THE OPEN 2018: SỰ TRỖI DẬY CỦA ĐẾ CHẾ LA MÃ

September 4, 2018

Trở thành quán quân của The Open 2018, Francesco Molinari là người Italia đầu tiên giành chiến thắng ở một giải majors, mang lại vinh quang cho nước Ý thơ mộng.

Nỗi buồn “Siêu hổ”

Tiger-Woods

Gần 10 năm kể từ tấn bi kịch tháng 12/2009, chưa bao giờ Tiger Woods có cơ hội vô địch một giải majors rõ ràng như chiều Chủ Nhật ngày 22/7 tại The Open 2018 nhưng cuối cùng anh đành ngậm ngùi chứng kiến sự lên ngôi của đàn em.

Tiger Woods xuất phát vòng cuối với – 5 gậy, kém người dẫn đầu Jordan Spieth và Xander Schauffele đến 4 gậy. Nhưng sau đó siêu hổ đã có hai điểm birdie ở các hố golf 4 và 6 để vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng với điểm -7 trong khi Spieth bị bogey ở hố 5 và double bogey ở hố 6, còn Schauffele thì bị bogey ở hố 5, 6 và double bogey ở hố 7.

Đã bao năm rồi người hâm mộ quen với truyền thống khi Tiger dẫn đầu ở vòng cuối thì không ai vượt qua được anh. Và rất nhiều người kỳ vọng là anh sẽ giành chiến thắng. Thế mà ở hố golf dễ số 11 chỉ 389 yard, nơi anh có điểm birdie ở cả 3 vòng trước, anh lại mắc một lỗi mang tính quyết định. Tiger đánh gậy sắt thứ 2 sang vùng cỏ rough bên trái green ở vị trí khó, vì cờ cắm ngay cạnh banker với độ dốc, lệch 1 chút sang phải thì xuống banker, sang trái 1 chút thì bóng lăn xa quá cờ. Thay vì chấp nhận khả năng bogey đánh lực quá cờ, anh lại lob bóng cận cờ với kỳ vọng có điểm par. Quả lob bóng thiếu lực lăn ngược trở lại gần vùng cỏ rough. Một cú putt lên dốc rồi xuống dốc quá cờ và cú đẩy bogey ngược lại ở khoảng cách 1,8 m bị trượt, đã đè nặng lên tâm lý của Tiger. Kết quả là anh bị bogey ở hố golf tiếp theo ở số 12, làm cơ hội vô địch của anh từ sừng sững trở thành thấp thoáng.

Để thắp tiếp niềm hy vọng phục hồi cho chính anh và hàng triệu người hâm mộ, Tiger rất cần điểm eagle ở hố golf dễ nhất số 14 chỉ 501 yard, nơi mấy phút trước đó Justin Rose và Rory Mcilroy đã gặt hái thành công. Nhưng anh chỉ có được điểm birdie trong sự thót tim. Hố golf số 15 par 4 – 472 yard, hố 16 par 3 – 248 yard, hố 17 par 4 – 460 yard đều là các hố golf rất khó, ít có cơ hội birdie và điểm par được xem là thành công. Woods đã bỏ lỡ cơ hội birdie ở khoảng cách 2m ở hố golf số 18 và kết thúc vòng cuối với điểm chuẩn. Với – 5 điểm chung cuộc, anh chia đồng vị trí hạng 6 cùng Kevin Chappell và Eddie Pepperell, với số tiền thưởng 327.000 đôla Mỹ.

Vì sao Tiger thất bại?

Trong các yếu tố khiến cho Tiger Woods không giành được chiến thắng ở The Open 2018, có thể thấy tác động rõ nét của 3 điều sau.

Một là, Tiger chưa tự tin vào gậy driver gỗ. Ở vòng 1 anh chỉ dùng driver gỗ 1 lần. Còn ở vòng 3 anh dùng nhiều lần hơn và có đến 6 birdie. Trong suốt vòng đấu cuối, anh chỉ dùng 2 lần ở các hố golf số 6 par 5 – 586 yard và hố golf 18 par 4 – 501 yard. Phát bằng gậy sắt tuy cho độ kiểm soát tốt hơn nhưng luôn đưa anh vào vị thế bất lợi ở gậy tiếp theo, do khoảng cách quá xa khó kiểm soát để đưa bóng lên cận cờ.

