Tương lai của công nghệ

November 14, 2016

Thế giới công nghệ đang có những bước dọn đường cho một cuộc tổng tấn công sắp diễn ra. Nó mang tên, thực tế ảo, một xu thế hứa hẹn sẽ phá bỏ một loạt những ranh giới.

angrygolfer [Converted]-01

Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo (VR-Virtual Reality) vốn đã được biết đến từ những năm 1960 khi một nhà quay phim đưa ra ý tưởng xem và thưởng thức phim trực tiếp từ nhãn cầu. Thế nhưng, sự phức tạp và những đòi hỏi về công nghệ khiến mãi những năm gần đây nó mới trở thành một cụm từ sáng giá và hứa hẹn sẽ là một “con gà trẻ trứng vàng” mới cho làng công nghệ. Thực tế ảo càng khẳng định nó sẽ là một xu hướng tất yếu khi các nhà sản xuất thiết bị di động, đặc biệt là smartphone bắt đầu gắn VR vào thiết bị của mình để người sử dụng smartphone có thể “sống ảo” mọi lúc mọi nơi. Không chỉ “sống ảo”, từ những năm 1966, Mỹ đã tạo ra hệ thống VR Super Cockpit để huấn luyện phi công. Còn sau cuộc tấn công khủng bố 11/9, VR cũng được ứng dụng vào điều trị tâm lý cho những người sống sót cũng như điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn cho những cựu binh từ Iraq, Afghanistan.

Hình dung một cách nôm na thì kính thực tế ảo là một thiết bị cho phép chúng ta có những trải nghiệm hình ảnh như đang diễn ra trước mắt, như thể chúng ta là một phần trong đó và có tính tương tác rất cao. Để có những trải nghiệm này, chúng ta cần có chiếc smartphone cài đặt các ứng dụng cần thiết, đặt chiếc smartphone vào chiếc kính thực tế ảo kia. Khi đó, nó sẽ đưa ta bước vào một thế giới ảo với những tương tác rất thực.

President Barack Obama watches a virtual reality film captured during his trip to Yosemite National Park earlier this year, in the Outer Oval Office, Aug. 24, 2016. Personal aide Ferial Govashiri sits at her desk at left. (Official White House Photo by Pete Souza)

“Con gà đẻ trứng vàng”

Theo hãng tư vấn công nghệ Digi-Capital dự báo: “Công nghệ AR và VR sẽ mang lại doanh thu 150 tỷ USD vào năm 2020 trong đó công nghệ AR sẽ chiếm phần lớn thị trường với khoảng 120 tỷ USD doanh thu và VR sẽ khoảng 30 tỷ USD”. Còn bản thân ông chủ Facebook sau rất nhiều trăn trở về điều gì sẽ thay đổi thế giới sau smartphone đã quyết định đầu tư 2 tỷ Mỹ kim để sở hữu công nghệ làm kính thực tế ảo của Oculus đồng thời khẳng định: “Thực tế ảo chính là nền tảng cho điện toán và truyền thông lớn cho tương lai”.

Tiềm năng của thực tế ảo là điều mà những bộ óc tiên phong của làng công nghệ đã nhìn thấy. Đó cũng là khởi nguồn cho những cuộc đua đang diễn ra thời gian gần đây của các đại gia công nghệ: Samsung với “đứa con cưng” Gear VR, Facebook với Oculus Rift Consumer Edition, HTC với Vive, LG với 360 VR, HoloLens của Microsoft, Apple thâu tóm công nghệ AR Metaio và FaceShift, Google đầu tư 500 triệu USD cho AR Magic Leap…

Hình dung xa hơn, khi thực tế ảo thịnh hành, tính tương tác cùng khả năng xóa bỏ mọi giới hạn về địa lý, không gian, thực tế ảo sẽ kéo theo sự phát triển của các dịch vụ ứng dụng cũng như những ngành kinh doanh dữ liệu.

sp-golf-b-20161031

Tác giả Tuệ Lam
  _DP02_RM071_01_08_FULL_FRONT_rev0

  Thiên thần hộ mệnh đến từ đời Richard Mille

  3. L3 - a hbeu50392901_001_10

  Sành điệu trang phục Golf mùa đông

  Với chiều dài 86 mét, rộng 13,9 mét, cao 13 mét, President Cruise là du thuyền có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được phép lưu trú qua đêm trên vịnh Hạ Long.

  Hạ thuỷ du thuyền lớn nhất Vịnh Hạ Long

  Tận hưởng không gian sống đẳng cấp cùng view sông chỉ có tại Biệt thự ven sông HOLM

  Biệt thự ven sông HOLM – Giá trị cuộc sống được nâng tầm

  Anh 4_Raffles, Thương hiệu khách sạn Hạng sang sắp có mặt tại Việt Nam

  AccorHotels mở Chương mới trong phân khúc Khách sạn Hạng sang tại Việt Nam

  IMG_1117

  Câu chuyện sơn mài Hanoia

  Ulysse-Nardin-Executive-Tourbillon-Free-Wheel-watch-4

  Kiệt tác của thẩm mỹ và công nghệ

  547832_3fa5f1ab0bcf423cac5a0283ec072d5e_mv2_d_6240_4160_s_4_2

  Q Bar Saigon – The Incarnation of the past