nên ngay cả khi bạn cho rằng hành động này của mình là một ý hay để khiến cho đối thủ của golfer bạn yêu thích bị mất tập trung cho cú đánh thì bạn vẫn có thể sẽ bị đuổi khỏi khán đài!

 1. 2. Ngồi yên vị trí

Tương tự như giữ yên lặng, “ngồi yên vị trí” cũng là một nguyên tắc quan trọng bạn cần phải lưu ý. Ngay cả những chuyển động nhỏ mà bạn cho là vô hại như chụp ảnh, chơi điện thoại, cười lớn hay húng hắng ho cũng có thể khiến cho các đấu thủ trên sân bị xao lãng gây ảnh hưởng đến cusd đánh.

 1. 3. Không tìm cách nói chuyện với người chơi

Một trong những điều thú vị nhất khi được đi xem tận nơi một giải đấu golf là bạn được tiếp cận gần hơn tới người chơi bạn yêu thích, và tất nhiên bạn sẽ muốn được nói chuyện hoặc chụp ảnh với thần tượng của mình! Tuy nhiên hành động này không thể chấp nhận được bởi bạn có thể khiến golfer mất tập trung và hỏng cả vòng đấu của họ trên sân. Tất nhiên, bạn có thể hô vang động viên sau khi golfer thực hiện xong cú đánh, nhưng không nên tìm mọi cách để được nói trực tiếp với họ, và đặc biệt là tránh đưa ra lời khuyên cho golfer, trừ khi bạn là Jack Nicklaus!

 1. 4. Không chạm vào bóng của người chơi

Việc này có thể xảy ra không biết trước được, đặc biệt khi bạn ngồi ngay vị trí phía sau dây thừng ngăn khán đài, nhưng nếu vô tình nhìn thấy bóng của một người chơi đang di chuyển ra ngoài khu vực thi đấu và gần về phía bạn thì bạn cũng không được phép chạm vào bóng! Hãy nhớ rằng đây không phải là trận đấu bóng chày. Và sau tất cả, nếu có ai đó quên mất nguyên tắc này thì cú đánh này sẽ không thể thực hiện được.

 1. 5. Mặc đồng phục sân

Có nhiều câu lạc bộ sân golf và giải đấu quy định rất chặt chẽ về “dress code” khi vào sân. Vậy nên trước khi đến bạn hãy kiểm tra chắc chắn với ban tổ chức về các quy định trang phục cho khán giả khi lên sân. Sẽ thật mất vui nếu bị mất đi cơ hội xem những golfer hàng đầu thế giới thi đấu chỉ vì một lý do lãng xẹt!

 1. 6. Không dịch chuyển ghế của người khác

Những người đi xem các mùa giải The Masters đều biết một nguyên tắc bất thành văn rằng một người có thể để lại một chiếc ghế trống để giữ chỗ cho họ. Bởi vậy nếu trên lối bạn đi thấy một chiếc ghế thì đừng bao giờ dịch chuyển nó! Bởi nếu làm vậy, hãy xem chừng bạn sẽ bị “tấn công” bằng những quả bóng golf từ đâu lao tới cho đến khi bạn phải đi khỏi đó! Tất nhiên đây chỉ là là một nguyên tắc “ngầm” trong phạm vi khán đài và không trực tiếp ảnh hưởng đến giải đấu của người chơi, nhưng ít nhiều sẽ khiến bạn không thể xem giải đấu một cách trọn vẹn nhất!

Đăng bởi Hà Phan
  Measure

  Người thầy có tâm

  golf-clubs-via-thinkstock1

  BÍ QUYẾT CHỌN GẬY GOLF

  Rory McIlroy và Patrick Reed đánh cặp ở vòng cuối

  BÍ QUYẾT CHO TRẬN MATCH PLAY THÀNH CÔNG

  Untitled

  Làm sao để trẻ thích chơi golf

  Untitled

  Tử tế với caddie của bạn

  25555435_1567772029956169_2122728992_n

  Khơi nguồn cảm hứng golf

  1

  Nghệ thuật “cảm hóa”

  1

  Bí quyết tăng sức bền