Thời cơ vàng

June 13, 2017

Chuyên gia Robert Bicknell chia sẻ quan điểm của cá nhân ông về khả năng tổ chức những giải đấu chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Khan gia tuyet voi

Nếu bạn đã theo dõi những bài viết trên Facebook của các golfer thời gian gần đây, bạn sẽ thấy nổi lên một số vấn đề riêng đang được bàn tới. Đó là những post về Luật golf, Caddies, Phí thường niên cũng như sự cần thiết của chúng, đặc biệt là việc manh nha ý tưởng về hệ thống golf chuyên nghiệp trong nước. Tuy nhiên, cần có cuộc thảo luận thực sự để khởi động cho tour chuyên nghiệp này.

Khi suy nghĩ sâu vấn đề, chắc chắn bạn sẽ nghĩ không có lý do gì để một golfer có handicap thấp chuyển sang chơi chuyên nghiệp. Bởi trên thực tế không có sự kiện nào cho họ có thể tham gia. Không có tiền thưởng cho họ khi chiến thắng. Trong khi có rất nhiều giải golf nghiệp dư để họ vẫn có thể tiếp tục thi đấu để giành giải thưởng và cúp hiện vật. Vậy thì tại sao lại phải chuyển sang chuyên nghiệp?

Nhưng bạn cũng cần phải hiểu rằng hầu hết những golfer này đang vi phạm Luật tư cách Nghiệp dư khi tham gia giảng dạy, bởi theo Luật Golf quy định về “tư chất chuyên nghiệp”, họ không được công nhận là một pro. Tuy nhiên, có rất nhiều người dù đã sở hữu thẻ dạy golf của Hiệp hội Giáo viên golf Mỹ (USGTF) vẫn tiếp tục chơi ở những giải nghiệp dư bởi vì BTC giải đã không ban bố luật cấm những cá nhân này và bởi vì họ nhận ra rằng “những đứa trẻ” vẫn cần phải kiếm sống và cần có những sự kiện để chơi. Vì vậy mà đôi lúc những sự việc này vẫn phải xem như “khuất mắt trông coi”. Có lẽ đã đến lúc cần thay đổi và các lỗ hổng này nên bị đóng vĩnh viễn.

Do đó, cần thiết phải bắt đầu một giải golf chuyên nghiệp trong nước để “những golfer này” có lý do để chuyển sang chơi chuyên nghiệp cũng như có cơ hội kiếm tiền.

Có nhiều vấn đề đặt ra, trong đó là câu hỏi của BBT Tạp chí Golf: “Việt Nam cần phải chuẩn bị gì cho các giải golf chuyên nghiệp?”

Việc đầu tiên, bạn nên hiểu định nghĩa giải golf chuyên nghiệp là gì?

Về bản chất, một giải đấu chuyên nghiệp là sự kiện của một nhóm những người chơi golf trả lệ phí tham gia và thi đấu kiếm tiền. Tiền thắng giải do nhà tài trợ cung cấp và được phân chia cho những người chiến thắng. Bạn chỉ cần có một sân golf, một nhà tài trợ và tiền thưởng. Chu trình cơ bản là như vậy.

_DSC5869

Chúng ta không nói tới PGA Tour hay Asian Tour ở đây. Hẳn bạn còn nhớ sự kiện từng làm nên kỷ lục ở Asian Tour do sân golf The Bluffs đăng cai tổ chức năm 2015 mang tên “Ho Tram Open”. Đó thực sự là dấu ấn vô cùng ngoạn mục.

Nhưng các giải trong nước lại rất khác bởi vì nó giống như một em bé đang tập đi. Nó nên bắt đầu với từng bước nhỏ và chậm rãi để có nhiều người chơi tham gia xếp hạng chuyên nghiệp. Không cần có sự tham gia của truyền hình, chỉ cần một tin nhỏ trong chuyên mục News của VGM hay một tờ báo thể thao khác cũng đã quá đủ cho một sự khởi đầu như thế.

Tuy nhiên, tôi muốn đề xuất các tour này nên giới hạn chỉ dành cho những tay golf chuyên nghiệp người Việt Nam và có lẽ là những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây. Không nên mời những pro từ các nước ĐNÁ khác tham gia sự kiện bởi vì “những đứa trẻ địa phương” không thể cạnh tranh lại với họ. Các “em” cần phải đạt được sự tự tin trước đã.

Có thể BTC sẽ mở những sự kiện cho những người nước ngoài sau vài năm nữa, nhưng không phải ở thời điểm khởi đầu này. Không ai muốn thấy những gương mặt nổi bật của Malaysia, Thái Lan hay Singapore đến, giành giải thưởng và trở về nước. Đây không phải là sự cạnh tranh công bằng bởi pro ở các nước khác đã có rất nhiều kinh nghiệm thi đấu trong khu vực và quốc tế. Còn “những đứa trẻ” của chúng ta thì không.

Vì vậy, điều đầu tiên và có lẽ quan trọng nhất nằm ở nhà tài trợ cho sự kiện. Không có tiền, sẽ không có tour đấu nào cả.

Trên thực tế, tài trợ cho một giải đấu golf, dù là giải trong nước luôn là một cách quảng bá hiệu quả cho các công ty. Và họ đã tổ chức những giải nghiệp dư rất tốt.

Không may, nhiều công ty tài trợ giải golf lại không nhạy bén trong vấn đề đầu tư cho các chương trình golf trẻ nên việc thuyết phục họ bỏ tiền vào các giải chuyên nghiệp lại càng khó hơn. Điều này đòi hỏi nỗ lực thực sự của các đơn vị tổ chức giải trong nước.

Tuy nhiên, các tour cũng có thể bắt đầu đơn giản bằng cách cho người chơi thi đấu vì tiền thưởng lấy từ nguồn phí đăng ký chơi. Mặc dù không nhiều, nhưng đây là sự khởi đầu và với một khoản tiền thưởng nhỏ, người chơi sẽ phải luyện tập trau dồi kỹ năng và chơi hết mình để giành được nó. Nếu ai đó còn nhớ về tour đấu xưa mang tên “Gamma Tour” được tổ chức ở miền nam hồi thập niên 90, thì giờ cũng nên khởi đầu như thế.

Hãy giống như thuở sơ khai khi các pro ở châu Âu và Mỹ bắt đầu tranh tài. Ngày đó tiền thưởng không nhiều và nếu bạn không kết thúc ở top 5 hay 10, bạn thậm chí còn không có suất ăn. Đơn giản vậy đó.

Vì vậy tôi hi vọng rằng chúng ta có thể khởi động tour chuyên nghiệp trong nước bởi vì đây là bước kế tiếp cho quá trình tiến hóa golf ở Việt Nam.

Chỉ buồn là tôi chưa được chứng kiến một “Senior Tour” ở Việt Nam trong cuộc đời mình, vì vậy nên đôi khi tôi chơi vì nghi thức.

Tất nhiên, những pro nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam có thể tham gia giải với mục đích thư giãn là chính nhưng các tour đấu trong nước là thực sự cần thiết để phát triển những tay golf chuyên nghiệp, giúp họ có thêm kinh nghiệm và sự tự tin để bắt đầu chơi ở các sự kiện khu vực và quốc tế.

Cá nhân tôi tình nguyện để sân golf Tràng An là địa điểm tổ chức giải nếu như các golfer muốn đến đây. Tuy nhiên, đó phải là sự kiện ngày thường bởi đây cũng là điều bình thường ở hầu hết các nước đang có tour chuyên nghiệp.

Và tôi có thể đảm bảo một điều…giá chơi sẽ vô cùng hợp lý.

  Hàn Quốc vô địch giải golf đồng đội danh giá UL International Crown 2018

  SỰ DỊCH CHUYỂN TRONG BẢN ĐỒ GOLF NỮ THẾ GIỚI

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới