Tôi muốn giống HLV Park Hang-seo

March 14, 2018

Là một golf thủ và HLV chuyên nghiệp trẻ Hàn Quốc, Jay Park đến Việt Nam với mong muốn được đóng góp cho sự phát triển golf cho đất nước chữ S. Hiện anh đang dạy golf tại Pure Performance Coaching Center – một trong những học viện golf uy tín ở Việt Nam hiện nay.

26026084_10156182872078729_8812722053953391625_o
(Ảnh: Duy Dương)

Anh đã dạy golf được bao lâu?

Tôi đã dạy golf được gần 4 năm, trong đó 3 năm ở Hàn Quốc và 6 tháng ở Việt Nam.

Anh đã học và tập luyện golf như thế nào ở Hàn Quốc?

Việc luyện tập tại Hàn Quốc hiện nay có lẽ đã có chút thay đổi so với hồi tôi còn học. Lúc đó rất nhiều golfer dành nhiều thời gian trên sân golf và sân tập hơn là ở trường học. Nói một cách khác, nếu bạn chọn con đường theo đuổi sự nghiệp golf chuyên nghiệp thì bạn phải chấp nhận việc dành cả ngày để tập golf với HLV và đồng nghiệp. Theo như tôi nhớ thì hồi đó tôi phải tập tới hơn 1000 bóng hầu hết các ngày.

Vì sao anh quyết định làm việc tại Việt Nam?

Tôi đã ở Việt Nam được gần 1 năm. Tôi đến đây lần đầu vào tháng 2/2016 trong chuyến huấn luyện ở Ecopark Hà Nội. Sau những vòng golf ở một số sân golf khác nhau, tôi có một niềm tin lớn rằng golf ở Việt Nam sẽ rất phát triển trong tương lai. Tôi luôn muốn tiếp tục gắn bó với nghề golf kể cả sau khi dừng sự nghiệp chơi golf chuyên nghiệp và Việt Nam có vẻ như là nơi lý tưởng nhất. Sau một thời gian ở đây, tôi càng tin rằng linh cảm của mình là chính xác.

Kế hoạch của anh ở Việt Nam?

Vừa qua, HLV Park Hang-seo đã làm nên một kì tích cho nền bóng đá Việt Nam. Trước đó, HLV Park Choong-gun cũng góp phần giúp Việt Nam đạt được Huy chương Vàng Olympic lịch sử trong lĩnh vực bắn súng. Họ đều mang niềm vui và sự tự hào cho Việt Nam và tôi muốn được giống họ. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn khuyến khích những golf thủ trẻ của Việt Nam tự tin vào giấc mơ lớn của mình. Thực sự tôi rất mong mình có thể đóng góp và mang đến niềm vui cho đất nước xinh đẹp này.

Theo anh điều quan trọng nhất trong việc huấn luyện là gì?

Do các golf thủ có những đặc điểm thể chất và kĩ năng khác nhau nên không có một công thức nhất định trong việc huấn luyện golf. Bởi vậy, tôi phải liên tục tìm hiểu kỹ swing của từng người để đưa ra những điều chỉnh thích hợp nhất.

Khó khăn nhất khi dạy ở Việt Nam là gì?

Có lẽ là ngôn ngữ giao tiếp. Mặc dù tôi nói tiếng Anh nhưng có những lúc tôi không tìm được từ chính xác để diễn đạt ý của mình. Mỗi lần như vậy tôi đều sử dụng ngôn ngữ cơ thể để đảm bảo người nghe hiểu được chính xác những gì mình đang nói.

Pure Performance Coaching Center đã giúp anh như thế nào?

Các đồng nghiệp ở PPCC đều rất thân thiện, tốt bụng và dễ dàng làm việc cùng. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ tôi cả trong công việc lẫn cuộc sống ở Việt Nam. Vì họ đã xây dựng một hệ thống giảng dạy rất tốt với cộng đồng học viên lớn nên tôi hầu như không gặp khó khăn trong việc làm quen với môi trường làm việc mới hay tìm học viên. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được làm việc tại đây.

(Ảnh: Duy Dương)
Jay Park trong buổi Christmas Gala Outing của CLB Golf Pure Performance tháng 12 năm 2017 với hai tone mầu chủ đạo mùa Noel là đỏ và trắng (Ảnh: Duy Dương)

GOLF TẠI HÀN QUỐC

Vì sao golf Hàn Quốc phát triển vậy?

Năm 1988, trong thời điểm mệt mỏi vì cuộc khủng hoảng kinh tế ở Hàn Quốc, Seri Park đã giành chiến thắng tại giải U.S. Women’s Open. Khoảnh khắc cô đi chân trần vào bẫy để cứu bóng đã tạo động lực cho nhiều người lúc đó. Kể từ đó, sự quan tâm và số người chơi golf tăng nhanh chóng, dẫn đến sự phát triển golf vượt bậc ở Hàn Quốc hiện nay.

Sự khác nhau giữa golf Việt Nam và Hàn Quốc?

Vì golf ở Việt Nam chưa phải là một bộ môn quốc gia phổ biến nên các cơ sở hạ tầng và số người quan tâm ít hơn nhiều so với ở Hàn Quốc. Tuy nhiên điều này cũng có nghĩa là golf ở Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển và có một tương lai tươi sáng phía trước.

Ở Hàn Quốc, golf được phổ cập vào cả chương trình đại học?

Đúng vậy, golf chính là chuyên ngành tôi học ở đại học. Tôi không chỉ tập trung học golf mà còn được dạy cả tâm lý học, nghiên cứu cỏ và các kĩ năng quản lý golf. Sau đó tôi tiếp tục học sâu hơn về kinh doanh lĩnh vực golf ở cao học.

THÔNG TIN CÁ NHÂN
Họ tên Jiwoon Park (Jay Park)
Ngày sinh 30/01/1987
Bắt đầu chơi golf 1998
Lên chuyên nghiệp 2004
Tour(s) Korean Tour
Điểm mạnh Đánh driver
Longest drive 300 yards
Thành tích     Về nhì giải 2004 Tourstage Frontier Championship

Vô địch giải 2005 Lohas Challenge Tour Open

Công việc hiện tại HLV golf ở Học viện Pure Performance Coaching Center
Đăng bởi Thùy Chi
  2246033-LUUEBGFK-7

  Golf có phải môn thể thao quý tộc?

  FONG4398

  Sir Nick Faldo và tình yêu với Laguna Golf Lăng Cô

  Giải Vô địch các CLB Golf Hà Nội lần thứ 2

  Chung tay phát triển golf phong trào

  Union Cup

  Chờ đón Cup Thống Nhất 2019

  Union Cup

  VGA Union Cup và những con số

  Robert Trent Jones II

  THE ARTIST BRINGING HOIANA SHORES TO LIFE

  7

   Triển vọng golf 2019

  2I2C9975

  ĐẶNG QUANG ANH – Sao mai làng golf Việt