Thể thức Ryder Cup và Union Cup 2018

February 23, 2018

Bắt đầu giải đấu chính thức lần thứ nhất vào năm 1927, những người sáng lập ra Ryder Cup không thể ngờ được, rằng họ đã sáng tạo ra một thể thức thi đấu vô cùng hấp dẫn với nhiều hậu duệ và giá trị để vun đắp sức sống của golf, và thúc đẩy golf phát triển ở nhiều quốc gia, châu lục. 

Ryder Cup
Ryder Cup

NHỮNG NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH

Không có một xu tiền thưởng, thế mà Ryder Cup vẫn trở thành sự kiện golf được mong đơi nhất. Điều gì đã tạo nên sự hấp dẫn đưa Ryder Cup trở thành sự kiện golf vĩ đại nhất hành tinh? Không đi vào phân tích chi tiết, chỉ xin dẫn ra 5 nhân tố chính, trong tổng hòa nhiều nhân tố cấu thành sự hấp dẫn bậc nhất của Ryder Cup, bao gồm:

1- Đối kháng đấu lỗ

2- Thể thức đa dạng (fourballs, foursomes, singles)

3- Trình độ kỹ thuật siêu đẳng

4- Quy tụ các siêu sao

5- Danh dự quốc gia, châu lục

Đó là chưa kể đến các yếu tố khác, như sân golf đẹp, thách thức, với chất lượng thượng hạng, có các sự kiện hấp dẫn kèm theo, cùng khả năng truyền thông tốt.

Nói đến giá trị, uy tín, sức hấp dẫn của Ryder Cup không thể không kể đến vai trò sân chủ nhà, mà sự cạnh tranh được dùng bằng thuật ngữ đấu thầu. Tức là cuộc đua tranh dành quyền đăng cai phải trải qua một cuộc đấu thầu nhiều giai đoạn. Đơn cử như Ryder Cup 2018, sẽ được tổ chức vào các ngày 28-30/9/2018 tại sân golf Le Golf National ở Đông Nam Paris đã có đến 5 quốc gia đăng cai. Đó là Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, và Hà Lan. Thụy Điển đã kịp từ bỏ trước thời hạn cuối. Mặc dù Tây Ban Nha đã viện dẫn đến sự kiện huyền thoại golf Seve Ballesteros, nhưng Pháp đã trở thành quốc gia chiến thắng.

HU DU CA TH THC RYDER CUP

Nhờ thể thức hấp dẫn, kịch tính, mà một loạt các giải đấu kiểu Ryder Cup ra đời, góp phần đưa đấu trường golf thế giới sang một chân trời mới của sự hấp dẫn. Đó là President Cup giữa tuyển Mỹ và phần còn lại thế giới trừ châu Âu. Đó là Royal Trophy và bây giờ thêm vào là EurAsia Cup giữa tuyển châu Âu và châu Á. Ở golf nữ có Solheim Cup giữa tuyển Mỹ và tuyển châu Âu. Tiếc rằng Lexus Cup giữa tuyển châu Á và tuyển Mỹ chỉ tồn tại được 2 kỳ thì kết thúc. Đó là chưa nói đến golf trẻ.

Nhưng điều cần lưu ý, không chỉ là các cuộc thi đấu tầm châu lục, mà thể thức Ryder Cup được tổ chức ở các quốc gia có golf phát triển. Trong số đó có Việt Nam, mà trước đây là Tiger Cup trong 2 năm 2002- 2003; và bây giờ là Union Cup đã qua 2 kỳ 2016-2017 và đang bước sang kỳ thứ 3 vào mùa xuân 2018.

VÀI NÉT V UNION CUP 2018

Union Cup chọn thể thức Ryder Cup. Chính vì thế nó có sức hấp dẫn. Ở Union Cup 2018, nguyên nhân số một tạo nên sự thu hút là mong muốn dành chiến thắng sau hai lần liên tiếp thất bại trong các năm 2016-2017 của đội tuyển miền Nam. Cho nên, danh dự vùng miền là yếu tố số một tạo nên sức hấp dẫn của Union Cup 2018.

