Tip giữ single handicap

June 18, 2017

Xuống được Handicap dưới 10 là mục tiêu và cột mốc rất đáng nhớ với người chơi golf. Tuy nhiên xuống được là một chuyện và giữ được lại là một chuyện khác. Dưới đây là một số lời khuyên cho những golfer mong muốn single. 

bluffs19

BIẾT KHOẢNG CÁCH

Bạn nên biết chính xác khoảng cách của mỗi cú đánh vì chỉ khi đó bạn mới có nhiều cơ hội đánh về gần mục tiêu được. Những cột chỉ khoảng cách hai bên fairway thường khá chính xác nếu bạn muốn biết khoảng cách đến đầu hoặc giữa green. Tuy nhiên bạn cũng nên tính chính xác khoảng cách từ bóng của mình tới các cột chỉ khoảng cách đó, cũng như khoảng cách từ trước green đến vị trí cắm cờ. Chỉ như vậy bạn mới biết được khoảng cách điểm rơi tối thiểu hay tối đa là bao nhiêu và chọn gậy hợp lý. Việc sử dụng sơ đồ sân và thiết bị đo khoảng cách vì thế là vô cùng hữu ích mỗi khi lên sân, đặc biệt là khi bạn chuẩn bị tham gia giải đấu ở một sân golf lạ.

QUAN SÁT GIÓ

Để xuống được single handicap bạn sẽ cần có lực đánh khá tốt và thông thường đường bóng càng cao sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi gió. Ở điều kiện thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam thì không khí nóng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đường bóng bay. Bạn cũng nên biết đường bóng bay xa có thể ảnh hưởng nhiều do thời gian ở trên không lâu, nhưng những đường bóng ngắn cũng vậy vì khoảng cách không xa chúng ta thường sử dụng những cây gậy wedge kĩ thuật và tạo ra nhiều độ xoáy. Độ xoáy càng nhiều thì càng dễ bị gió thổi, nên đây cũng là một yếu tố bạn nên lưu ý. Gió ở trên cao và dưới thấp không phải lúc nào cũng giống nhau, và bạn nên đánh theo chiều gió bất cứ khi nào có thể.

DSCF9428

NẮM RÕ LUẬT

Trong thời gian gần đây cơ hội tiếp cận với những lớp học và diễn đàn về luật ngày càng trở nên dễ dàng hơn và các golfer đặc biệt là những single handicap tương lai nên nắm rõ sâu những điều luật cơ bản, có nhiều lý do cho việc này. Đầu tiên việc nắm rõ luật sẽ hạn chế những khúc mắc và tranh chấp không đáng có khi chơi, và nếu biết tận dụng được đúng những gì luật golf quy định thì bạn có thể cho mình sự lựa chọn có lợi nhất trong mỗi tình huống. Tất nhiên bạn chỉ có thể tận dụng khi biết có những sự lựa chọn như vậy. Không những thế khi vào được số ít các golfer có handicap thấp, bạn sẽ có thể trở thành “hình tượng” trong mắt caddie và những người chơi khác, và họ rất có thể sẽ tìm đến bạn để hỏi đáp về luật, vì lúc này “tiếng nói” của bạn rất có trọng lượng. Khi đó bạn sẽ không muốn trả lời thiếu sót chút nào.

TẬP LUYỆN SHORT GAME

Đánh bóng xa với lực đánh tốt chắc chắn là lợi thế, tuy nhiên những cú đánh ngắn mới thực sự mang lại điểm số tốt cho bạn, những ai đã từng có được handicap thấp chắc chắn sẽ thấy như vậy. Lúc này bạn cần khả năng chip và putt tốt để không bị mất điểm ở khu vực dễ mất nhiều nhất – quanh green. Việc khó khi cải thiện short game đó là ngoài thời gian tập luyện trau dồi kĩ thuật tại sân tập thì bạn cũng cần tần suất lên sân đủ để không bị mất cảm giác. Bạn cũng nên chơi ở những sân khác nhau vì các địa hình khó quanh green sẽ khiến bạn phải sáng tạo trong mỗi pha xử lý và chỉ khi đó kĩ năng short game của bạn mới được cải thiện.

ĐÁNH GOLF DƯỚI ÁP LỰC

Bạn sẽ cẩn thận hơn trong mỗi cú đánh nếu như chúng có ý nghĩa lớn. Nếu bạn muốn đánh hay và thường xuyên, hãy đánh golf dưới áp lực. Điều đó không có nghĩa là tăng kèo độ của bạn lên vài lần, mà hãy đưa mình vào tình thế cần phải đánh hay, ví dụ như tham gia những giải đấu chất lượng chuyên môn cao chẳng hạn. Hệ thống giải quốc gia tại Việt Nam hiện nay là sân chơi ngày càng được cải thiện về chất lượng trình độ người tham gia, thế nên bạn nên đăng ký tham gia khi có thể. Khi đánh golf cùng những người có handicap thấp hơn, chắc chắn bạn sẽ học hỏi được nhiều điều hơn là khi chơi golf vui vẻ trên sân và không quan tâm tới điểm số. Áp lực về kết quả sẽ khiến bạn cẩn thận hơn mỗi khi đứng vào bóng và nhiều lần như vậy chắc chắn bạn sẽ chơi tốt hơn.

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG