U.S. Open: Có thể bạn chưa biết!

June 7, 2018

U.S. Open được biết đến là một giải đấu độc đáo và khó lường trước kết quả bởi sự thay đổi luân phiên địa điểm tổ chức hàng năm tại các bang khác nhau của Mỹ. Dưới đây là những điều thú vị có thể bạn chưa biết qua 117 mùa giải của U.S. Open.

us-open-clipart-20

US Open 1912

Hố par 6 đầu tiên và duy nhất trong lịch sử giải đấu

Năm 1912, sân golf Country Club of Buffalo đã có một quyết dịnh “khủng khiếp” là ra mắt hố par 6 đầu tiên và duy nhất dành cho mùa giải US Open của năm này. Đó chính là hố số 10 với chiều dài 606 yard từ tee. Nhà vô địch người Mỹ John McDermott đã kết thúc giải đấu với điểm (-6) trên “con quái vật” này!

US Open 1931

Trận đấu 144 hố kỷ lục trong lịch sử US Open

Phải hoàn thành 36 hố trong ngày thi đấu cuối đã là một sự mệt mỏi đối với các đấu thủ, và thêm một trận play-off 36 hố nữa sẽ là một sự quá sức! Vậy mà hai golfer Billy Burke và George Von Elm của mùa giải năm 1931 tại Inverness Club thậm chí còn phải thi đấu play-off thêm 72 hố (tổng cộng là 144 hố trong cả tuần thi đấu) để quyết định thắng bại! Kết thúc, Burke giành chiến thắng dẫn trước Von Elm 1 gậy và theo báo báo tổng kết giải, Burke đã hút hết 32 điếu cigar trong suốt 144 hố thi đấu!

US Open 1938

Từng có golfer đánh 19 gậy ở một hố par-4!

Một trường hợp khó tin về người chơi tồi nhất US Open thuộc về Ray Ainsley tại mùa giải năm 1938. Tại vòng hai của giải đấu khi đánh tại hố số 16 par-4 sân Cherry Hills Country Club, bóng của Ainsley rơi xuống một khe suối nhỏ, nhưng thay vì thả bóng anh lại tiếp tục đánh cho bóng ra khỏi đó. Khi bóng đến được lỗ thì tổng số gậy Ainsley đánh đã lên tới 19! Golfer kết thúc vòng đấu với 96 gậy (+25) và không vượt qua nhát cắt.

US Open 1955

Ben Hogan từng bị đánh bại bởi một “club pro”

Tại mùa giải US Open 1955, một “club pro” đến từ bang Iowa, Jack Fleck, đã đánh bại huyền thoại golf Ben Hogan, tạo nên một trong những cú “shock” lớn nhất trong lịch sử giải đấu. Hogan lúc đó đang cố gắng tiến tới đạt kỷ lục vô địch US Open lần thứ 5 thì bị Fleck vượt lên và giành chiến thắng dẫn trước 3 gậy trong trận playoff sau kết quả hòa ở vòng đấu cuối. Điều đáng nói là,  trong vòng đấu cuối khi mà Fleck còn đang hòa với Hogan, đài NBC đã tư ý công bố kết quả Hogan là người giành chiến thắng trước khi trận đấu kết thúc thực sự!

US Open 1969

Một “Marshal” từng nhầm lẫn nhà vô địch với khán giả

Tại hố cuối của mùa giải US Open 1969, một “marshal” đã hét lên với golfer Orville Moody và nói anh “hãy lui về phía sau khán đài!” do nhầm lẫn anh với một khán giả. Moody lúc đó đang là người dẫn đầu giải đấu và chuẩn bị lên ngôi vô địch – chiến thắng cấp PGA Tour duy nhất anh từng có!

US Open 1974

Sandy Tatum mô tả chính xác nhất về US Open

US Open năm 1974 có thể coi là mùa giải khó khăn nhất trong lịch sử giải đấu. Được đặt cho một biệt danh đầy mỉa mai “Cuộc Thảm sát tại Sân Winged Foot”, đây là mùa giải mà không người chơi nào có thể “break par”được! Sau khi nhận nhiều lời chỉ trích từ người trong giới golf, Chủ tịch Ủy ban Thi đấu USGA, ông Sandy Tatum đã có những lời miêu tả chính xác nhất về US Openrằng“Chúng tôi không đang hạ thấp những người chơi giỏi nhất thế giới, mà chỉ đơn giản là đang cố gắng nhận diện họ.” Nhà vô địch của mùa giải này, Hale Irwin, đã kết thúc với số điểm +7.

US Open 1979

Sự ra đời “khẩn cấp” của cây “Hinkle Tree”

Việc bổ sung một cây bách tùng xanh (Blue Hills spruce) cao 25 foot trên fairway hố số 8 của sân Iverness Club mùa giải năm 1979 được coi là lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử US Open có một sự thay đổi thiết kế sân giữa lúc giải đang diễn ra! USGA đã trồng cây khẩn cấp sau kết thúc vòng một của giải, và nguyên nhân là bởi golfer Lon Hinkle đã thực hiện một cú phát bóng xuyên qua một khoảng trống hẹp và vào fairway của hố 17 liền kề, bởi vậy nên đã làm rút ngắn một cách đáng kể hố số 8 par 5. Từ đó về sau cái cây này đã đi vào lịch sử golf với tên gọi “Hinkle Tree”.

US Open 2005

Là năm đầu tiên các đấu thủ có thể tham gia đấu loại mà không cần đến Mỹ

Trước đó, các đấu thủ quốc tế buộc phải đến Mỹ để tham dự vòng đấu loại mới có thể vào được vòng trong của US Open. Từ năm 2005, luật đã thay đổi cho phép người tham gia có thể thi đấu tại các vòng đấu loại tổ chức ở Anh và Nhật. Nhà vô địch mùa giải năm 2005, Michael Campbell, là một trong những người được hưởng quyền lợi từ luật mới này khi anh giành được suất tham dự US Open từ chiến thắng vòng đấu loại tại Anh.

Đăng bởi Hà Phan
  Justin-Thomas-my-shot

  Jusin Thomas – định mệnh ngôi sao golf

  Gia đình golfer Thảo My

  Những gia đình golf Việt

  Stone Valley Golf Resort

  GOLF VIỆT 2018 – NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI

  CHAMPIONS_TOUR_GOLF.JPG

  Legend golf: Hale Irwin

  Mowing

  Các hoạt động canh tác bảo dưỡng sân golf

  Hàn Quốc vô địch giải golf đồng đội danh giá UL International Crown 2018

  SỰ DỊCH CHUYỂN TRONG BẢN ĐỒ GOLF NỮ THẾ GIỚI

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  1

  Top HLV golf thế giới