Điểm thứ hai là Tiger vẫn chưa tìm lại được cảm xúc của những cú putt thần thánh ngày xưa. Bóng nhiều lần lăn gần mép lỗ golf mà không vào. Ở các giải majorss, không có kỹ thuật siêu về gạt bóng thì không thể trở thành nhà vô địch.

Điểm thứ ba là anh đã có một caddie làm anh đơn độc. Nhớ lại caddie cũ của anh – Steve Williams – ném cả máy chụp ảnh của phóng viên, quát cả người quay phim ngồi trên tháp để ghi hình phát sóng, bước tới bước lui đo khoảng cách, nằm sát xuống mặt green để đọc đường bóng, nhảy cẫng lên ăn mừng chiến thắng… thì mới thấy được vai trò đích thực của caddie. Caddie hiện nay của Tiger chỉ biết mang và lau gậy.  Chẳng những không đưa lại được cho Tiger những lời khuyên quý giá mà cũng không động viên và không gây cho anh niềm phấn khích tự tin đi tới chiến thắng. Tiger rất đơn độc trong thi đấu trên sân golf, ngoại trừ tình cảm nồng ấm của khán giả dành cho anh thì không golf thủ nào có được.

Tiếc nuối một siêu tài năng

jordan-spieth

Sau Tiger, sự nuối tiếc của khán giả dành cho Jordan Spieth. Tại sao không phải là Xander Schauffele (cũng -9) hay Kevin Kisner (-7) mà lại là Jordan Spieth? Không phải khán giả thiên vị mà đơn giản là vì người xem muốn nhìn thấy chiến thắng của siêu tài năng và chiến thắng làm nên siêu tài năng. Bởi chỉ như thế golf mới bước lên được đỉnh cao mới.

Jordan Spieth là một hiện tượng. Khi xuất thần anh ghi được 8, 9 birdie trong một vòng đấu. Anh đã xuất thần nhiều lần. Điều đó chứng tỏ anh là một siêu tài năng. Ở tuổi 24, anh đã có 3 chiến thắng majorss: Masters 2015, U.S. Open 2015 và The Open 2017. Anh là đương kim vô địch The Open trước khi giải đấu năm nay diễn ra. Ở vòng thứ 3 dù kém người dẫn đầu 3 điểm, nhưng Spieth đã có điểm eagle ở hố 1, điểm birdie ở các hố 4, 10, 11, 14, 16 để kết thúc với 65 gậy rồi dẫn đầu cùng Kisner và Schauffele với điểm -9 sau 54 hố golf.

Nhưng các lỗi bogey ở hố 5 và double bogey ở hố 6 chẳng những làm anh mất vị thế dẫn đầu mà còn phải lội ngược dòng mới có cơ hội chiến thắng. Anh chưa mất hy vọng, nhưng liên tục ở các hố tiếp theo 7-13 không ghi được điểm birdie nào đã làm anh nản chí. Đặc biệt ở hố 14 par 5 – 501 yard mà không ghi được birdie là giọt nước tràn ly, làm anh buông tay. Những lỗi bogey liên tiếp ở các hố 15, 17 đã cho anh một vòng golf +5 gậy. Một kết cục biến anh thành cựu vô địch và chỉ xếp ở vị trí đồng hạng 9 cùng Finau và Kuchar, với số tiền thưởng 219.000 đô la Mỹ.

Khen cho Kisner đã có vòng golf mở màn xuất sắc với – 5 gậy. Khen cho Mcilroy và Rose đã chứng tỏ bản lĩnh của các tay golf cự phách để cuối cùng chiếm lĩnh vị trí thứ hai. Khen cho ban tổ chức đã cố gắng hết mức để đưa sân golf Carmoustie trở lại điều kiện thi đấu tốt nhất có thể trong khi trước đó bị sóng cuốn hoang tàn, đất phơi, cỏ chết, chỉ có green là kịp có màu xanh, còn khắp nơi là màu nâu của đất. Năm nay giải đấu bất ngờ trở thành một thử thách không lường trước, chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử The Open.

Italia lên ngôi

Openchamp2207gg

Ở Italia người ta cuồng nhiệt về bóng đá chứ không phải về golf. Nhưng chiều Chủ Nhật ngày 22/7/2018 là một ngày lịch sử cho golf Italia. Francesco Molinari là người Italia đầu tiên giành chiến thắng ở một giải majors. Về biểu hiện bên ngoài, có thể người Italia không ăn mừng và chào đón Molinari như người Argentina đã dành cho Angel Cabrera, nhưng bên trong sâu thẳm, Francesco Molinari được Italia ghi nhận như là một biểu tượng tài năng khẳng định sự không thua kém của Italia trên đấu trường golf quốc tế. Người Italia sẽ có cái nhìn mới về golf sau chiến thắng của nhà vô địch The Open 2018.

