Văn hóa ghi scorecard

June 14, 2016

Chuyên gia Lars Holden chia sẻ về một trong những vấn đề lớn nhất của golf ở Việt Nam: ghi điểm số trên scorecard.

Score-Card

Golfer cần biết gì về scorecard?

Scorecard đơn giản chỉ là nơi ghi điểm của người chơi ở mỗi hố. Tuy nhiên, hầu hết các CLB Golf đều có ghi những quy định riêng của sân vì vậy golfer cần phải đọc kỹ trước khi chơi. Trước khi chơi lần đầu tiên ở bất kỳ sân nào, golfer nên biết về các quy tắc áp dụng cho vòng golf của họ.

Các CLB cũng thường in các thông tin về sân và độ dốc sân, vì vậy golfer cần đọc kỹ để duy trì được handicap của họ đối với sân đó. Trên scorecard cũng sẽ hiển thị thông tin liên quan đến từng hố golf, tee, par, độ dài và độ khó từ index 1-18 trong đó index 1 là khó nhất.

Nói chung scorecard ở các sân golf là giống nhau và phổ quát trên toàn thế giới. Sự khác biệt duy nhất thường giữa các CLB chỉ là hình thức thể hiện và những chi tiết CLB muốn đăng lên.

lar

Ai là người sẽ ghi điểm, và cách ghi như thế nào là đúng?

Bảng điểm cần được giữ và ghi MỘT CÁCH duy nhất, bằng chữ số. Nếu người chơi 4 gậy ở hố, thì phải ghi 4 không ghi số gậy vượt par hay dưới par hoặc khoanh tròn khi par.

Trách nhiệm giữ và ghi scorecard là của người chơi. Golfer cần ghi lại điểm số theo đúng luật đã được quy định và luật sân. Caddies không chịu trách nhiệm ghi điểm, golfer cần đảm bảo rằng điểm số ghi nhận là chính xác bằng chữ ký của họ và chữ ký của người chơi cùng.

Điều gì xảy ra nếu golfer ghi sai điểm số, hoặc caddie ghi giúp họ ghi sai (thuật ngữ pen-swing)?

Người chơi nên trao đổi thẻ điểm lúc bắt đầu vòng golf và đánh dấu số đối tác chơi cùng họ. Sau khi hoàn tất vòng golf, họ nên kiểm tra các điểm số và ký tên vào chỗ quy định trên thẻ để đảm bảo cả hai golf thủ đã chơi trung thực. Nếu một bảng điểm được ghi hoặc ký không chính xác có thể dẫn đến tay golf đó bị loại khỏi cuộc thi.

_DSC0301

Ghi điểm số trên scorecard của các trận golf chuyên nghiệp khác gì so với bình thường?

Vấn đề lớn nhất ở Việt Nam là liên quan đến viết điểm số trên scorecard ở mỗi hố. Nếu hố golf par 4 và người chơi 6 gậy thì con số ghi trên scorecard phải là 6 chứ không phải 2. Vấn đề này là một vấn đề lớn ở Việt Nam, không chỉ golfer vẫn theo phương pháp này nhưng caddie cũng vậy. Điều này sẽ gây ra vấn đề lớn hơn nữa cho các golf thủ mới, những người được dạy sai quy tắc về đánh dấu thẻ điểm. Cần khẳng định rõ rằng caddie không có trách nhiệm ghi lại số điểm của người chơi hoặc scorecard của họ. Golfer chuyên nghiệp cũng ghi điểm như vậy, họ sẽ ghi điểm cho golf thủ khác trong nhóm. Đã có những tình huống các tay golf chuyên nghiệp bị loại khỏi những giải đấu lớn do bảng điểm không chính xác.

Ông có lời khuyên nào cho các golfer chuyên nghiệp?

Quan trọng nhất là golfer phải hiểu luật và các nghi thức của golf. Tiếp theo là phải tìm một PGA Golf chuyên nghiệp để học hỏi. PGA golfer được đào tạo bài bản ở tất cả các khía cạnh của golf nên có thể tư vấn cho bạn về các quy tắc, nghi thức, ghi điểm và các kiến thức chung.

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”