Union Cup
Union Cup

Chính khát khao “phục thù” đã buộc đội tuyển miền Nam phải có những thay đổi cơ bản. Trước hết là phải quy tụ được các golf thủ xuất sắc nhất. Từ đó dẫn đến thay đổi cách thức thành lập đội tuyển, bằng một loạt ba vòng đấu tuyển chọn. Nhiệm vụ tiếp theo là tổ chức tập luyện để không ngừng nâng cao trình độ kỹ thuật và tích lũy kinh nghiệm thi đấu. Đây mới là nhân tố quyết định nhất cho sự thành công. Để thực hiện hai nhiệm vụ trên, đội tuyển miền Nam đã thay ban lãnh đạo đội, huy động thêm nguồn tài trợ, trong đó có đặt ra cả mức tiền thưởng đầy hấp dẫn cho chiến thắng “phục thù”.

Nhưng đội tuyển miền Bắc cũng không dừng tại chỗ. Tuyển miền Bắc cũng thay đổi cách tuyển chọn qua 5 vòng thi đấu, kèm theo một lượt “sát hạch” về “đạo đức” thành viên đội tuyển. Nghĩa là không chỉ có trình độ kỹ thuật giỏi, mà tư cách tuyển thủ là cấu thành bắt buộc làm nên một thành viên đội tuyển. Đội tuyển miền Bắc cũng có một chương trình “khổ luyện” để nâng cao trình độ kỹ thuật. Quyết tâm của cả hai đội tuyển, nhất là sự gia tăng về trình độ kỹ thuật, sẽ hứa hẹn nâng cao kịch tính của Union Cup 2018. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của tuyển miền Nam tại Union Cup 2017 là thiếu sức trẻ. Để tạo nên sức mạnh cho Union Cup 2018, cả hai đội tuyển đã chú trọng đến các tuyển thủ trẻ tuổi. Điều này chắc chắn sẽ nâng cao đẳng cấp của cuộc quyết đấu. Tuy nhiên hạn chế 18 tuổi là điều cần phải suy nghĩ.

Khi tuyển Mỹ thất thủ trước tuyển châu Âu, Tiger Woods ngậm ngùi thốt lên, “Hãy nhìn, họ toàn những người dưới 30 tuổi”. Ở Ryder Cup 2016 tuyển Mỹ có đến 5 golf thủ không quá 27 tuổi. Đó là Jordan Spieth (23), Justin Thomas (24), Brooks Koepka (26), Patrick Reed (26), Rickie Fowler (27). Và họ đã chiến thắng.

Trở lại với Union Cup, làm thế nào để các tuyển thủ quốc gia và golf thủ trẻ tài năng tham dự Union Cup là điều cần lưu ý. Các golf thủ trẻ như Trương Chí Quân, Nguyễn Phương Toàn, Nguyễn Hùng Dũng, Đỗ Lê Gia Đạt, Đặng Quang Anh, Nguyễn Bảo Long… sẽ là những “chú ngựa chiến” sung sức đưa đến sinh lực mới cho cuộc đấu, góp phần nâng cao trình độ kỹ thuật, kịch tính và sức hấp dẫn của Union Cup. Đó là chưa nói đến động lực thúc đẩy golf trẻ.

BÀI HC QUAN TRNG NHT CA RYDER CUP

Vật chất là đầu tiên. Mà đồng tiền là một đại diện quyền uy. Ma lực của đồng tiền biến hóa khôn cùng, không thể tả hết bằng lời. Trong dân gian đã lưu truyền câu: “Cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền”.

Nhưng Ryder Cup là thí dụ phản chứng chói sáng. Ryder Cup không có tiền thưởng. Danh dự quốc gia, tinh thần dân tộc là những điều thiêng liêng không thể đem đo bằng tiền bạc.

Vận động viên là các chiến binh. Khi được khoác lên mình lá cờ quốc gia là phải dâng hiến, ngay chính cả cuộc đời.

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”