Được xếp cặp cùng Tiger, xuất phát với điểm – 6 sau 3 vòng đấu ở vị trí đồng hạng 4, Molinari bình thản ghi những điểm par đều đặn ở 13 hố golf đầu, bất kể sự thăng trầm lao đao của các đối thủ đầu bảng. Ở hố 14, anh ghi điểm birdie đầu tiên trong ngày, vươn lên dẫn đầu bảng cùng Schauffele. Anh điềm tĩnh tự tin ghi tiếp các điểm par ở các hố golf khó 15, 16, 17. Sau cú driver chuẩn ở hố golf 18, ở khoảng cách 115 yard anh đưa bóng cận cờ ở khoảng cách 1,4m. Cú đẩy cân não nhưng chính xác đã cho anh điểm birdie và vươn lên độc chiếm ngôi đầu bảng với – 8 gậy.

Golf thủ duy nhất còn có cơ hội đua tranh với Molinari là Schauffele đã không may bị bogey ở hố golf 17 tụt xuống điểm – 6. Ở đài phát hố 18, camera còn ghi rõ tiếng thở dài của Schauffele. Sau cú đẩy bogey của Schauffele trên màn hình TV, Molinari rời phòng ra sân để chuẩn bị cho ăn mừng chiến thắng, vì anh biết cơ hội playoff của Schauffele là vô cùng mong manh. Birdie thì có thể, nhưng eagle là không thể, ngoại trừ sự may mắn thần thánh.

Sự may mắn thần thánh đã không đến với Xander Schauffele. Áp lực còn làm anh không ghi được điểm birdie để độc chiếm vị trí thứ hai. Từ -9 lúc xuất phát còn -6 sau kết thúc, anh phải chia đồng vị trí thứ hai với các danh thủ Kisner, Mcilroy và Rose cùng tấm séc trị giá 694.250 đôla Mỹ.

Francesco Molinari không mắc một lỗi nào với các cú putt trên green. Ở tất cả 18 hố golf, anh đều đưa bóng cận cờ trong khoảng 3m và không lỡ một cú đẩy bóng nào. Ở vòng golf ngày 22/7/2018 anh đã có những cú putt lấn át những tên tuổi lớn như Tiger và những tài năng trẻ như Spieth. Chiến thắng của anh là chiến thắng của độ chín muồi ở tuổi 35, sau những chiến thắng lầm lũi thời gian: Telecom Italian Open (7/5/2006), WGC-HSBC Champions (7/11/2010), Reale Seguros Open de Espana (6/5/2012), Italian Open (18/9/2016) và BMW PGA Championship (27/5/2018).

Chiến thắng của Francesco Monilari là sự trỗi dậy của đế chế La Mã. Cầm chiếc cup danh giá giơ cao, đi quanh vẫy chào khán giả trên sân Carnoustie loang lổ xanh nâu bạc bụi như một bãi chiến trường, Molinari nghe tiếng reo hò dường như không phải của khán giả Scottland, mà là tiếng vọng âm vang từ các trận quyết đấu khốc liệt của các anh hùng Spartacus tại đấu trường Collosseum lịch sử. Nước Ý đã nổi dậy. Sau nước Ý, rồi sẽ đến lượt gà trống Gaulois của nước Pháp, hay là chiến binh Samurai của đất nước mặt trời mọc bước lên đỉnh vinh quang? Cơ hội chiến thắng mở ra cho mọi dân tộc khát khao dẫn đầu. Có thể là rất lâu, nhưng chắc chắn sẽ đến ngày khải hoàn của dòng máu Lạc Hồng trên đấu trường golf Majors của nhân loại. Sống là hy vọng!

 

Thứ hạng Tiền thưởng Điểm thưởng trên BXH thế giới
Vô địch Francesco Molinari $1,890,000 100
T2 (Justin Rose, Rory McIlroy, Xander Schauffele và Kevin Kisner) $694,250 60
  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  IMG_6751

  Tin vui cho golf trẻ

  15TVCMIA_DSC29735-5184x2592

  Làm sao hạ điểm số với handicap 30?